Lần đầu Việt Nam có đơn vị y tế đạt chuẩn CAP của Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân
03:38 PM 19/02/2022

Bệnh viện MEDLATEC đã trở thành đơn vị y tế đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn CAP (Mỹ) sau khi được nhận chứng chỉ đạt tiêu chuẩn CAP, do Bác sĩ Robert Baisden - đại diện tổ chức CAP tại Hoa Kỳ công bố tại một buổi lễ được diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị khoa học thường niên MEDLATEC Group về Quản lý chất lượng và phòng chống COVID-19 vào 18/2 tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến, được kết nối trực tiếp với 8 điểm cầu trực tuyến là các chi nhánh trong Hệ thống Y tế MEDLATEC trên toàn quốc. Đây được cho là một trong những tiêu chí quan trọng để kết quả xét nghiệm của MEDLATEC được công nhận trên toàn thế giới.

CAP (College of American Pathologists) là tập hợp các tiêu chuẩn, tiêu chí được thiết kế nghiêm ngặt về mặt khoa học, đảm bảo kết quả xét nghiệm có độ tin cậy và chất lượng cao. 

Về tầm quan trọng của CAP, Bác sĩ Janis Atkinson - thành viên CAP, Giám đốc Phòng Thí nghiệm Y học, Bệnh viện Saint Francis (Hoa Kỳ) cho biết: "Tổ chức CAP là đối tác tin tưởng nhất của chúng tôi trong chứng nhận phòng thí nghiệm. Tổ chức này được thành lập bởi các nhà nghiên cứu bệnh học và dành cho những nhà nghiên cứu bệnh học. Vì lý do này, tổ chức không chỉ luôn dẫn đầu trong việc hỗ trợ về thực hành cho các phòng thí nghiệm y học mà còn tới tận từng chuyên gia y khoa với các chương trình đào tạo, cập nhật công nghệ và cơ sở vật chất mới nhất, đảm bảo rằng họ đều tuân thủ mọi tiêu chuẩn làm việc".

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội được kết nối trực tuyến với đại

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội được kết nối trực tuyến với đại diện tổ chức CAP tại Mỹ.

Hệ thống Y tế MEDLATEC trên toàn quốc gồm hiện có một bệnh viện, 4 phòng khám đa khoa, 23 chi nhánh trên toàn quốc. Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh trên toàn hệ thống, MEDLATEC đã và đang áp dụng quản lý chất lượng (QLCL) xét nghiệm tổng thể theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012, Bộ chỉ số chất lượng (theo QLCL BV 6 thành tố và bộ chỉ số về xét nghiệm).

TS Trịnh Thị Quế - Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, BVĐK MEDLATEC cho biết: Với thế mạnh về đội ngũ chuyên gia, cơ sở vật chất và hệ thống máy móc hiện đại, có nền tảng hệ thống chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 với nhiều điểm tương đồng với các yêu cầu trong danh sách Director và General checlists được MEDLATEC triển khai từ năm 2016, Bệnh viện sẵn sàng bắt tay triển khai sau khi tổ chức CAP phê duyệt danh sách checklists.

BS Robert Baisden - Đại diện tổ chức CAP tại Hoa Kỳ đọc công bố quyết định trao chứng nhận CAP cho BV MEDLATEC. diện tổ chức CAP tại Mỹ.

BS Robert Baisden - Đại diện tổ chức CAP tại Hoa Kỳ đọc công bố quyết định trao chứng nhận CAP cho BV MEDLATEC. diện tổ chức CAP tại Mỹ.

