Làm theo quan điểm ngược đời của Warren Buffett, tỷ phú 51 tuổi nhận được bài học đáng giá

Quốc tế
07:41 AM 23/07/2021

Lời khuyên của huyền thoại đầu tư 90 tuổi đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của tỷ phú tự thân Thomas Tull trong kinh doanh.

Thomas Tull (51 tuổi) được biết đến nhiều nhất với tư cách là người sáng lập và cựu CEO của Legendary Entertainment - công ty đồng sản xuất hàng loạt phim bom tấn của Hollywood như "Jurassic World", "The Hangover" và "The Dark Knight".

Tull bán công ty năm 2016 với giá 3,5 tỷ USD. Ngoài ra, ông còn là người sáng lập Tulco LLC – một công ty chuyên đầu tư vào AI. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản trị giá 2,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tỷ phú này khởi nghiệp bằng việc mở một chuỗi tiệm giặt là và cửa hàng sửa chữa ô tô tại quê nhà Endwell, New York, trước khi thành công như hiện nay.

Cười nhẹ về quan điểm ‘ngớ ngẩn’ của Warren Buffett, tỷ phú 51 tuổi nhận được bài học đáng giá - Ảnh 1.

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với CNBC, vị tỷ phú đã chia sẻ về cuộc gặp gỡ với Warren Buffett cách đây 2 năm. Ông kể lại: "Tôi may mắn được gặp Warren Buffett trong vài giờ cách đây 2 năm. Tôi đang nói với ông ấy về công việc của mình tại Tulco, rằng tôi luôn tìm cách để kinh doanh khôn ngoan hơn.

Ông ấy (Buffett) ngắt lời tôi và nói: ‘Charlie Munger (cộng sự lâu năm của Buffett) và tôi lại có quan điểm ngược lại. Chúng tôi luôn tự hỏi: ‘Điều ngớ ngẩn mà mình có thể mắc phải là gì?’.

Khi đó, tôi chỉ kiểu cười nhẹ. Ông ấy tiếp tục: ‘Tôi nghiêm túc đấy. Chúng tôi cố gắng nghĩ xem điều ngớ ngẩn nào có thể khiến chúng ta bị tổn hại’.

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về điều Buffett nói bởi từ trước đến nay, tôi đều nghĩ theo hướng làm thế nào để nhanh hơn, tốt hơn và khôn ngoan hơn – những thứ mà tôi cho là quan trọng để đổi mới. Cuối cùng, tôi đã nghe theo lời khuyên của Buffett và bắt đầu đặt câu hỏi tương tự".

Cười nhẹ về quan điểm ‘ngớ ngẩn’ của Warren Buffett, tỷ phú 51 tuổi nhận được bài học đáng giá - Ảnh 2.

Dưới đây là một số chia sẻ khác của Tull với CNBC:

Tuổi thơ

"Tôi lớn lên trong một cộng đồng nhỏ ở ngoại ô New York. Tôi có hai em gái. Mẹ tôi là một bà mẹ đơn thân và nhà chúng tôi rất nghèo. Bà làm một lúc hai công việc để trang trải cuộc sống. Trong suốt thời niên thiếu, tôi làm nhiều việc khác nhau để giúp đỡ gia đình, từ xúc tuyết, cắt cỏ đến việc lặt vặt.

Lớn lên, tôi có nhiều nhóm bạn khác nhau. Tôi học tương đối giỏi và thích khoa học. Tôi còn chơi guitar vì yêu âm nhạc. Sự tò mò về những kiến thức mới lạ là điều giúp tôi kết nối với mọi người".

Việc trở thành doanh nhân

"Ngay từ nhỏ, tôi đã biết là mình không muốn làm thuê cho bất cứ ai. Tôi muốn kiểm soát số phận của mình cũng như thứ nghiệm các ý tưởng kinh doanh. Tôi không phải kiểu người ngồi một chỗ và phàn nàn hay mơ mộng. Thay vào đó, tôi bắt tay vào hành động.

Doanh nghiệp đầu tiên của tôi (vào những năm 90) là một trung tâm sửa ô tô. Có một điều khá hay ho là đến nay, tôi vẫn chưa biết thay dầu cho xe hơi. Nơi tôi sống có kinh tế khó khăn nên người ta sửa chữa gần như mọi thứ chứ không mua mới.

Sau đó, tôi mở một chuỗi cửa hàng giặt là trả tiền bằng xu tự động và mọi người rất ấn tượng. Đó là cách tôi bắt đầu kinh doanh ở độ tuổi 20".

Việc trở nên giàu có

Vì sinh ra trong nghèo khó nên tôi không có bất cứ kinh nghiệm nào với việc tiêu nhiều tiền. Đối với tôi, một trong những điều tuyệt vời nhất của việc trở nên giàu có là sự tự do.

Nếu nghèo (hoàn cảnh của tôi ngày bé) và đột nhiên có đủ, thậm chí thừa điều kiện để thực hiện nhiều điều theo ý mình cũng như không bị bó buộc vào một công việc, bạn sẽ cảm thấy rất tự do và tràn đầy sức mạnh".

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.