Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An

Địa phương
05:33 PM 15/03/2022

Sáng nay (15/3), trong chương trình làm việc tại Nghệ An, Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An về công tác phát triển văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh.

Tham dự đoàn công tác có các đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Tạ Quang Đông, Đoàn Văn Việt.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Bùi Đình Long - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xây dựng Chiến lược phát triển văn hóa tỉnh Nghệ An đến năm 2030 toàn diện, vừa trọng tâm trọng điểm. - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có báo cáo cụ thể về những kết quả đã đạt được trong năm 2021 trên các lĩnh vực của tỉnh Nghệ An. Mặc dù dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, song với quyết tâm, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 của tỉnh Nghệ An đạt được một số kết quả khá tích cực. 

Đồng thời nhấn mạnh về nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, tỉnh Nghệ An tiếp tục phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra. Đó là tổ chức tốt các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng: Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ hội Làng Sen; 120 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, 120 năm ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu, 250 năm ngày sinh nữ sĩ Hồ Xuân Hương… Tiếp tục ban hành một số cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao.

Xây dựng Chiến lược phát triển văn hóa tỉnh Nghệ An đến năm 2030 toàn diện, vừa trọng tâm trọng điểm. - Ảnh 2.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tại buổi làm việc

Cùng với đó, tỉnh sẽ tập trung thực hiện tốt dự án số 06 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tiếp tục thực hiện quy hoạch Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên. Chủ động triển khai thực hiện các giải pháp để khôi phục hoạt động du lịch Nghệ An trong trạng thái bình thường mới với mục tiêu trong năm 2022 phấn đấu đón và phục vụ 3,6 triệu lượt khách du lịch, doanh thu dịch vụ du lịch đạt 3.000 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch một số nội dung: Nghiên cứu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền nâng tầm Lễ hội Làng Sen thành Lễ hội văn hóa Hồ Chí Minh được tổ chức quy mô toàn quốc 5 năm/lần; Quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ tỉnh Nghệ An xây dựng Khu du lịch Kim Liên, huyện Nam Đàn sớm trở thành Khu du lịch quốc gia. Đồng thời, ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ tỉnh Nghệ An thực hiện dự án số 06 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; Ưu tiên hỗ trợ Nghệ An nguồn vốn từ Chương trình bảo tồn và phát huy bền vững di sản văn hóa Việt Nam, giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tu bổ tôn tạo các di tích trọng điểm, di tích cấp quốc gia.

Cùng với đó, tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm lựa chọn Nghệ An là địa phương xây dựng điểm về phát triển đời sống văn hóa cơ sở. Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác đã tiếp nhận ý kiến và trả lời các đề xuất, kiến nghị của tỉnh.

Xây dựng Chiến lược phát triển văn hóa tỉnh Nghệ An đến năm 2030 toàn diện, vừa trọng tâm trọng điểm. - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tỉnh Nghệ An luôn chú trọng phát triển văn hóa, thể thao và du lịch và coi đây là nền tảng và động lực phát triển của tỉnh. Từ thực tiễn, trong quá trình thu hút đầu tư, khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường, quy hoạch... tỉnh Nghệ An đều quan tâm phát triển hài hòa giữa phát triển kinh tế và văn hóa. Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể được tập trung thực hiện.  

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vui mừng trước sự vươn lên mạnh mẽ bằng ý chí, nghị lực, bằng phẩm giá và nhân cách của con người xứ Nghệ đang nỗ lực để thực hiện lời căn dặn của Bác, xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước. 

Nghệ An đã chọn việc, chọn điểm và tạo ra một số điểm nhấn. Trong lĩnh vực du lịch đã bắt đầu hình thành được một số sản phẩm, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh... góp phần cho Nghệ An phát triển, đáp ứng sự mong đợi của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch của tỉnh Nghệ An và đồng tình với nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh đề ra về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trong năm 2022. 

Bộ trưởng đề nghị tỉnh sớm rà soát, tổ chức sơ kết Nghị quyết của Tỉnh ủy về công tác văn hóa để xây dựng Chiến lược phát triển văn hóa tỉnh Nghệ An đến năm 2030. Việc xây dựng Chiến lược phải vừa toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm, bố trí nguồn lực để thực hiện. Trong đó, cần tập trung chú ý đến việc phát huy, giữ gìn những giá trị văn hóa của quê hương, con người xứ Nghệ.

Xây dựng Chiến lược phát triển văn hóa tỉnh Nghệ An đến năm 2030 toàn diện, vừa trọng tâm trọng điểm. - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu kết luận buổi làm việc

Về du lịch, Nghệ An cần quan tâm để xây dựng và phát triển Trung tâm xúc tiến, quảng bá du lịch. Xây dựng các sản phẩm du lịch thương hiệu nổi trội, riêng có của tỉnh. Nghiên cứu thêm các loại hình du lịch mà tỉnh có thế mạnh. 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng ý đề xuất của tỉnh về việc nâng cấp Lễ hội Làng Sen là lễ hội cấp quốc gia và tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của tỉnh.

Xây dựng Chiến lược phát triển văn hóa tỉnh Nghệ An đến năm 2030 toàn diện, vừa trọng tâm trọng điểm. - Ảnh 5.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trân trọng cảm ơn và xin tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc thực hiện các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để phát triển văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh Nghệ An

Trước đó, cũng trong chương trình làm việc tại Nghệ An, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng cùng đoàn đại biểu và ban lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, huyện Anh Sơn. Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, đồng chí Thường trực Ban Bí thư cùng đoàn đại biểu kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì tình hữu nghị quốc tế cao cả tại các mặt trận ở chiến trường Lào. 

Lê Dung
Ý kiến của bạn