Lào Cai: Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tiếp xã giao đoàn Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Địa phương
03:34 PM 02/08/2022

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - Trịnh Xuân Trường vừa có buổi tiếp xã giao đoàn Đại sứ Cuba tại Việt Nam, Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam ngày 1/8/2022.

Lào Cai: Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tiếp xã giao đoàn Đại sứ Cuba tại Việt Nam, Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi tiếp xã giao đoàn Đại sứ Cuba tại Việt Nam, Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam. Ảnh: Báo Lào Cai

Tại khuôn khổ buổi tiếp đón, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - Trịnh Xuân Trường nhiệt liệt chào mừng Ngài Đại sứ và đoàn công tác đến thăm và làm việc tại địa phương. Để giúp đoàn công tác hiểu rõ hơn về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đồng chí Chủ tịch tỉnh đã giới thiệu khái quát vị trí địa lý, lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh Lào Cai; các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Lợi thế về phát triển kinh tế cửa khẩu, công nghiệp; nông, lâm nghiệp, du lịch…

Mối quan hệ đoàn kết, anh em giữa Việt Nam và Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng trong hơn 60 năm qua được thúc đẩy ngày càng phát triển lớn mạnh không ngừng. "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình", câu nói bất hủ của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã in sâu vào trái tim các thế hệ người Việt Nam, thể hiện sâu sắc tình anh em, tình đồng chí keo sơn giữa Việt Nam-Cuba trong những năm tháng chiến tranh ác liệt và trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước hiện nay.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, giữa tỉnh Lào Cai và Cuba vẫn chưa thiết lập chương trình hợp tác nào. Do đó, nhân chuyến thăm của đoàn công tác, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai, Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất một số nội dung hợp tác trong thời gian tới như: Tăng cường hợp tác giữa các địa phương của 2 nước trên các lĩnh vực về thương mại, du lịch. 

Hai bên cần cung cấp thông tin cho nhau, kết nối với nhau, nhất là các doanh nghiệp; Lĩnh vực du lịch cần có sự quảng bá tốt hơn, nếu Cuba tổ chức các hoạt động quảng bá về đất nước và con người Cuba tại Việt Nam, Lào Cai đăng ký tổ chức sự kiện để quảng bá văn hoá Cuba; Lĩnh vực y tế, Cuba có nền y tế hiện đại, các bác sĩ giỏi hàng đầu thế giới. Lĩnh vực y tế Lào Cai đang yếu về nhân lực, ngành y tế tỉnh sẽ có kết nối với y tế Cuba.

Trong tháng 8, Lào Cai dự kiến tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch và các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trân trọng nhắn gửi tới Ngài Đại sứ, Đại sứ quán Cuba có sự quan tâm đặc biệt, giúp tỉnh kết nối mời các nhà đầu tư, doanh nghiệp Cuba đến tham dự. Thông qua Hội nghị này, tỉnh Lào Cai mong muốn có cơ hội được giới thiệu với các đối tác hai nước nhu cầu thu hút đầu tư, tiềm năng phát triển các ngành, lĩnh vực của Lào Cai để hai bên có cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư, hợp tác kinh doanh…

Lào Cai: Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tiếp xã giao đoàn Đại sứ Cuba tại Việt Nam, Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tặng ngài Đại sứ cuốn sách “Di sản văn hoá phi vật thể các dân tộc tỉnh Lào Cai”. Ảnh: Báo Lào Cai

Thay mặt đoàn công tác, ngài Orlando Hernández Guillén - Đại sứ Cuba tại Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp chân tình, nồng hậu của tỉnh Lào Cai dành cho đoàn công tác. Đồng thời, bày tỏ sự nhất trí với các đề xuất của tỉnh trên các lĩnh vực thương mại, du lịch… 

Ngài Đại sứ thông tin trong tháng 10, tháng 11/2022, ở Cuba diễn ra hội chợ quốc tế, những doanh nhân Việt Nam luôn tham dự, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Lào Cai đến để tìm cơ hội đầu tư. Hiện Cuba đang làm những dự án hợp tác với Việt Nam và dự án hợp tác y tế với tỉnh Lào Cai. Lĩnh vực văn hoá du lịch, ở thành phố Hồ Chí Minh có những nghệ sĩ Cuba biểu diễn ở đó, Lào Cai có thể hợp tác ở lĩnh vực này.

Lào Cai: Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tiếp xã giao đoàn Đại sứ Cuba tại Việt Nam, Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam - Ảnh 3.

Đoàn công tác thăm quan Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Ảnh: Cao Bá Quý

Sáng cùng ngày, đoàn công tác Đại sứ quán Cộng hòa Cuba tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức đã tới thăm quan Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Hà Gái – Xuân Quý
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thị trường tài chính mở đường cho dòng tiền quay trở lại Thị trường tài chính mở đường cho dòng tiền quay trở lại

Bỏ lại năm 2022 với nhiều biến động tiêu cực, thị trường Việt Nam đã trải qua thời kỳ vấn nạn tin đồn dồn dập gây tổn thất nghiêm trọng đến tài sản của người dân, an toàn hoạt động của thị trường tài chính, chứng khoán và các định chế tài chính trung gian và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.