Lào Cai: Khởi công dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa

Địa phương
05:48 PM 27/08/2022

Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa vừa diễn ra hôm qua, 27/8 tại Khu tái định cư dự án (xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, Lào Cai).

Vào tháng 3/2022, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ động thổ Dự án Cảng hàng không Sa Pa. Ông Nguyễn Trọng Hài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: "Việc xây dựng Cảng hàng không Sa Pa là ước mơ, khát vọng đã hình thành từ rất lâu trong lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và cũng là sự mong mỏi của nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai".

Lào Cai: Khởi công dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa - Ảnh 1.

Phối cảnh Cảng hàng không Sa Pa

Theo đó, Dự án với tổng mức đầu tư 6.948 tỷ đồng theo hình thức đối tác công tư (PPP). Tổng vốn nhà nước tham gia vào dự án là 2.730 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng, tái định cư, hỗ trợ xây dựng công trình, hệ thống hạ tầng, còn lại nhà đầu tư huy động 4.218 tỷ đồng.

Theo quyết định, địa điểm xây dựng sân bay Sa Pa tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, Lào Cai. Dự kiến nhu cầu sử dụng đất của sân bay 371 ha trong đó giai đoạn 1 là 295,2 ha, giai đoạn 2 là 75,8 ha.

Trong giai đoạn 1 (thực hiện từ năm 2021), sân bay Sa Pa được xây dựng đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C (theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế ICAO) và là sân bay quân sự cấp II, công suất 1,5 triệu hành khách/năm.

Giai đoạn 2 (hoàn thiện, thực hiện sau năm 2028) sẽ hoàn thành các hạng mục của dự án để sân bay đạt công suất 3 triệu khách/năm. Dự kiến thời gian thực hiện dự án sân bay Sa Pa 50 năm, gồm thời gian xây dựng 4 năm, thời gian khai thác và thu hồi vốn 46 năm.

Dự án hoàn thành sẽ là bước đột phá lớn về phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh Lào Cai và khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Đây cũng sẽ là lực đẩy mạnh mẽ để tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội, du lịch và dịch vụ của địa phương, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân.

Cảng hàng không Sa Pa được xác định là sân bay chiến lược phía Tây Bắc. Dự án cần thiết phải triển khai để phục vụ cho hoạt động của các loại máy bay tiêm kích quân sự cất, hạ cánh với hoạt động đơn chiếc khi có chiến tranh xảy ra và trong thời bình làm nhiệm vụ dự bị cho hoạt động bay của các sân bay căn cứ trong khu vực hoặc một số nhiệm vụ khác khi có yêu cầu. Dự kiến, sản lượng khai thác qua cảng trong năm đầu tiên khai thác (2024) đạt 560.640 hành khách/năm, năm 2045 dự kiến đạt 4.700.016 hành khách/năm.
Hà Gái - Xuân Quý
Ý kiến của bạn