Lao động tự do được hỗ trợ ít nhất 50.000 đồng mỗi ngày

Chính sách
10:04 AM 02/07/2021

Những người lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được hỗ trợ không thấp hơn 1,5 triệu đồng/người/lần hoặc 50 nghìn đồng/người/ngày.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ mới đây, Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã trao đổi thông tin nội dung nổi bật của Nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Liên quan đến hỗ trợ đối tượng là người lao động tự do trong gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng vừa được Chính phủ ban hành, Bộ trưởng LĐ - TB - XH Đào Ngọc Dung cho biết, đây là đối tượng bị ảnh hưởng sâu của dịch COVID-19 nhưng cũng là đối tượng khó triển khai nhất.

"Thực tiễn vừa qua triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42 gặp rất nhiều khó khăn. Chính phủ thấy rằng, nếu ban hành một chính sách cụ thể và Chính phủ đứng ra để hỗ trợ ngân sách cho nhóm này là khó khả thi", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Do đó, Chính phủ giao toàn quyền cho địa phương căn cứ vào điều kiện và khả năng ngân sách của mình để chủ động xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ cho người lao động tự do (người bán vé số, xe ôm, nhặt ve chai, bán hàng rong...) theo mức sàn thấp nhất là 1,5 triệu đồng/tháng hoặc 50.000 đồng/người/ngày.

Lao động tự do được hỗ trợ ít nhất 50.000 đồng mỗi ngày - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Việc hỗ trợ sẽ được thực hiện theo các nguyên tắc: Bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; xây dựng các tiêu chí, điều kiện thuận lợi để người lao động và người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận chính sách; bảo đảm tính khả thi, hiệu quả của các chính sách và nguồn lực để thực hiện.

Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần trong một chính sách hỗ trợ. Người lao động được hỗ trợ một lần bằng tiền chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ, không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia. 

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin tổng số chính sách hỗ trợ từ khi xuất hiện COVID-19 là 160.000 tỷ đồng. Chính sách từ Nghị quyết 42 đã có 14,4 triệu người được thụ hưởng, với số tiền là 39.000 tỉ đồng, trong đó riêng ngân sách nhà nước hỗ trợ 13.000 tỉ đồng.

Ông Dung cho biết gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng lần này không thực hiện song song với gói 62.000 tỉ đồng trước đây, do gói hỗ trợ theo Nghị định 42 là gói ngắn hạn và hết hạn từ 31-12-2020. Số tiền còn lại theo quy định được chuyển sang sử dụng vào việc khác.

Về thủ tục để được nhận hỗ trợ, Bộ trưởng Dung khẳng định sẽ tinh giản tối đa các thủ tục, điều kiện để thông thoáng nhất, tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động.

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn
Các hiệp hội cảng biển kiến nghị EVN ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng Các hiệp hội cảng biển kiến nghị EVN ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng

Việc mất điện xảy ra thường xuyên tại các cảng biển khiến doanh nghiệp tiềm ẩn rủi ro phải đền bù thiệt hại, mất khách hàng, nên các hiệp hội cảng biển, logistics có một loạt kiến nghị EVN xem xét điều phối lại nguồn điện.