Làm việc lương cao sướng hay khổ?

Doanh nghiệp - Doanh nhân
05:27 PM 14/01/2022

Theo chia sẻ của một luật sư, cái giá của thu nhập cao không hề rẻ chút nào!

Khi còn là luật sư thực tập tại một trong những công ty lớn ở London, Ruwan Subasinghe từng có lần làm việc quá sức đến mức ở lì trong văn phòng suốt 3 ngày. Khi Ruwan và đồng nghiệp nằm nghỉ dưới gầm bàn, họ bị yêu cầu phải đặt điện thoại lên ngực để biết khi nào khách hàng gọi điện đến.

Nhiều năm qua, cây bút Sarah O’Connor của Financial Times đã dành nhiều thời gian để lắng nghe sự phàn nàn của tài xế lái xe chở hàng nặng, nhân viên giao hàng, nhân viên y tế, công nhân nhà máy hay người dọn dẹp văn phòng. Cô không nghĩ rằng luật sư hay nhân viên ngân hàng – những người có thu nhập cao, cũng chịu không ít áp lực và quá tải trong công việc.

Theo những gì quan sát được, Sarah nhận thấy mức lương hậu hĩnh cũng không thể giúp người lao động né tránh được một số hậu quả nghiêm trọng về cả thể chất lẫn tinh thần. Trước đây, người thu nhập thấp thường phải làm việc nhiều giờ và vất vả hơn so với người thu nhập cao. Tuy nhiên giờ đây, điều đó không còn đúng nữa.

[Bài lên luôn] Làm việc lương cao sướng hay khổ? - Ảnh 1.

Một thống kê cho thấy nhân viên trong lĩnh vực luật, ngân hàng thường làm việc từ 1.900 đến 2.200 giờ/năm. Khách hàng của họ muốn được phục vụ bất kể ngày đêm, các vấn đề có thể bùng phát đột ngột, khiến họ thường xuyên phải làm việc quá giờ.

Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp trả lương hàng năm cho nhân viên nhưng chỉ thu lợi nhuận từ khách hàng theo số phút sử dụng dịch vụ, họ lại càng muốn nhân viên làm việc càng nhiều càng tốt.

Bất chấp việc đó, nhiều người vẫn chọn làm những nghề này để đổi lấy mức lương cao và các mối quan hệ. Trong một cuộc khảo sát năm ngoái với 1.700 chuyên gia pháp lý ở Anh và Ireland của tổ chức từ thiện sức khỏe tâm thần LawCare, 69% cho biết họ đã gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần. 1/3 số đó nói rằng họ chỉ ngủ 6 tiếng hoặc ít hơn mỗi đêm.

Khi làm việc quá sức, không chỉ sức khỏe tinh thần của bạn bị ảnh hưởng. Năm ngoái, một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới kết luận rằng làm việc từ 55 giờ trở lên mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn khoảng 35% và nguy cơ tử vong do thiếu máu cục bộ cao hơn 17% so với làm việc 35-40 giờ/tuần. Cơ thể bạn sẽ suy sụp khi làm việc quá nhiều, bất kể bạn được trả 10 USD hay 200 USD/giờ.

Subasinghe đã rời công ty luật ngày trước và hiện là giám đốc pháp lý tại Liên đoàn Công nhân Vận tải Quốc tế. "Mọi người không nên tỏ thái độ với những luật sư làm việc quá sức chỉ vì họ được trả lương cao hơn người lái xe tải. Đối với tôi, cái giá của việc nhận lương cao là kiệt sức. Mối quan tâm lớn nhất của tôi ở thời điểm hiện tại là sức khỏe. Tôi hi vọng bất kỳ nơi làm việc nào cũng tuần thủ luật pháp quốc gia cũng như các tiêu chuẩn lao động hiện hành. Người lao động nào cũng muốn được đảm bảo sự an toàn, sức khỏe và có thời gian cho cuộc sống cá nhân", anh chia sẻ.

Theo Sarah, đã đến lúc chúng ta dừng thờ ơ khi những người làm việc lương cao, áp lực lớn chia sẻ về tình trạng kiệt sức và điều kiện làm việc của mình. Họ có thể không cần sự cảm thông nhưng cũng xứng đáng được hỗ trợ.

Nguồn: FT

Gia Vũ
Ý kiến của bạn
Bình luận
Người Việt xếp thứ hai châu Á về độ hào hứng đi du lịch sau đại dịch Người Việt xếp thứ hai châu Á về độ hào hứng đi du lịch sau đại dịch

Theo chỉ số tự tin về du lịch (Travel Confidence Index) được thống kê bởi Booking.com - Công ty du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới, Việt Nam đứng thứ hai về mức độ tự tin du lịch, với 85% khách Việt có dự định đi du lịch trong một năm tới.