Lào Cai: Thu hoạch "lộc rừng" trên dãy Hoàng Liên Sơn

Địa phương
12:25 PM 02/03/2022

Cuối tháng 2 hàng năm là mùa thu hoạch măng sặt của đồng bào người dân tộc Dao tại xã Nậm Xây, Nậm Xé (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai). Măng rừng như “lộc” của rừng, là nguồn thu nhập ngoài nương rẫy, ruộng vườn của những gia đình đồng bào dân tộc vùng cao, là loại lâm sản được nhiều người vùng xuôi ưa thích.

Lào Cai: Thu hoạch "lộc rừng" trên dãy Hoàng Liên Sơn - Ảnh 1.

Người dân thôn Ta Náng, xã Nậm Xé vào rừng tất bật thu hái măng để bán cho thương lái

Cứ vào thời điểm này hàng năm, đồng bào người dân tộc Dao lại rủ nhau lên rừng để thu hái măng sặt. Người dân thôn Ta Náng, xã Nậm Xé vào rừng tất bật thu hái măng để bán cho thương lái. Trước đây do không được chú trọng chăm sóc, thu hoạch không đúng cách nên cây măng không phát triển, còi cọc, chất lượng kém rất khó tiêu thụ.

Đến năm 2019, Dự án sử dụng nguồn vốn viện trợ ODA không hoàn lại của Chính phủ Australia (Dự án GREAT) triển khai đã cải thiện kinh tế, vị thế của phụ nữ thông qua nâng cao hiệu quả sản xuất măng sặt tại xã Nậm Xé, xã Nậm Xây. Người dân tại đây đã được tập huấn kỹ thuật chăm sóc, đốn tỉa nâng cao sản lượng măng, đồng thời được vay vốn từ dự án để mở rộng diện tích cây sặt.

Lào Cai: Thu hoạch "lộc rừng" trên dãy Hoàng Liên Sơn - Ảnh 2.

Sau khi được thu hoạch từ rừng, măng sặt sẽ được sơ chế trước rồi sau đó chuyển ra chợ hoặc được các tiểu thương thu mua

Hiện tại, đã có 11 nhóm nông dân với 330 hộ tham gia tổ hợp sản xuất măng sặt và ký hợp đồng với doanh nghiệp về việc tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra cũng có một số các hợp tác xã thu mua bao tiêu trực tiếp cho bà con ngay khi thu hoạch về. Hiện tại, một số hợp tác xã đã đầu tư các nhà sấy măng khô từ năng lượng mặt trời. Chính việc đầu tư các nhà máy sấy măng khô này đã giúp tăng thêm thu nhập cũng như đa dạng các sản phẩm từ măng. Từ đó, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

Lào Cai: Thu hoạch "lộc rừng" trên dãy Hoàng Liên Sơn - Ảnh 3.

Một số hợp tác xã đã đầu tư các nhà sấy măng khô từ năng lượng mặt trời

Măng sặt thường được thu hoạch vào buổi sáng và được khai thác theo từng khu, từng vùng. Mất khoảng 15 ngày sẽ có một lứa măng mới được mọc lên. Trước đây bà con lên rừng hái măng tự phát, không đúng quy chuẩn nên sản lượng không được cao, còn gây hại đến môi trường. Sau này nhờ các dự án đào tạo cho bà con về phương thức chăm sóc cũng như khai thác đúng cách. Măng sặt của địa phương đã có chỗ đứng ở một số thị trường trong nước./.

Diệu Ly
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.