Lễ hội Rio Carnival rộn ràng trở lại Brazil

Tiêu dùng và Tiếp thị
02:42 PM 21/04/2022

Sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, ngày 20/4, lễ hội hóa trang Rio Carnival nổi tiếng nhất thế giới đã chính thức khai mạc tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil trong bầu không khí vui tươi, rộn rã.

Lễ hội Rio Carnival rộn ràng trở lại Brazil

Phát biểu trước công chúng tập trung tại tòa thị chính thành phố, Thị trưởng Eduardo Paes tuyên bố "chương trình biểu diễn hoành tráng nhất trên Trái đất đã trở lại", đồng thời trao chiếc chìa khóa vàng khổng lồ cho "Vua Momo" - nhân vật biểu tượng có vai trò "quyền lực nhất" tại Rio Carnival. 

Lễ hội Rio Carnival rộn ràng trở lại Brazil - Ảnh 1.

"Vua Momo" nhận chiếc chìa khóa khổng lồ. Ảnh: AP

Theo truyền thống, việc lựa chọn vị vua lễ hội do một ủy ban thực hiện và lấy ý kiến công chúng. Đây sẽ là người dẫn đầu đoàn các vũ công samba diễu hành suốt đêm. 

"Vua Momo" năm nay là anh Wilson Dias da Costa Neto, 35 tuổi. Anh Neto là một người sôi nổi, hòa đồng, hoạt ngôn, tốt bụng, vui vẻ và khiêu vũ samba điêu luyện, hội tụ các yếu tố phù hợp với tinh thần của lễ hội Rio carnival.

Màu sắc rực rỡ của bộ quần áo xanh mà "Vua Momo" mặc khi nhận chiếc khóa vàng năm nay trái ngược hoàn toàn với không khí ảm đạm năm ngoái khi Thị trưởng Paes trao chìa khóa biểu tượng này cho hai nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trắng, đeo khẩu trang sau tuyên bố hủy bỏ Carnival do đại dịch COVID-19.

Lễ hội Rio Carnival rộn ràng trở lại Brazil - Ảnh 2.

Hàng nghìn vũ công samba trong những bộ trang phục lấp lánh sẽ khuấy động không khí tại khu diễu hành Sambadrome ven biển nổi tiếng, nơi được sử dụng làm trung tâm tiêm chủng vaccine trong năm ngoái. Ảnh: Bangkok Post

Như thường lệ, ngoài màn diễu hành sôi động trong ngày mở màn, sự kiện được chờ đợi trong khuôn khổ lễ hội là vòng tranh tài gay cấn giữa các vũ công tới từ nhiều trường dạy samba hàng đầu Brazil vào các tối 22-23/4. Mặc dù năm nay không có các bữa tiệc đường phố quy mô lớn, được biết đến với tên gọi "blocos", trong khuôn khổ lễ hội có thể có một số hoạt động ẩm thực quy mô nhỏ.

Theo các số liệu chính thức, lễ hội Rio Carnival đóng góp khoảng 4 tỷ real Brazil (800 triệu USD) cho nền kinh tế của thành phố Rio de Janeiro, đồng thời tạo được khoảng 45.000 việc làm. Lễ hội năm nay được nối lại trong bối cảnh hơn 75% người dân tại quốc gia Nam Mỹ này đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19, số ca tử vong trung bình hàng tuần vì căn bệnh này cũng đã giảm xuống mức khoảng 100 ca so với hơn 3.000 ca cách đây một năm.

An Mai (Theo Al Jazeera)
Ý kiến của bạn
Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả ước thu về 3,4 tỷ USD Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả ước thu về 3,4 tỷ USD

Ước tính nửa đầu năm, rau quả Việt xuất khẩu đạt 3,4 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường chủ lực ghi nhận tăng 10-50% so với cùng kỳ 2023, trừ Hà Lan giảm mua.