Liên minh Nhật - Mỹ là nền tảng cho hòa bình và ổn định trong khu vực

Quốc tế
06:34 AM 22/09/2020

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định tầm quan trọng của liên minh song phương với Hoa Kỳ trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Donald Trump ngày 20/9.

Liên minh Nhật - Mỹ là nền tảng cho hòa bình và ổn định trong khu vực - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói chuyện với các phóng viên tại Tokyo vào ngày 20/9. Ảnh: Nikkei

Trong cuộc điện đàm kéo dài 25 phút với Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Nhật Suga nói liên minh Nhật - Mỹ là "nền tảng cho hòa bình và ổn định trong khu vực", tờ Nikkei đưa tin.

Ông Trump đáp lại "hai nước nên tiếp tục thúc đẩy quan hệ đồng minh". Họ đồng ý hợp tác phát triển trong phân phối vắc xin, phương pháp điều trị COVID-19.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, cũng như sự rạn nứt ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông Trump nói với ông Suga rằng hãy gọi cho ông ấy vào bất kỳ giờ nào trong ngày nếu cần thiết.

"Chúng tôi đồng ý quan hệ chặt chẽ với nhau. Tôi cảm thấy đó là một cuộc trò chuyện cực kỳ hiệu quả", Thủ tướng Suga nói với các phóng viên. 

"Tôi hy vọng sẽ có cơ hội nói chuyện với các nhà lãnh đạo khác để truyền đạt lập trường của Nhật Bản về tăng cường hợp tác quốc tế", ông Suga cho biết thêm.

Về phía Mỹ, Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo "đã thảo luận về tầm quan trọng của việc theo đuổi tầm nhìn chung về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, tiếp tục củng cố Liên minh Hoa Kỳ - Nhật Bản và cùng nhau củng cố nền kinh tế toàn cầu".

Cùng ngày 20/9, Thủ tướng Suga cũng có cuộc điện đàm với Thủ tướng Úc Scott Morrison. Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tiếp tục cam kết ưu tiên thỏa thuận an ninh giữa ba cường quốc Ấn Độ -Thái Bình Dương gồm Nhật Bản, Mỹ và Australia mà người tiền nhiệm Shinzo Abe thực hiện trong thời gian qua.

Đồng thời, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Ấn Độ trong khuôn khổ Bộ tứ kim cương. Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Australia cũng thảo luận về hoạt động cứu hộ xung quanh vụ mất tích của con tàu chở gia súc tại Vùng Vịnh vào tháng trước với thủy thủ đoàn gồm 39 người từ Philippines, 2 người New Zealand và 2 người Australia.

Thủy Phạm
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.