Lễ chùa đầu năm - Nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt

Địa phương
12:00 PM 22/01/2023

Từ xưa đến nay, trong tâm thức người Việt Nam, Tết không chỉ mang ý nghĩa của việc tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, mà còn mang đậm nét tâm linh, tín ngưỡng. Ngoài tục lệ cúng gia tiên, người dân thường đến chùa để cầu phúc, cầu an cho gia đình với mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

Tết đến xuân về, nhiều gia đình thường đi chùa để cầu xin bình an, tài lộc, sức khỏe và cũng để lòng thanh thản hơn, thành một nét đẹp truyền thống của người Việt chúng ta. Đối với mỗi người dân Việt Nam, đi lễ chùa đầu năm là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu, tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Nghệ An: Lễ chùa đầu năm - Nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt - Ảnh 1.

Sau lễ cúng gia tiên rất nhiều gia đình đi chùa để cầu phúc, cầu an cho gia đình (chùa Âu Lạc Cổ Tự)

Cửa chùa là chốn bình yên, với mong muốn tìm được sự an bình gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu và cầu mong những may mắn, hạnh phúc. Ngay sau giờ phút đón giao thừa, thời khắc chuyển giao của năm cũ và năm mới, rất nhiều gia đình đến chùa thắp hương đầu năm mới để cầu an, cầu tài, cầu lộc. Lúc này, khung cảnh tĩnh mịch, thanh đạm của các ngôi chùa bỗng trở nên đông đúc, rực sáng ánh đèn và nến.

Đi lễ chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Về nơi cửa Phật, giữa không gian thanh tịnh, mùi khói nhang, sắc màu của đèn hoa, mỗi chúng ta sẽ cảm thấy lòng trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn. Rất nhiều Phật tử cao tuổi thường đến chùa từ sớm để cùng nhà chùa sửa sang, dọn dẹp cho đẹp để đón du khách đến cửa chùa.

Người Việt tin rằng, đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là những giây phút nhẹ nhàng xua tan đi những lo toan, vất vả trong cuộc sống.

Nghệ An: Lễ chùa đầu năm - Nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt - Ảnh 2.

Đại đức Thích Đồng Tuệ cho chữ (chùa Phúc Linh Tự)

Ngoài ra, mỗi dịp đón Tết, người dân Việt Nam đi chùa còn để xin chữ đầu năm hay những câu đối có ý nghĩa để đem về nhà treo ở nơi trang trọng nhất, cầu nguyện thành đạt cho cuộc sống và học hành thi cử cho con cái. Đây là nét văn hóa thể hiện sự trọng chữ nghĩa, tri thức và cũng là mong muốn xin được "con chữ" lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ. Qua đó không chỉ thể hiện khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc, no đủ mà còn là dịp để vun đắp tinh thần người Việt thêm yêu và trân trọng những giá trị cội nguồn.

Dù cuộc sống ngày càng hiện đại, văn minh nhưng những phong tục hay nét văn hóa riêng vẫn luôn được người dân lưu giữ và sống mãi cùng năm tháng thời gian.

Nghệ An: Lễ chùa đầu năm - Nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt - Ảnh 3.

Một góc nhỏ chùa Âu Lạc Cổ Tự

Đặc biệt, tiếng chuông chùa ngân vang giữa đất trời, sắc màu đèn hoa và những nụ cười nơi cửa Phật, tất cả đã tạo nên không khí yên bình. Đi lễ chùa không chỉ giúp cho người dân Việt giữ gìn được bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, ghi nhớ công ơn ông bà tổ tiên mà còn hướng con người tới chân – thiện – mĩ, làm những việc có ý nghĩa cho gia đình và xã hội.

Minh Tú
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024 Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.