Lào Cai: Tôn vinh bản sắc dân tộc qua Tuần lễ hội Đền Mẫu Thượng Sapa năm 2022

Địa phương
07:32 PM 03/04/2022

Từ ngày 01-03/4/2022, các hoạt động tín ngưỡng dựa trên giá trị lịch sử, văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu sẽ diễn ra tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend (Sa Pa) trong khuôn khổ Lễ hội Đền Mẫu Thượng 2022, mở màn mùa du lịch hè đặc sắc tại “thành phố trên mây”.

Lễ hội Đền Mẫu Thượng năm 2022 do UBND thị xã Sa Pa tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng phong phú tại Sân Quần thị xã Sa Pa và các di tích lịch sử văn hóa gồm: Sân Quần thị xã Sa Pa và tại các Di tích lịch sử văn hóa (LSVH) cấp tỉnh như: Đền Mẫu Sơn, Đền Mẫu Thượng, Đền Hàng Phố - thị xã Sa Pa và Cung Mẫu (Quần thể tâm linh trên đình Fansipan).

Lào Cai: Tôn vinh bản sắc dân tộc qua Tuần lễ hội Đền Mẫu Thượng Sapa năm 2022  - Ảnh 1.

Khai mạc Tuần Lễ hội đền Mẫu Thượng Sapa 2021

Chương trình có sự tham gia của hơn 100 nghệ sỹ, diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên của Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh và các Đội văn nghệ dân gian các dân tộc thị xã Sa Pa với các chương trình văn nghệ mang đậm bản sắc và các hoạt động đặc sắc như: Khai mạc Tuần Lễ hội đền Mẫu Thượng 2022 (tối 2/4); Chương trình Festivan "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu lần II"; Canaval đường phố "Các dân tộc Sa Pa và Thánh Mẫu"; Chương trình diễu hành Kiệu rước; Lễ tế dân gian và dâng Mâm lễ; Lễ dâng hương.

Lào Cai: Tôn vinh bản sắc dân tộc qua Tuần lễ hội Đền Mẫu Thượng Sapa năm 2022  - Ảnh 2.

Đền Mẫu Thượng Sapa – ngôi đền linh thiêng với vẻ đẹp tiên cảnh đậm chất tâm linh

Các hoạt động dựa trên giá trị lịch sử, văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu và chất liệu dân ca, dân vũ và dân nhạc đặc sắc của 6 dân tộc trên địa bàn thị xã Sa Pa (Mông, Dao, Tày, Giáy, Kinh và Xa Phó) phát triển thành loại hình nghệ thuật đường phố vui nhộn, hoạt náo và gây hiệu ứng tương tác với khán giả và du khách với các đoàn rước, hứa hẹn đem đến "món ăn tinh thần" mới lạ cho người dân, du khách, đồng thời góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị tín ngưỡng đặc sắc của dân tộc, đặc biệt là tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2016.

Lào Cai: Tôn vinh bản sắc dân tộc qua Tuần lễ hội Đền Mẫu Thượng Sapa năm 2022  - Ảnh 3.

Màn rước kiệu đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu (Ảnh:baolaocai)

Trở lại đón khách trong giai đoạn bình thường mới, Lễ hội Đền Mẫu Thượng 2022 và các sản phẩm du lịch đặc sắc, không ngừng đổi mới của Sun World Fansipan Legend sẽ hâm nóng du lịch Sa Pa, tạo nên sức hút mới để Sa Pa, Lào Cai tăng tốc trở lại là một trong những điểm đến hàng đầu Việt Nam và trong khu vực. Đây cũng đồng thời thể hiện nỗ lực của chính quyền và khu du lịch trong việc bảo tồn những giá trị tín ngưỡng quý báu của dân tộc.

Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022 làm một trong những hoạt động trong chuỗi các sự kiện Lễ hội Năm mùa của thị xã Sa Pa nhằm giáo dục lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước, tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, góp phần xây dựng quê hương SaPa văn minh, giàu đẹp.

Hà Gái
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.