Lạng Giang: Phấn đấu trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội

Địa phương
07:26 AM 21/04/2021

Tiếp nối những thành công đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đang cố gắng hoàn thành các chỉ tiêu đề ra năm 2021, tiếp tục nâng cao chất lượng đời sống người dân, xứng tầm vị thế là một trong những huyện dẫn đầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang.

Với 18 mục tiêu chủ yếu đặt ra trong năm nay (hơn 1 tiêu chí so với năm 2020), người dân và chính quyền huyện Lạng Giang đã ý thức được những khó khăn trước mắt. Ngay từ đầu năm, mọi công tác điều hành, quản lý đã được huyện tiến hành một cách khẩn trương, nghiêm túc. Huyện đẩy mạnh đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, phát huy nội lực, tranh thủ mọi nguồn lực từ bên ngoài nhằm thúc đẩy công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, sản xuất nông nghiệp hàng hoá...

Bên cạnh đó, huyện Lạng Giang tập trung rà soát, cập nhật, điều chỉnh các quy hoạch nhằm phù hợp với quy hoạch chung tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đẩy mạnh đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông từ đó tăng cường kêu gọi đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp. Hoàn thiện hạ tầng cụm công nghiệp Hương Sơn và Tân Hưng để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Gấp rút thực hiện các dự án đầu tư phát triển đô thị theo quy hoạch, phát triển các khu dân cư tập trung có tính chất đô thị ở nông thôn, xây dựng thị trấn Vôi đủ tiêu chí đô thị loại IV, thị trấn Kép tiệm cận tiêu chí đô thị loại IV; xã Tân Dĩnh đủ tiêu chí đô thị loại V, các xã: Thái Đào, Nghĩa Hòa, Tiên Lục, Tân Hưng, Mỹ Thái, Xương Lâm tiệm cận tiêu chí đô thị loại V...

Mới đây, công tác giải phóng mặt bằng thuộc dự án Khu đô thị mới phía Tây thị trấn Vôi (giai đoạn 2) đã được diễn ra. Dự án được UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 756/QĐ-UBND ngày 16/12/2015 do Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Mai làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 809,3 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích hơn 79,46ha, được phân thành 4 giai đoạn đầu tư. Đây được xem là dự án trọng điểm trong chiến lược phát triển của huyện Lạng Giang ở thời điểm hiện tại, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thay đổi bộ mặt chung của toàn huyện, tiến đến xây dựng đời sống người dân ngày một văn minh.

Lạng Giang (Bắc Giang): Phấn đấu trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị mới phía Tây thị trấn Vôi sẽ là bước đà quan trọng trong sự phát triển của huyện Lạng Giang.

Trong phát triển nông nghiệp, huyện Lạng Giang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Khi tích lũy đủ kinh nghiệm trong nông nghiệp sẽ từng bước chuyển dịch cơ cấu sang phát triển công nghiệp với mục tiêu phấn đấu xây dựng Lạng Giang trở thành thị xã sau năm 2030. Tập trung quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH căn bản, trọng tâm là hạ tầng giao thông. Bên cạnh đó, một số vụ việc liên quan đến công tác quản lý đất đai, khoáng sản và bảo vệ môi trường... cũng được huyện Lạng Giang tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn cấp huyện với UBND cấp xã để xử lý dứt điểm.

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Đảng bộ huyện có nhiều cách làm sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hệ thống Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể có sự phối hợp thống nhất, bảo đảm giữ vững vai trò hạt nhân lãnh đạo của Đảng. Lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ ngày càng được nâng lên, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc.

Nhìn lại hành trình năm 2020, người dân và Huyện ủy Lạng Giang đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong 17 chỉ tiêu phát triển KT - XH chủ yếu, có 12 chỉ tiêu vượt, 5 chỉ tiêu đạt, nổi bật như: Tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 9.600 tỷ đồng; giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu tăng 18,8%. Toàn huyện thu hút thêm 14 dự án đầu tư vào địa bàn với số vốn đăng ký hơn 1.700 tỷ đồng.

Lạng Giang (Bắc Giang): Phấn đấu trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 2.

Những kết quả đạt được trong năm 2020 là sự cố gắng, quyết tâm của toàn thể người dân và chính quyền huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang).

Toàn huyện có 19/19 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội có bước phát triển; chính sách an sinh xã hội triển khai và thực hiện có hiệu quả, đời sống nhân dân cơ bản ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững... Trong xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Tiên Lục đã hoàn thành 14/14 tiêu chí, đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh tổ chức thẩm định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Về lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển tích cực. Lạng Giang là huyện đầu tiên của tỉnh có 100% trường học đạt chuẩn quốc gia. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 69,5 triệu đồng/năm. Diện mạo nông thôn, đô thị ngày càng khang trang, khởi sắc. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Năm 2020 tổng thu ngân sách Nhà nước của huyện ước thực hiện 1.477 tỷ đồng, đạt 142% dự toán đầu năm, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước; thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện 777 tỷ đồng, đạt 160% dự toán, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước (trong đó, thu tiền sử dụng đất thực hiện 590 tỷ đồng, đạt 197% dự toán, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước).

Với những gì Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang đã làm được, chúng ta có cơ sở để kỳ vọng vào sự phát triển vượt bậc của huyện Lạng Giang trong thời gian tới. Từ đó, hướng đến huyện Lạc Giang trở thành điểm sáng, động lực chính cho sự đi lên của tỉnh Bắc Giang. 

Ngô Huy-Thanh Tùng
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.