Lan tỏa công tác chuyển đổi số ở thành phố Thái Nguyên

Địa phương
09:21 AM 12/08/2022

Thành phố Thái Nguyên được lựa chọn là một trong 3 địa phương của tỉnh Thái Nguyên để xây dựng đô thị thông minh. Thời gian qua UBND thành phố Thái Nguyên đã đầu tư nâng cấp hạ tầng thông tin, đường truyền số liệu chuyên dùng, hệ thống truyền hình hội nghị; 32/32 xã, phường đã triển khai lắp đặt, kết nối hệ thống camera giám sát để phục vụ công tác quản lý và điều hành của chính quyền địa phương.

Để công tác chuyển đổi số đi vào cuộc sống giúp người dân và doanh nghiệp từng bước cải thiện các thủ tục hành chính, UBND thành phố Thái Nguyên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực tuyên truyền các nhiệm vụ về chuyển đổi số bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó có những ứng dụng được đông đảo người dân và doanh nghiệp đón nhận như ứng dụng C-Thái Nguyên, Thái Nguyên ID, tính đến nay đã có 15.608 tài khoản cài đặt ứng dụng C-Thái Nguyên.

Lan tỏa công tác chuyển đổi số ở thành phố Thái Nguyên. - Ảnh 1.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại phường Quang Vinh TP. Thái Nguyên

Đến thời điểm này các hội nghị của Thành ủy, UBND thành phố Thái Nguyên có thể kết nối trực tuyến đến 32 điểm cầu xã, phường trên địa bàn thành phố, các cuộc họp được triển khai theo hình thức "Phòng họp không giấy tờ", tất cả các tài liệu phục vụ các kỳ họp đều được chuyển qua thư điện tử cho các đại biểu nghiên cứu trước phiên họp. UBND thành phố đã công khai, minh bạch 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết, niêm yết công khai các danh mục, quy trình nội bộ giấy tờ, hồ sơ, mức thu phí và thời gian giải quyết đối với tất cả các thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính của UBND thành phố để người dân và doanh nghiệp tra cứu.

Đứng trước nguy cơ dịch COVID-19 có thể bùng phát trở lại, UBND thành phố Thái Nguyên đã tuyên truyền, vận động nhân dân cài đặt ứng dụng PC-COVID. 6 tháng đầu năm 2022 toàn thành phố đã có 242.924 tài khoản cài đặt ứng dụng PC-COVID bằng 70,9% trên tổng số 342.192 dân số thành phố, trong đó số người cài đặt trên ứng dụng PC-COVID đã khai báo số điện thoại liên hệ là 152.922. 

Với ứng dụng C-Thái Nguyên, UBND thành phố đã tiếp nhận 312 phản ánh hiện trường, đến nay đã giải quyết xong 308 phản ánh, triển khai thử nghiệm mô hình Tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ người dân tham gia chuyển đổi số tại 401 xóm, tổ dân phố, với 2.602 thành viên, mỗi đơn vị xã, phường thành lập một nhóm Zalo để tương tác, trao đổi triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số.

Để xây dựng Trung tâm điều hành thông minh thành phố Thái Nguyên (IOC) kết nối với IOC của UBND tỉnh và các hệ thống thông tin dùng chung trên địa bàn tỉnh, UBND thành phố Thái Nguyên đã lập dự án xây dựng Trung tâm này với nguồn kinh phí đầu tư gần 45 tỷ đồng, gồm các hạng mục như: xây dựng phòng điều hành vật lý gồm hệ thống hiển thị, máy trạm vận hành, hệ thống hội nghị truyền hình, hệ thống âm thanh…

Ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch UBND phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên cho biết: Quá trình thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin đã hỗ trợ rất đắc lực, có hiệu quả trong giải quyết công việc hằng ngày của địa phương, người dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính đã được cán bộ, bộ phận một cửa của UBND phường tuyên truyền về giải quyết dịch vụ hành chính công cấp độ 3, 4. 

Hiện tại chúng tôi sử dụng nhóm Zalo nội bộ hoặc email để thông báo lịch họp, chuyển tài liệu, công văn, đến tất cả cán bộ công chức và các tổ dân phố, giảm bớt thời gian, chi phí cho việc in ấn tài tài liệu, phát hành công văn. Hầu hết các công việc cần trao đổi với tổ trưởng, bí thư chi bộ các tổ dân phố, lãnh đạo UBND phường đều trao đổi qua nhóm Zalo rất nhanh gọn, giải quyết kịp thời mọi ý kiến phản ánh của nhân dân.

Quang Hưng
Ý kiến của bạn
Bình luận
Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 ''Kết nối di sản phát triển du lịch'' Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 ''Kết nối di sản phát triển du lịch''

Tối 24/3, tại Khu vực vườn hoa đền Bà Kiệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội đã khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch”.