Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải nhận giải thưởng 'Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2022'

Địa phương
10:24 AM 16/03/2023

Mới đây, tại Saudi Arabia, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã tổ chức trao Giải thưởng "Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2022". Tại đây, Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải (xóm Cường, xã Thịnh Đức, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á nhận được giải thưởng danh giá này.

Tại Lễ trao Giải thưởng, Ban Tổ chức đã vinh danh 32 địa điểm của 18 quốc gia trên toàn thế giới trên cơ sở danh sách đề cử gồm 136 bản làng thuộc 57 quốc gia thành viên UNWTO. 

Giải thưởng "Làng du lịch tốt nhất thế giới" nhằm công nhận các điểm đến nông thôn coi du lịch là động lực phát triển và cơ hội mới tạo ra việc làm và thu nhập, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị và sản phẩm cộng đồng.

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải nhận giải thưởng 'Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2022' - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Trưởng bản và ông Hà Minh Quân, Phó bản của Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải nhận Giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2022”.

Giải thưởng này cũng vinh danh những ngôi làng có cam kết đổi mới, định hướng phát triển bền vững ở những khía cạnh kinh tế, xã hội, môi trường và tập trung phát triển du lịch phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững. 

Các làng du lịch tham gia Giải thưởng được đánh giá bởi Ban cố vấn độc lập của UNWTO dựa trên một bộ tiêu chí, gồm: Tài nguyên văn hóa và thiên nhiên; Nguồn lực hỗ trợ công tác bảo tồn và quảng bá văn hóa; Sự bền vững về kinh tế; Sự bền vững về xã hội; Sự bền vững về môi trường; Phát triển du lịch và liên kết chuỗi giá trị; Quản trị và ưu tiên du lịch; Cơ sở hạ tầng và kết nối; Sức khỏe, An toàn và An ninh.

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải nhận giải thưởng 'Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2022' - Ảnh 2.

Cổng vào sân trung tâm Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải.

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải được gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Hải lập dự án đầu tư xây dựng, được các cơ quan chức năng phê duyệt từ năm 2002. Theo đó, các ngôi nhà sàn có tuổi đời hàng trăm năm ở huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên được tháo dỡ, di chuyển về phục dựng, giữ nguyên bản tại khu vực xóm Cường, xã Thịnh Đức, TP. Thái Nguyên để gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị một cách tốt nhất.

Từ năm 2014, Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải đi vào hoạt động, đón tiếp du khách đến tham quan, lưu trú.

Sở hữu quy mô diện tích hơn 25ha, nội khu có 30 ngôi nhà sàn dựng trên các triền đồi với lối đi quanh co lát đá, hai bên có cỏ cây, hoa lá luôn xanh tươi và hồ nước lớn ở trung tâm tạo nên phong cảnh thanh bình, sơn thủy hữu tình.

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải nhận giải thưởng 'Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2022' - Ảnh 3.

Rất đông học sinh đến tham quan, trải nghiệm tại Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải vào các buổi học ngoại khóa.

Hiện nay, các gia đình có từ 3 thế hệ sinh sống trong 30 ngôi nhà sàn tại Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải với tổng số nhân khẩu là 150 người, gồm các dân tộc Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Chỉ... đến từ các huyện Định Hóa, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Họ sống trong tình cảm đoàn kết, vừa sản xuất nông nghiệp, vừa phát triển du lịch cộng đồng; cùng nhau duy trì và gìn giữ những nét văn hóa truyền thống như ngôn ngữ, phong tục tập quán, nghi lễ, trang phục... giàu tính nhân văn trên tinh thần của chữ "Duyên".

Họ phát huy những tiềm năng văn hóa địa phương để hình thành các sản phẩm du lịch độc đáo như tổ chức các lễ hội tâm linh truyền thống, lựa chọn những người dân có kiến thức văn hóa và kỹ năng ngôn ngữ tương đối ổn định để làm hướng dẫn viên du lịch.

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải nhận giải thưởng 'Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2022' - Ảnh 4.

Hướng dẫn viên Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải gõ mõ thông báo khi có du khách vào nội khu tham quan.

Từ nhiều năm nay, Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải là địa điểm du lịch nổi tiếng của Thái Nguyên, được nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm, lưu trú và nghỉ dưỡng.

Việc được vinh danh lần này khẳng định hướng phát triển du lịch cộng đồng bền vững và thân thiện của Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh Thái Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Quang Hưng - Thế Lợi
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.