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, Bệnh viện còn gặp không ít khó khăn. TS Trịnh Thị Quế cho biết: "Ban đầu, CAP khá xa lạ, mơ hồ với chúng tôi, vì nó chưa được đề cập ở Việt Nam cũng như trong các tài liệu đào tạo được tiếp cận. Chúng tôi phải tìm hiểu đầy đủ, chi tiết về tổ chức CAP là gì, về các bước để đáp ứng công nhận CAP và các danh sách kiểm tra của CAP (CAP checklist). Từ đó, thực hiện, chỉnh sửa hoặc xin ý kiến các cố vấn về các vấn đề còn chưa hiểu đúng với các yêu cầu CAP để cải tiến phù hợp. Thêm nữa, sự bất đồng về ngôn ngữ, vì toàn bộ tài liệu, nhất là các từ ngữ chuyên ngành và quá trình trao đổi, tổ chức đánh giá đều bằng 100% tiếng Anh cũng là trở ngại của các kỹ thuật viên lúc đó".

Các chuyên gia thuộc Ban chủ tọa tại hội nghị.

Các chuyên gia thuộc Ban chủ tọa tại hội nghị.

Cũng theo chia sẻ của TS Quế, chi phí cho các chương trình CAP PT để có thể hoàn thiện các tài liệu, hồ sơ đáp ứng các yêu cầu CAP checklist là rất lớn, có thể vượt mức 15 tỷ đồng. Ngoài ra, còn cần các chi phí gián tiếp khác và chi phí lớn nhất là cho nội dung xác minh/phê duyệt hiệu suất phương pháp xét nghiệm cho tất cả các chỉ số xét nghiệm của Trung tâm Xét nghiệm. 

Tuy nhiên, khi được hỏi về chính sách giá của MEDLATEC với khách hàng sử dụng dịch vụ xét nghiệm đạt tiêu chuẩn CAP, ông Nguyễn Trí Anh - Tổng Giám đốc Tập đoàn MED Group cho biết: "MEDLATEC định hướng và kỳ vọng dẫn đầu ngành y tại Việt Nam về lĩnh vực xét nghiệm, cũng như vươn tầm quốc tế, trong đó có cả những nước "khó tính" - nơi có nền y tế tiên tiến bậc nhất thế giới. Chúng tôi hiểu rằng để hỗ trợ người dân thì không chỉ bảo đảm chất lượng như cam kết chính xác, tin cậy và kịp thời, mà còn là chi phí hợp lý. Vì vậy, chúng tôi sẽ xây dựng chính sách giá tốt nhất để tối đa nhất chi phí cho người dân qua việc nâng cao hiệu quả làm việc".

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng BV đầu tiên của Việt Nam đạt chứng nhận CAP.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng BV đầu tiên của Việt Nam đạt chứng nhận CAP.

Sau thời gian hơn 2 năm nỗ lực tìm hiểu, đăng ký, xây dựng hệ thống tài liệu - vận hành theo tiêu chuẩn, gửi hồ sơ tham gia và thành công vượt qua các khâu kiểm tra, đánh giá chất lượng có trong bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm CAP, ngày 7/1/2022, Trung tâm Xét nghiệm, BVĐK MEDLATEC vinh dự là đơn vị y tế đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế CAP (Hoa Kỳ) - tiêu chuẩn chất lượng xét nghiệm hàng đầu thế giới. Hiện tại trên thế giới có hơn 8.000 cơ sở tại 53 quốc gia trên toàn thế giới được công nhận đạt tiêu chuẩn đạt CAP này. TS Quế chia sẻ: Đây là tiêu chí quan trọng để kết quả xét nghiệm của MEDLATEC có thể được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Với chứng nhận này, kết quả xét nghiệm của MEDLATEC được công nhận trên toàn thế giới.

Với chứng nhận này, kết quả xét nghiệm của MEDLATEC được công nhận trên toàn thế giới.

"Khách hàng sử dụng dịch vụ xét nghiệm của bệnh viện nếu đi ra nước ngoài khách khám chữa bệnh, kết quả xét nghiệm này sẽ được chấp nhận tại các cơ sở y tế quốc tế. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả kiểm tra sức khỏe tại các nước tiên tiến trên thế giới", lãnh đạo Bệnh viện MEDLATEC cho biết.

Ngọc Minh
Ý kiến của bạn