Linh hoạt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Đầu tư và Tiếp thị
07:00 AM 08/05/2024

Chốt phiên giao dịch ngày 7/5, VN-Index dừng ở mức 1248,63 điểm, tăng 7,05 điểm (0,57%); VN30-Index đạt 1284,85 điểm sau khi tăng 10,23 điểm (0,8%).

Trên sàn Hà Nội, thanh khoản đạt hơn 1,300 tỷ đồng. Đóng cửa thị trường, HNX-Index dừng ở mức 232,96 điểm, tăng 0,67 điểm (0,29%); HNX30-Index tăng 1,66 điểm (0,33%), lên mức 505,54 điểm.

Linh hoạt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công- Ảnh 1.

Dự kiến hết tháng 4, cả nước giải ngân vốn đầu tư công được gần 116 nghìn tỷ đồng, đạt trên 17% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Tỷ lệ trên cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là kết quả của những chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Các dự án giao thông huyết mạch tại tỉnh Nam Định đang được tập trung thi công 3 ca 4 kíp. Vì đi qua địa bàn nhiều huyện nên việc giải phóng mặt bằng mất nhiều thời gian. Xác định đây là nút thắt lớn nhất có thể ảnh hưởng tiến độ thi công và giải ngân của các dự án, chủ đầu tư đã phải tập trung để giải quyết triệt để.

Dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất đang được huy động gần 2.000 kỹ sư, công nhân và hàng trăm máy móc thiết bị để thi công. Việc nghiệm thu thanh toán cũng được tiến hành định kỳ hàng tháng.

4 tháng đầu năm nay, số vốn đã giải ngân đạt gần 116 nghìn tỷ đồng, cao hơn khoảng 6 nghìn tỷ so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với tốc độ này, lượng vốn thực tế giải ngân được có thể cao hơn tổng hạn mức của kế hoạch đầu tư công trung hạn. Chuyện thiếu vốn có thể xảy ra, do đó cần linh hoạt điều chuyển vốn giữa các địa phương, dự án.

Để điều hoà dòng vốn giải ngân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu với Chính phủ một báo cáo lần đầu, để rà soát kế hoạch 2024 ngay từ bây giờ, tránh tình trạng nơi thừa, nơi thiếu vốn.

Quay trở lại với TTCK, mã PGT trên sàn HNX của PGT Holdings là 1 gợi ý đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư.

PGT Holdings, doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

Linh hoạt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công- Ảnh 2.

Đặc biệt, sự kiện từ ngày 19/3 -23/3, CTCP PGT HOLDINGS đã tổ chức thành công hội nghị xúc tiến thương mại 'Việt Nam - Điểm đến đầu tư đầy tiềm năng" năm 2024 với sự tham dự của hơn 22 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Trong đó nổi bất với lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bất động sản… Các nhà đầu tư tiềm năng đã thăm các công ty trong VN30 và được đi tham quan trải nghiệm những địa điểm nổi tiếng tại TP Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Linh hoạt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công- Ảnh 3.

Cụ thể tại TP. HCM, các nhà đầu tư Nhật Bản được tham quan và tham gia chia sẻ các thông tin về môi trường đầu tư Việt Nam, khẳng định Việt Nam đang là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp toàn cầu, trong đó thị trường chứng khoán đã phát huy vai trò tích cực, là kênh dẫn vốn trong trung và dài hạn quan trọng tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM)_Vinamilk, Tập đoàn VINGROUP - CTCP (HOSE: VIC), CTCP Chứng khoán Bảo Việt (HNX: BVS), Công ty TNHH Chứng khoán Maybank, CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC)... và các doanh nghiệp uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Tại Đà Nẵng, các nhà đầu tư Nhật Bản được tham quan và tham gia chia sẻ các thông tin về môi trường đầu tư tại Thành phố Đà Nẵng. Có thể nói, nhà đầu tư Nhật Bản rất quan tâm tới Đà Nẵng, sự hiện diện của nhiều dự án tại Đà Nẵng cũng như quan hệ kết nối hữu nghị lâu nay đã chứng tỏ Đà Nẵng là địa chỉ hấp dẫn đối với nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Bên cạnh đó các nhà đầu tư cũng được tham gia trải nghiệm tại Bà Nà Hills, khách sạn Mikazuki, phố cổ Hội An…

Thông qua sự kiện lần này, một lần nữa khẳng định vai trò của PGT Holdings như 1 cầu nối, mắt xích quan trọng Việt Nam và Nhật Bản. Tiếp tục tận dụng thế mạnh hệ sinh thái sản phẩm của doanh nghiệp để thúc đẩy phát kinh tế Việt Nam.

Khép lại phiên giao dịch ngày 7/5/2024, mã PGT đóng cửa với mức 3,600 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.