Làm sao kiểm tra mình có bị nợ xấu hay không và điểm tín dụng ra sao?

Ngân hàng
04:14 PM 02/12/2021

Trên thực tế, sẽ có một vài tình huống vô tình xảy ra có thể khiến người dùng bị ảnh hưởng bởi điểm tín dụng CIC, thậm chí rơi vào nợ xấu mà không hề hay biết.

Nợ xấu hay còn gọi là nợ khó đòi, khi người đi vay không thể trả nợ đúng hạn như cam kết trong hợp đồng vay mượn với các tổ chức tín dụng như ngân hàng, công ty tài chính. Theo quy định, nợ xấu là các khoản nợ đã quá hạn thanh toán trên 90 ngày. Một khi đã bị liệt vào danh sách khách hàng nợ xấu (theo phân loại trên CIC) sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn vay vốn của ngân hàng hay một tổ chức tín dụng nào đó trong tương lai.

CIC (Credit Information Center) là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng trực thuộc Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam. CIC là đơn vị có nhiệm vụ thu nhận, lưu trữ, phân tích và cung cấp thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý của ngân hàng nhà nước.

Trên thực tế, sẽ có một vài tình huống vô tình xảy ra có thể khiến người dùng bị ảnh hưởng bởi điểm tín dụng CIC. Nhiều người nghĩ mình đã thanh toán hết nợ nhưng thực chất là chưa hết, kể cả số tiền còn lại rất nhỏ vài chục nghìn nhưng khoản nợ đó vẫn bị đánh giá là nợ xấu. Thậm chí, nhiều người không vay nợ nhưng lại bị dính nợ xấu do thông tin cá nhân bị kẻ xấu đánh cắp và giao dịch tại một TCTD nào đó mà bạn không hề hay biết.

Để kiểm tra bản thân có bị nợ xấu hay không cũng như kiểm tra điểm tín dụng của mình, người dùng cần có tài khoản trên CIC.

Để đăng ký, người dùng truy cập vào website chính thức của CIC là https://cic.gov.vn/ và tiến hành đăng ký tài khoản bằng cách nhấn vào mục Đăng ký bên góc phải trên cùng. Sau đó, người dùng nhập tất cả các thông tin cá nhân của mình theo biểu mẫu, bao gồm họ tên, ngày sinh, số CMND, số điện thoại, ảnh CMND/CCCD,…

Làm sao kiểm tra mình có bị nợ xấu hay không và điểm tín dụng ra sao? - Ảnh 1.

Sau khi hoàn tất, người dùng sẽ nhận được một mã OTP được gửi đến số điện thoại để xác nhận đăng ký.

Khoảng 1-3 ngày, CIC sẽ gửi mail về thông báo về việc xác nhận thông tin. Sau khi thông tin đã được xác nhận, người dùng có thể truy cập mục Khai thác báo cáo trên Website để kiểm tra về nợ xấu và tình hình vay nợ của bản thân.

Hiện nay CIC còn có ứng dụng hỗ trợ trên cả hai nền tảng IOS và Android. Các bước đăng ký và khai thác báo cáo cũng tương tự như trên Website của hệ thống này.

Làm sao kiểm tra mình có bị nợ xấu hay không và điểm tín dụng ra sao? - Ảnh 2.

Báo cáo Thông tin tín dụng khách hàng vay cá nhân sẽ bao gồm các thông tin như: Thông tin quan hệ tín dụng hiện tại (số tiền vay và bên cho vay), thông tin lịch sử nợ xấu trong 5 năm gần nhất, thông tin về bảo đảm tiền vay, thông tin điểm tín dụng.

Xếp hạng tín dụng cá nhân của CIC có 5 mức: Rất tốt, Tốt, Trung bình, Dưới trung bình, Xấu.

Điểm tín dụng được đánh giá trên toàn bộ dữ liệu quan hệ tín dụng của khách vay tại thời điểm cuối tháng gần nhất so với thời điểm chấm. Điểm tín dụng được CIC cập nhật định kỳ hàng tháng theo biến động thông tin của khách vay.

Thanh Anh (TH)
Ý kiến của bạn
Bình luận