Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI 2024 tại Cần Thơ có điều gì đặc biệt?

Địa phương
05:04 PM 10/04/2024

Vừa qua, BTC Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI đã tổ chức buổi họp báo chính thức khởi động sự kiện. Tại buổi họp báo có sự góp mặt của lãnh đạo các sở, ngành thành phố và UBND các quận huyện.

Kế hoạch tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024 tại thành phố Cần Thơ đã được Tham mưu UBND thành phố ban hành theo Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 31/01/2024. Lễ hội dự kiến diễn ra từ ngày 17/4 đến ngày 21/4/2024, tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, với sự chỉ đạo của UBND TP. Cần Thơ và sự phối hợp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan, đơn vị liên quan.

A group of people sitting around tables outside  Description automatically generated

Buổi họp báo Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI được diễn ra vào sáng ngày 02/4/2024. Ảnh: Fanpage Du Lịch Cần Thơ - Can Tho Tourism

Theo kế hoạch, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024 dự kiến có quy mô từ 200 - 250 gian hàng, bao gồm các loại gian hàng như bánh dân gian, ẩm thực, OCOP và đặc sản vùng miền. Đặc biệt, Lễ hội sẽ có sự tham gia của gần 100 nghệ nhân trình diễn làm nhiều loại bánh phục vụ khách tham quan. Lễ hội cũng dự kiến trưng bày hàng trăm loại sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP của cả nước để giới thiệu và phục vụ du khách.

Khai mạc Lễ hội dự kiến vào tối 18/4 (tức mùng 10/3 âm lịch) với nhiều hoạt động đáng chú ý như: Dâng bánh dân gian nhân Giỗ Tổ Hùng Vương; Hội thi làm bánh dân gian; Chương trình biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian; Trưng bày và trình diễn đổ bánh xèo kỷ lục; Tái hiện làng nghề, các gian hàng và trang trí không gian lễ hội và Chương trình nghệ thuật phục vụ hằng đêm. Lễ tổng kết và bế mạc dự kiến sẽ được tổ chức vào tối 21/4.

A person and person standing next to a table with food  Description automatically generated

Lễ hội dự kiến quy tụ gần 100 nghệ nhân làm bánh tham gia trình diễn phục vụ bà con. Ảnh: Fanpage Du Lịch Cần Thơ – Can Tho Tourism

Ngoài ra, sau ý kiến rà soát sau họp Hội đồng thẩm định Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND thành phố Cần Thơ cũng đã phối hợp các quận, huyện rà soát và tổng hợp nhu cầu vay vốn làm du lịch năm 2024. Đồng thời, UBND thành phố cũng đã lựa chọn đơn vị tư vấn viết Đề án Tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ, giai đoạn 2025 - 2030 theo hình thức xã hội hóa.

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024 không chỉ là dịp để giới thiệu và quảng bá các loại bánh dân gian, mà còn là cơ hội để thúc đẩy du lịch văn hóa tại Cần Thơ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch và làm phong phú thêm các hoạt động văn hóa, giải trí cho người dân và du khách tham quan.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị liên quan, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024 hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm mới mẻ và thú vị cho người dân và du khách tham quan. Chúng ta hy vọng rằng sự kiện này sẽ góp phần quảng bá văn hóa, du lịch của thành phố Cần Thơ và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ánh Ngọc
Ý kiến của bạn