Lào Cai: Lễ công bố huyện Bảo Thắng đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020

Địa phương
04:28 PM 16/02/2022

Sáng 16/2/2022, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã long trọng tổ chức Lễ công bố đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2020 theo Quyết định số 2036/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây là kết quả của sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân - khi dân hiểu và đồng lòng thì việc gì cũng thành công.

Tới tham dự buổi lễ có đồng chí Đặng Xuân Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai; Đồng chí Vũ Xuân Cường - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Đồng nhân dân tỉnh; Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Trần Minh Sáng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Ngô Minh Quế - Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng… cùng đại diện các Sở, ban, ngành và đại diện nguyên các lãnh đạo qua các thời kỳ của huyện, các huyện kết nghĩa với huyện Bảo Thắng ngoài tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Lễ công bố huyện Bảo Thắng đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 - Ảnh 1.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi Lễ công bố

Huyện Bảo Thắng có diện tích tự nhiên 64.360,41 ha, dân số 109.042 người, có 14 đơn vị hành chính (11 xã và 03 thị trấn) với 20 dân tộc anh em cùng chung sống (Kinh, Dao, Mông, Tày, Giáy, Nùng, Phù Lá....). Nằm ở vị trí cửa ngõ của Tổ quốc, Bảo Thắng đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và bảo vệ vùng biên cương của đất nước và là một trong những trung tâm kinh tế của tỉnh Lào Cai. Cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, đặc biệt là hệ thống giao thông, đường bộ có các tuyến Quốc lộ 70, 4E, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tuyến đường sắt liên vận quốc tế Hà Nội - Lào Cai - Côn Minh (Trung Quốc) chạy qua địa phận huyện Bảo Thắng là một thuận lợi lớn, góp phần thúc đẩy giao lưu và phát triển kinh tế, khai thác các thế mạnh của huyện.

Lào Cai: Lễ công bố huyện Bảo Thắng đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 - Ảnh 2.

Công bố huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

Qua 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã tạo ra bộ mặt nông thôn khang trang, an sinh xã hội được đảm bảo, văn hóa, giáo dục, y tế phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao.

Trong phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Thắng đã đạt được nhiều thành tích tiêu biểu. Kinh tế các năm liên tục phát triển, ổn định, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011 - 2020 đạt 12,72%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện năm 2020 đạt 323,7 tỷ đồng, tăng 246,57 tỷ đồng so với năm 2011. Thu nhập bình quân đầu người chung toàn huyện năm 2020 đạt 49,05 triệu đồng/người, tăng 34,5 triệu đồng/người so với năm 2011.

Công bố quyết định và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng huyện Bảo Thắng đạt chuẩn NTM năm 2020 của UBND tỉnh, và huyện Bảo Thắng

Một số tiêu chí xây dựng NTM đạt kết quả cao như: 100% đường trục xã, liên xã được bê tông, rải nhựa; 98% số hộ gia đình được sử dụng điện an toàn; 100% trạm y tế các xã đã đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế; 97,51% người dân tham gia bảo hiểm y tế; tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2020 giảm còn 4,97%. An sinh xã hội được đảm bảo, văn hóa, giáo dục, y tế phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Thời gian tới, huyện tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM; xây dựng xã NTM mới nâng cao, xã NTM kiểu mẫu theo hướng đẩy mạnh phát triển sản xuất…, đồng thời chú trọng công tác bảo vệ môi trường để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng NTM.

Huyện Bảo Thắng là đơn vị hành chính cấp huyện thứ 2 của tỉnh Lào Cai được công nhận hoàn thành chương trình xây dựng NTM sau thành phố Lào Cai. 11/11 xã trên địa bàn huyện Bảo Thắng được UBND tỉnh Lào Cai công nhận đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 100% số xã; trong đó 03/11 xã công nhận đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011 - 2015. Trên địa bàn huyện có 02 xã (Sơn Hà, Xuân Quang) được công nhận đạt chuẩn "Xã nông thôn mới nâng cao năm 2020".

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới, huyện Bảo Thắng cần tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng các tiêu chí về sản xuất và môi trường để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng NTM và tiếp tục phát động thi đua xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ công bố:

Lào Cai: Lễ công bố huyện Bảo Thắng đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 - Ảnh 4.

Lào Cai: Lễ công bố huyện Bảo Thắng đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 - Ảnh 5.

Lào Cai: Lễ công bố huyện Bảo Thắng đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 - Ảnh 6.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ công bố huyện Bảo Thắng đạt chuẩn NTM năm 2020

Lào Cai: Lễ công bố huyện Bảo Thắng đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 - Ảnh 7.

Lào Cai: Lễ công bố huyện Bảo Thắng đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 - Ảnh 8.

Lào Cai: Lễ công bố huyện Bảo Thắng đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 - Ảnh 9.

Một số sản phẩm đạt chứng nhận OCOP của huyện tại buổi Lễ công bố

Xuân Quý
Ý kiến của bạn
Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến thông tư ban hành Quy chuẩn quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô, trong đó có quy định riêng với ô tô thuần điện (PEV) và các loại xe hybrid, hydro.