Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 3/12

Địa phương
11:46 AM 14/11/2023

Với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè Quốc tế”, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 (The Ha Noi Culinary Culture Festival 2023) sẽ diễn ra trong 03 ngày từ 01/12 đến 03/12/2023 tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Điểm nhấn chính là không gian giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực với khu vực ẩm thực quốc tế, khu vực giới thiệu văn hóa ẩm thực các làng nghề tiêu biểu của Hà Nội, khu vực giới thiệu ẩm thực các địa phương.

Trong đó, khu vực giới thiệu văn hóa ẩm thực các làng nghề Hà Nội sẽ tái hiện không gian đậm chất làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội như: Phở Hà Nội, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm làng Vòng và Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, bánh chưng Tranh Khúc, nem Phùng, bánh dày Quán Gánh... 

Khu vực này cũng giới thiệu quy trình thực hành tạo nên những sản phẩm ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội và các hoạt động trình diễn của nghệ nhân giới thiệu về ẩm thực truyền thống địa phương. Du khách sẽ được giao lưu, trao đổi với nghệ nhân, tham gia trải nghiệm, thực hành quy trình, công đoạn tạo nên các món ăn truyền thống, đặc sắc của Hà Nội tại các gian hàng làng nghề truyền thống.

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 3/12- Ảnh 1.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 dự kiến tổ chức vào đầu tháng 12. Ảnh minh họa.

Khu vực giới thiệu ẩm thực các địa phương là nơi quy tụ những tinh hoa, đặc sắc của ẩm thực vùng, miền, các sản phẩm đặc trưng của các địa phương được nghệ nhân, đầu bếp chế biến thành ẩm thực độc đáo. Khu vực ẩm thực quốc tế giới thiệu món ăn đặc trưng của các quốc gia và trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của cả nước nhằm đẩy mạnh các cơ hội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác kinh doanh.

Khu triển lãm sẽ giới thiệu các hình ảnh văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế; những tiểu cảnh gần gũi với thiên nhiên, thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, Lễ hội còn có các hoạt động trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực; tọa đàm về phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa lĩnh vực ẩm thực.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch thông qua phát triển nền văn hóa, ẩm thực, du lịch đa dạng, tinh túy, đặc sắc, chất lượng. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn tới công chúng trong nước và du khách quốc tế.

Sự kiện cũng là dịp để Thủ đô Hà Nội và Đại sứ quán các nước tăng cường, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế.

UBND Thành phố yêu cầu việc tổ chức các hoạt động tại Lễ hội phải đảm bảo chất lượng về nội dung, hình thức, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự phải được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Các hoạt động tổ chức có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất giữa các Sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương; huy động tối đa các nguồn lực xã hội để tham gia các hoạt động Lễ hội đạt hiệu quả.

Sở Văn hóa và Thể thao được giao là cơ quan Thường trực, tham mưu đề xuất UBND Thành phố thành lập Ban Tổ chức Lễ hội; chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo đúng quy định.

Trước đó, trong khuôn khổ Festival Thu Hà Nội, từ ngày 29/9 đến ngày 1/10/2023 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội đã tổ chức Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023.

Ngọc Mỹ
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.