Lên kế hoạch nghỉ lễ, nghỉ hè của học sinh phù hợp để kích cầu du lịch

Tiêu dùng và Tiếp thị
07:36 AM 11/06/2020

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao 3 bộ ngành cùng phối hợp để đề xuất kế hoạch nghỉ lễ, nghỉ hè của học sinh cho phù hợp với mục tiêu kích cầu du lịch, báo cáo Thủ tướng trước 20/6.

  Đây là nội dung được nêu trong thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sau cuộc họp mới đây về khôi phục, thúc đẩy ngành du lịch sau dịch Covid-19.

  Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước với tỷ lệ đóng góp trực tiếp vào GDP là 9,2%; với hơn 40 ngàn doanh nghiệp du lịch, đã tạo ra khoảng 4,5 triệu việc làm trực tiếp và hàng triệu lao động phụ thuộc và liên quan khác. Trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, du lịch là ngành chịu tác động tiêu cực, nặng nề nhất.

  Đến nay, đã hơn 53 ngày, Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến rất phức tạp và có thể kéo dài.

  Để có thể đạt được mục tiêu kép là tiếp tục phòng chống dịch hiệu quả và từng bước phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh cho nền kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm “kiên quyết ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài để giữ ổn định cho bên trong phát triển”, chia sẻ, hỗ trợ và đồng hành cùng ngành du lịch vượt qua khó khăn bằng những giải pháp, hành động cụ thể, thiết thực và kịp thời.

  Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và xử lý công việc hàng ngày; khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp đã được Chính phủ quyết nghị thông qua tại Nghị quyết số 84 ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

  Sẵn sàng mở cửa du lịch quốc tế khi đủ điều kiện

  Phó Thủ tướng giao Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, Bộ Giáo dục & Đào tạo chủ động phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch và các cơ quan liên quan, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, đề xuất kế hoạch nghỉ lễ và kế hoạch nghỉ hè của học sinh cho phù hợp với mục tiêu kích cầu du lịch, báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/6/2020.

  Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao &Du lịch chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan có văn bản đề nghị các địa phương chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp du lịch, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ, các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, với giải pháp thiết thực, kịp thời như cắt giảm các khoản phí, lệ phí, giá vé tham quan, du lịch trên địa bàn.

  Bộ Văn háo cũng phải xây dựng để kịp thời triển khai Chương trình Kích cầu du lịch nội địa; điều chỉnh giải pháp về truyền thông, quảng bá du lịch phù hợp với tình hình mới; chuẩn bị sẵn sàng để có thể mở cửa du lịch quốc tế ngay khi đủ điều kiện.

  Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị du lịch toàn quốc vào khoảng đầu tháng 8/2020.

  Sau cuộc họp bàn giải pháp khôi phục du lịch do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, Tổng cục Du lịch - Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã đề xuất hoán đổi ngày làm việc trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay để cả nước có một kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày liên tiếp nhằm kích cầu du lịch. 

  Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sau khi nghe báo cáo và các ý kiến đánh giá từ các góc độ khác nhau về vấn đề này, đã thống nhất không tán thành với đề xuất của Tổng cục Du lịch. Theo đó, lịch nghỉ Tết Độc lập 2020 sẽ được giữ nguyên, không điều chỉnh, hoán đổi.

  Thái Anh
  Ý kiến của bạn
  Đến ngày 29/3, tín dụng nền kinh tế tăng 1,34% Đến ngày 29/3, tín dụng nền kinh tế tăng 1,34%

  Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tín dụng tháng 3/2024 đã tăng trở lại sau 2 tháng đầu năm giảm do yếu tố quy luật. Tính đến ngày 29/3, tín dụng nền kinh tế tăng 1,34% so với cuối năm 2023.