LĐLĐ huyện Tân Yên: Nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp cho NLĐ

Địa phương
09:34 AM 22/08/2022

Là một trong những đơn vị điển hình trong phong trào công nhân và hoạt động công đoàn của tỉnh Bắc Giang, LĐLĐ huyện Tân Yên từng bước xây dựng, đổi mới nhiều hoạt động, đặc biệt là vấn đề nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp cho NLĐ.

Nhiều hoạt động thiết thực

Hiện nay, LĐLĐ huyện Tân Yên quản lý 133 Công đoàn cơ sở (CĐCS), với tổng số CNVCLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn là 11.584 người, nữ 9.373 người; đảng viên có 2.467 người, nữ 1.572 người.

Với vai trò là cầu nối vững chắc của đoàn viên, NLĐ, Công đoàn huyện Tân Yên đã chú trọng công tác thực tiễn, ngày càng có nhiều hoạt động thiết thực hướng tới đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ ngày càng được nâng cao.

Nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp cho NLĐ là cần thiết hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Ngày hội văn hoá CNLĐ được tổ chức sôi nổi

Nổi bật nhất là những hoạt động Tháng công nhân 2022 với chủ đề "Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng" gắn với Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022 với chủ đề "Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19" và nhấn mạnh một số nội dung hoạt động như: Tổ chức các chương trình gặp gỡ giao lưu, đối thoại giữa người sử dụng lao động và người lao động; Tăng cường giám sát đối với doanh nghiệp về thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động; Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo", "Năng suất, chất lượng, hiệu quả", "Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động".

Công đoàn huyện Tân Yên đã thăm hỏi, tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động, công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tại chương trình, Liên đoàn Lao động huyện đã tuyên dương, khen thưởng 88 đoàn viên, công nhân lao động tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo" năm 2022; có 230 đoàn viên tiêu biểu được chủ doanh nghiệp khen thưởng trong tháng công nhân. Có 100% CĐCS treo băng giôn với các nội dung: "Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022"; "CĐ đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động"; "Ở đâu công nhân khó, ở đó có tổ chức CĐ";"Tất cả vì việc làm và đời sống của người lao động, vì sự phát triển bền vững của DN". 

Có 25 Công đoàn các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp tổ chức các hoạt động như: giao lưu văn nghệ, thi đấu bóng đá nam, bóng đá nữ, bóng chuyền hơi nam-nữ, nhảy dây, chạy tiếp sức, kéo co, tuyên dương công nhân lao động tiêu biểu, thăm quan du lịch… thu hút gần 8.000 đoàn viên, công nhân lao động tham gia, tiêu biểu như Công đoàn Công ty TNHH Daeyang-Hà Nội, Công ty TNHH Mplus Hà Nội, Công ty TNHH IntemaxVN, Công đoàn các Trường THCS Lan Giới, Trường THCS Nguyên Hồng ...

Chỉ đạo các CĐCS tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong các cơ quan đơn vị, DN đăng ký nộp sáng kiến theo Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19" trên công thông tin trực tuyến Công đoàn Việt Nam. Kết thúc đợt 1, LĐLĐ huyện đã có 13.001 sáng kiến được cập nhật lên hệ thống, đứng thứ nhất toàn nhì.

Nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp cho NLĐ là cần thiết hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

LĐLĐ huyện Tân Yên hướng mọi hoạt động tới đoàn viên, NLĐ

Chú trọng nâng cao tay nghề là cần thiết

Theo ông Nguyễn Thanh Phương - Chủ tịch LĐLĐ huyện Tân Yên cho biết: "Việc nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên, NLĐ không chỉ góp phần động viên, khuyến khích CNLĐ ôn lý thuyết, luyện kỹ năng, cập nhật các kiến thức mới trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình mà còn là hoạt động ý nghĩa, thiết thực mà Công đoàn huyện Tân Yên triển khai trong nhiều năm qua, đồng thời giúp người lao động thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang bùng nổ mạnh mẽ".

Có thể thấy rằng, hiện nay trình độ học vấn của lao động vẫn còn hạn chế, đặc biệt là lao động ở vùng sâu, vùng xa, nhiều lao động chưa qua đào tạo cơ bản. Nhiều doanh nghiệp đang trong giai đoạn thoái vốn, cổ phần hóa, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, dây chuyền sản xuất kinh doanh đã tác động rất lớn đến việc làm, tâm tư của đoàn viên, CNLĐ.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp, người sử dụng lao động tập trung chủ yếu vào nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, chưa thấy được đầy đủ tầm quan trọng của công tác nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, kiến thức pháp luật của CNVCLĐ đối với sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp. Do đó chưa tạo điều kiện thuận lợi về thời gian, kinh phí để khuyến khích CNVCLĐ tích cực tham gia học tập. Và thực tế thì một bộ phận không nhỏ CNVCLĐ chưa nhận thức rõ quyền lợi, trách nhiệm cá nhân trong việc học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, kiến thức pháp luật; vẫn còn tư tưởng ngại khó trong học tập.

Công đoàn nhận thức rằng, tay nghề của NLĐ được nâng cao thì chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp cũng phát triển vì thế mà đời sống của NLĐ dần được nâng cao hơn.

Thời gian tới, bằng những giải pháp tọng tâm mà Công đoàn huyện Tân Yên sẽ tích cực đẩy mạnh hơn nữa tham gia các cơ quan hữu quan trong việc xây dựng, hoàn chỉnh cơ chế, chính sách, tạo động lực để CNVCLĐ học tập. Tham mưu với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch hàng năm và dành kinh phí cho việc đào tạo và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, kiến thức pháp luật cho người lao động đang làm việc tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp Công đoàn trong việc nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp của CNVCLĐ. Để từ đó họ có thể tự học, tự nghiên cứu và trau đồi những kiến thức chuyên môn phù hợp với công việc của mình nhằm đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị, nắm bắt kịp xu thế trong tình hình mới.

"Xu thế đặt ra là tất yếu, NLĐ cần phải chủ động thích ứng sẵn sàng đi trước đón đầu với những thách thức đặt ra để không bị loại khỏi thị trường lao động, ổn định được đời sống, việc làm và thu nhập của mình", ông Nguyễn Thanh Phương chia sẻ.

Trương Hưng
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.