Lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt tại Không gian Ẩm thực Hà Nội 2023

Tiếp thị
09:15 AM 16/08/2023

Với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt”, Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội nhằm quảng bá giá trị ẩm thực với tư cách một sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô tới nhân dân, du khách trong và ngoài nước nhân dịp 69 năm kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023).

Ủy ban nhân dân Hà Nội thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 209/KH-UBND về việc tổ chức Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023.

Theo kế hoạch, Không gian giới thiệu ẩm thực sẽ tổ chức từ ngày 29/9 đến ngày 1/10/2023, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội (phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt tại Không gian Ẩm thực Hà Nội 2023 - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Ẩm thực Hà Nội là tinh hoa ẩm thực Việt Nam qua hàng ngàn năm kể từ khi Đức vua Lý Thái Tổ định đô tại Thăng Long - Thủ đô Hà Nội ngày nay. Ngoài những giá trị riêng, ẩm thực Hà Nội còn có sự hội tụ ẩm thực các vùng miền, tiếp nhận tinh hoa của các nền ẩm thực nổi tiếng thế giới.

Sự kiện được tổ chức nhằm quảng bá giá trị ẩm thực với tư cách một sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô và tạo không gian để người dân, du khách có dịp được thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt. Đồng thời tạo cơ hội để các đơn vị, nghệ nhân, làng nghề ẩm thực của Hà Nội, Việt Nam được giới thiệu sản phẩm ẩm thực, làng nghề truyền thống và hiện đại đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Không gian ẩm thực được chia thành 7 gian hàng, trong đó không gian ẩm thực Hà Nội - Ẩm thực truyền thống Hà Nội sẽ biểu diễn ẩm thực truyền thống, tái hiện những món ăn truyền thống của Hà Nội như: Bún thang, chả cá Lã Vọng, bún ốc nguội, xôi Phú Thượng, ô mai, bánh mì... 

Điểm nhấn tại đây là không gian của Phở Hà Nội, nét tiêu biểu của ẩm thực Hà Thành và một số thương hiệu phở nổi tiếng khác. Du khách sẽ được trải nghiệm quy trình tạo ra những loại “Sợi”- một trong những nguyên liệu làm nên món ăn đặc trưng của bún, miến, phở...

Lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt tại Không gian Ẩm thực Hà Nội 2023 - Ảnh 2.

Phở - nét tinh túy của ẩm thực Hà Nội.

Giới thiệu ẩm thực đặc sắc của các quận, huyện, làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội; các nghệ nhân trình diễn quy trình làm nên những món ăn đặc sản địa phương như: Rượu hũ làng Ngâu (Thanh Trì), Bún xào cần (Đông Anh), Tương Cự Đà (Thanh Oai), Tương nếp Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), Xôi Phú Thượng... Song hành cùng gian hàng ẩm thực và không gian giải trí, thưởng lãm các loại hình nghệ thuật làng nghề - chợ quê và các trò chơi dân gian.

Tại đây cũng sẽ có không gian ẩm thực quốc tế và các món ăn đương đại và đặc biệt là không gian quảng bá các cơ sở ẩm thực đoạt giải Michelin, điểm đến du lịch ẩm thực của Thủ đô với sự tham gia của các nhà hàng, quán ăn như: Tầm Vị, GIA (1 sao Michelin), Chả cá Thăng Long, Tuyết Bún Chả 34...

Không gian cũng sẽ giới thiệu một số món ăn đường phố; du khách sẽ được nghe các đầu bếp, nghệ nhân giới thiệu văn hóa ẩm thực và độc đáo riêng biệt trong cách chế biến từng món ăn...

Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là những câu chuyện về lịch sử, địa lý của gia vị Việt Nam sẽ được kể thông qua “Bản đồ Gia vị Việt” (Bản đồ các địa danh với hương liệu đặc trưng theo từng vùng miền). Các hương liệu trên bản đồ được lấy từ 100% hạt gia vị tự nhiên...

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch là đơn vị được giao chủ trì, phối hợp với các Hiệp hội chuyên ngành văn hóa ẩm thực, các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, mời các nghệ nhân, nhà hàng ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội và các tỉnh thành tham gia.

Huyền My
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.