Lãi suất tăng sẽ giúp giải tỏa áp lực tỷ giá

Tài chính - Đầu tư
10:23 AM 14/05/2024

Áp lực tỷ giá USD/VND hiện được nhận định đã đến ngưỡng khiến Ngân hàng Nhà nước có nhiều biện pháp, hành động mạnh tay hơn, trong đó ưu tiên sử dụng công cụ lãi suất, để kiểm soát tỷ giá.

Trong báo cáo nhanh “Bình luận về biên bản họp FOMC và tác động tới Việt Nam”, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng mặt bằng lãi suất huy động thấp là nguyên nhân khiến áp lực tỷ giá luôn thường trực.

Lãi suất tăng sẽ giúp giải tỏa áp lực tỷ giá- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Công Thương

Cụ thể, dữ liệu của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho thấy, sau khi tiếp nối xu hướng giảm trong quý 1/2024, sang đến tháng 4/2024, lãi suất huy động đã nhích tăng khoảng 0,2 - 0,4 điểm % và chủ yếu tại các kỳ hạn dưới 12 tháng. Tuy nhiên, nhìn chung, mặt bằng lãi suất huy động vẫn đang ở mức thấp, và thậm chí thấp hơn mặt bằng lãi suất trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Chênh lệch lãi suất còn được quan sát trên thị trường liên ngân hàng khi lãi suất qua đêm của USD luôn cao hơn VND. Thậm chí lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam cũng đã giảm về mặt bằng thấp, và thấp hơn lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Ngoài ra, việc giá vàng trong thời gian vừa qua tăng mạnh, chủ yếu đến từ tâm lý đầu cơ tích trữ, cũng phần nào gây áp lực lên tỷ giá.

Ở chiều tích cực, VCBS cho biết trong những tháng đầu năm, thặng dư cán cân thương mại hàng hóa được duy trì, mức vốn đăng ký và giải ngân FDI tăng so với cùng kỳ.

Trước những diễn biến trên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có các biện pháp can thiệp như phát hành tín phiếu, tuyên bố về chủ trương can thiệp, bán ngoại tệ giao ngay, đấu thầu vàng...

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước đang sử dụng nhiều hơn các công cụ về lãi suất với ưu tiên sử dụng là công cụ lãi suất trên nghiệp vụ thị trường mở.

Động thái đầu tiên đã được ghi nhận vào ngày 23/4 đánh dấu thời điểm lãi suất OMO tăng từ 4% lên 4,25%. Theo sau đó, mặt bằng lãi suất huy động có thể sẽ dần dâng cao hơn nhằm thu hẹp mức chênh lệch lãi suất USD - VND, phần nào giải tỏa áp lực tỷ giá thường trực.

Tuy nhiên, mức tăng lãi suất nếu có sẽ không quá lớn 0,5 - 1 điểm % khi nhu cầu tín dụng trong giai đoạn này không quá đột biến. Dữ liệu cho thấy tăng trưởng tín dụng từ đầu năm tính đến ngày 10/04/2024 đạt trên 1%, trong khi cùng kỳ năm 2023 tăng gần 2,5%. Do đó, việc lãi suất tăng trở lại sẽ khó tạo ra một cuộc chạy đua lãi suất huy động mới, các chuyên gia phân tích VCBS nhấn mạnh.

Cũng theo VCBS, diễn biến tỷ giá sẽ phụ thuộc lớn vào nguồn cung ngoại tệ tại từng thời điểm, điều hành của Ngân hàng Nhà nước cũng như diễn biến sức mạnh USD (chỉ số DXY).

VCBS kỳ vọng, vào thời điểm cuối năm, khi Fed bắt đầu giảm lãi suất, trong điều kiện thuận lợi chỉ số DXY không tăng và thậm chí giảm nhẹ, cùng các điều hành linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước, VND có thể giảm giá hợp lý khoảng 3% so với USD.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.