Lãi suất thấp kỷ lục, tạo cơ hội chốt mua bất động sản nhanh hơn

Nhịp cầu BĐS
08:24 AM 20/01/2024

Lãi suất giảm và lãi suất cho vay liên tục giảm đang khiến nhiều người chốt mua bất động sản nhanh hơn.

HIện ba ngân hàng trong nhóm Big 4 là Agribank, VietinBank và BIDV tiếp tục đưa lãi suất huy động về mức thấp chưa từng có. 

Lãi suất thấp nhất lịch sử, tạo động lực chốt mua bất động sản nhanh hơn- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, BIDV và VietinBank đã giảm lãi suất kỳ hạn 1 - 2 tháng từ 2,2%/năm về 1,9%/năm, tương ứng mức giảm 0,3%. Còn ngân hàng Agribank lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng chỉ còn 1,8%/năm.

Trước đó,  Vietcombank cũng đã thay đổi biểu lãi suất huy động và tiếp tục giảm 0,1-0,2 % ở loạt kỳ hạn, xuống 1,7%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng, 2%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 3-5 tháng, 3%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 6-9 tháng và 4,7%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 12-24 tháng.

Mức lãi suất huy động 1,7% được xem là mức lãi suất thấp nhất trong lịch sử ngành ngân hàng. 

Động thái của nhóm Big 4 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các ngân hàng tư nhân giảm thêm lãi suất huy động trong thời gian tới.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, lãi suất huy động về mức thấp chưa từng thấy và lãi suất cho vay liên tục giảm đang khiến nhiều người chốt mua bất động sản nhanh hơn. 

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định với báo chí: "Lãi suất giảm thấp nhất trong 20 năm đang khiến nhiều người có tiền đứng ngồi không yên. Họ đang thúc đẩy tìm kiếm cơ hội đầu tư, trong đó bất động sản vẫn là kênh nhiều tiềm năng tăng trưởng".

Đối với những người có nhu cầu mua nhà để ở, sau thời gian dài nghe ngóng, đã từng phải cân lên đặt xuống vì lãi suất vay hồi đầu năm còn cao, trên 10%/năm, nay họ đã có thể quyết định mua bởi càng đợi giá chung cư càng tăng. Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm nhất trong vòng 10 năm qua và chưa có nhiều khả năng đột biến khi Luật Đấi đai 2024 đến 1/1/2026 mới có hiệu lực.

Đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản 2024, chuyên gia của VinaCapital nhận định thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới. Nếu như giai đoạn 2022-2023, thị trường sụt giảm mạnh về khối lượng giao dịch, nguồn cung và giá thì giai đoạn 2024-2025 những yếu tố này sẽ được cải thiện, thị trường tiếp tục xu hướng đi lên.

Vì vậy, năm 2024 chính là thời điểm vàng cho nhà đầu tư quyết định xuống tiền, là cơ hội hiếm có để tích lũy tài sản bất động sản, nhất là với người có nguồn tiền nhàn rỗi.

Theo giới chuyên gia, bất động sản tốt nhất là bất động sản được mua sớm nhất. Những khu vực đang nở rộ làn sóng đầu tư công, có tốc độ đô thị hóa cao… là những địa chỉ tốt để "đón lõng" cơ hội. Còn về sản phẩm, giai đoạn này ưu tiên nhất là tìm kiếm được các sản phẩm an toàn về pháp lý, được quy hoạch bài bản và đảm bảo tiến độ xây dựng.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Sáng 20/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng 2024.