Lào Cai: Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh sau dịch COVID-19

Địa phương
01:44 PM 12/10/2022

Trong năm 2022, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản được kiểm soát, các doanh nghiệp từng bước phục hồi, quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh trong tình hình mới. Các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã chủ động xây dựng và triển khai đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tháo gỡ khó khăn, chủ động thích ứng và phục hồi.

Lào Cai: Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Công nghiệp là một trong những ngành kinh tế có sự phục hồi nhanh, tăng trưởng khá của tỉnh Lào Cai.

Hơn 400 doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn trên 29.000 tỷ đồng

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, UBND tỉnh đã triển khai các chính sách hỗ trợ về vồn; thuế; công nghệ; thị trường; thông tin, tư vấn và pháp lý; phát triển nguồn nhân lực; chuyển đổi số, khởi nghiệp sáng tạo; tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị...  Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, lũy kế từ năm 2020 đến nay đã hỗ trợ cho 443 doanh nghiệp vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với số tiền cho vay là 29.091 tỷ đồng.

Các đơn vị liên quan đã hướng dẫn 9 doanh nghiệp thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, hàng hoá, giải quyết 703 thủ tục đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu hàng hóa nhóm 2 đúng quy định. Về phát triển nguồn nhân lực, ước tính hết năm 2022, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tổ chức đào tạo mới, bồi dưỡng lại cho 11.000 người, đạt 100% KH năm.

Năm 2022, thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với 60 doanh nghiệp, HTX tham gia chuỗi liên kết với gần 20.000 hộ nông dân sản xuất tiêu thụ các sản phẩm dược liệu, rau, chè, cây ăn quả... với quy mô gần 15.000 ha. Đã có 86 doanh nghiệp, HTX tham gia với 296 dòng nông sản an toàn được cấp mã QR-Code; triển khai Hệ thống hỗ trợ xúc tiến thương mại các sản phẩm nông nghiệp có 118 doanh nghiệp, HTX tham gia giới thiệu quảng bá các sản phẩm trên hệ thống với 193 dòng sản phẩm tham gia.

Lào Cai: Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid - 19 - Ảnh 2.

Hội nghị xúc tiến đầu tư huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai năm 2022.

620 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 2,3% so với cùng kỳ

Nhờ nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, tập trung của UBND tỉnh, việc triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ phục hồi, phát triển doanh nghiệp của các cấp, các ngành, cũng như sự quyết tâm vượt qua khó khăn, tinh thần đổi mới, chủ động thích ứng của cộng đồng doanh nghiệp, năm 2022 khu vực doanh nghiệp tỉnh Lào Cai có nhiều tín hiệu phục hồi tích cực. 

Từ đầu năm đến nay, thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký mới cho 474 doanh nghiệp và 49 đơn vị trực thuộc, tăng 12,5% so với cùng kỳ, với tổng vốn đăng ký đạt 4.669 tỷ đồng. Ước đến hết năm 2022, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 620 doanh nghiệp, tăng 2,3% so với cùng kỳ; hoạt động trở lại 330 doanh nghiệp, tăng 23,1% so với cùng kỳ.

Thị trường nội địa của các doanh nghiệp trong một số ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 như: Du lịch, vận tải, thương mại, sản xuất công nghiệp… có sự phục hồi: Lượng khách du lịch đến Lào Cai trong các kỳ nghỉ lễ đều xếp tốp đầu cả nước; nhu cầu đi lại của nhân dân bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng bắt đầu tăng lên; hoạt động thương mại nội địa diễn ra sôi động, phục hồi tích cực; sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì là trung tâm luyện kim và sản xuất phân bón hóa chất lớn của cả nước.

Song, công tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong năm 2022 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Quy mô và kết quả hỗ trợ cho các doanh nghiệp còn ở mức khiêm tốn; Mức độ tiếp cận của doanh nghiệp với một số chính sách hỗ trợ và tiếp cận vốn phục vụ sản xuất kinh doanh còn hạn chế; một số vướng mắc, rào cản về pháp lý đã tồn tại từ lâu nhưng chưa được quan tâm giải quyết triệt để; quá trình phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn như: giá xăng dầu, nhiên, nguyên vật liệu đầu vào tăng cao làm tăng chi phí sản xuất kinh doanh; thiếu hụt lao động; hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa không ổn định do phía Trung Quốc liên tục thay đổi chính sách biện pháp chống dịch tại cửa khẩu biên giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chuỗi cung ứng nguyên, phụ liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm (đặc biệt là nông sản) của tỉnh…

Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, thời gian tới, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 331/KH-UBND ngày 30/9/2022 hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong năm 2023.

Theo đó, năm 2023 thực hiện hỗ trợ 3 nhóm đối tượng gồm: Doanh nghiệp được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đáp ứng các tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa quy định tại Điều 5 Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Hộ kinh doanh có nhu cầu chuyển đổi thành doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Có 5 nguyên tắc thực hiện hỗ trợ theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó đảm bảo DNNVV nộp hồ sơ trước được hỗ trợ trước; DNNVV do phụ nữ làm chủ, sử dụng nhiều lao động nữ và là doanh nghiệp xã hội theo quy định của pháp luật được hỗ trợ trước. Trường hợp doanh nghiệp nhỏ và vừa đồng thời đáp ứng điều kiện của các mức hỗ trợ khác nhau trong cùng một nội dung hỗ trợ theo quy định của Nghị định này và quy định khác của pháp luật có liên quan thì doanh nghiệp được lựa chọn một mức hỗ trợ có lợi nhất.

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận