Lĩnh vực AI-crypto thu hút sự chú ý của giới đầu tư

Đầu tư và Tiếp thị
07:35 AM 13/06/2023

Các dự án kết hợp giữa hai xu hướng dẫn đầu "làn sóng" công nghệ hiện nay, tiền kỹ mã hóa (cryptocurrency) và trí tuệ nhân tạo (AI) với tên gọi AI-crypto, đang gia tăng đáng kể, thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Theo công ty dữ liệu Kaiko, đầu tháng 2/2023, khối lượng các đồng tiền mã hóa kết hợp AI lớn nhất, gồm SingularityNET, Fetch.AI và Render, được giao dịch trung bình đạt 1 tỷ USD mỗi ngày, đánh dấu mức kỷ lục trong 2 năm.

photo-1686576346192

Các sản phẩm chuỗi khối (blockchain) liên kết với AI được sử dụng trong nhiều dịch vụ bao gồm thanh toán, mô hình giao dịch và thị trường dựa trên chuỗi khối cho ứng dụng AI, trong đó người dùng sẽ chi trả cho các nhà phát triển tiền kỹ thuật số.

Eric Chen, Giám đốc điều hành nền tảng tài chính phi tập trung Injective Labs, cho biết đây là ví dụ về những ứng dụng đầu tiên của AI trong chuỗi khối trên quy mô lớn.

Tuy nhiên, ông Chen cũng lưu ý rằng không gian tài sản kỹ thuật số vốn đi đôi với những "cơn sốt" thị trường, sự suy đoán và kỳ vọng quá mức, do đó nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Đến nay, những khoản đầu tư vào AI-crypto cho thấy tiềm năng lớn về lợi nhuận. Chỉ số tính toán CoinDesk, trong đó gồm các token (tài sản kỹ thuật số) liên kết với AI, đã tăng khoảng 60% trong năm nay.

Chỉ số này tăng đáng kể vào tháng 2/2023 trong bối cảnh chatbot ChatGPT do OpenAI phát triển chứng kiến lượng người dùng tăng vọt.

Nhà phân tích Dessislava Aubert của Kaiko cho biết tuy khối lượng token được giao dịch giảm vào tháng 3/2023, song giá trị của những token này vẫn ở trên mức trung bình dài hạn của lĩnh vực tiền điện tử, trong đó lợi nhuận của nhiều token thậm chí còn cao hơn cả Bitcoin, lãi từ 150-180%.

Đầu tư trong lĩnh vực này cũng tăng thêm 10 triệu USD trong tháng qua. Trường hợp đối với CryptoGPT là một ví dụ, trong đó người dùng có thể bán dữ liệu của họ cho các công ty AI.

Bất chấp các khoản lợi nhuận tiềm năng, song lĩnh vực AI-crypto vẫn được xem là một thị trường "ngách." Tổng vốn hóa thị trường của các đồng AI-crypto theo CoinGecko là 2,7 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với thị trường crypto trị giá 1.200 tỷ USD.

Nhiều chuyên gia cảnh báo một số dự án AI-crypto có thể chỉ đang phát triển dựa theo trào lưu, thay vì dựa trên một chiến lược phát triển bền vững, đồng nghĩa lượng người thật sự hưởng lợi từ các khoản đầu tư này sẽ không nhiều.

photo-1686576347460

Nhà phân tích nghiên cứu của Bitwise Ryan Rasmussen nhận định sự kết hợp giữa AI và blockchain có khả năng tìm được chỗ đứng trên thị trường, song cần thêm thời gian để đánh giá hiệu quả của các dự án kết hợp.

Các nhà đầu tư hy vọng có thể tìm thấy những dự án AI-crypto thực sự giá trị, giúp thu hút thêm đầu tư cho các sản phẩm chuỗi khối và đảm bảo thu về lợi nhuận.

Nhà quản lý danh mục đầu tư tại Vanetsk Pranav Kanade xếp AI-crypto thành 2 loại, loại mang lại lợi ích trong ngắn hạn và loại đầu tư cho dài hạn.

Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường dựa trên blockchain là cơ hội đối với các nhà phát triển hệ thống muốn mở rộng thị phần, cũng như tạo điều kiện cho người dùng tiếp xúc với các công nghệ AI mới.

SingularityNET là một trong số các thị trường như vậy, khi mức vốn hóa thị trường của token tăng vọt từ 52 triệu USD lên 414 triệu USD trong năm nay.

Một ứng dụng tiềm năng khác cho thị trường AI-crypto là sử dụng blockchain để phân biệt giữa nội dung do AI sáng tạo và do con người phát triển.

Các nhà đầu tư hy vọng một vài sự đầu tư thành công vượt trội có thể bù đắp cho những rủi ro mà họ đã chấp nhận khi lựa chọn đầu tư cho lĩnh vực mới mẻ này.

Quay trở lại cơ hội đầu tư cụ thể, mã PGT trên sàn HNX là 1 gợi ý đầy tiềm năng để các nhà đầu tư tìm hiểu và rót vốn. PGT Holdings, doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam. Trong thời gian tới, bắt nhịp với những thay đổi từ thị trường thế giới và Việt Nam, PGT Holdings có những kế hoạch đang ấp ủ và dự kiến sẽ công bố sớm nhất tới các nhà đầu tư.

Về giá cổ phiếu của PGT, trong bối cảnh hiện nay, mã PGT nổi bật với mức giá tốt so với các doanh nghiệp cùng ngành, bên cạnh đó thanh khoản cũng cải thiện trong khi thị trường chứng khoán khiêm tốn các thông tin vĩ mô. Điều này như 1 điểm sáng của những mã cổ phiếu vừa và nhỏ có nền tảng kinh doanh hiệu quả. Đặc biệt trong tháng 6 này PGT Holdings đã và đang thực hiện kế hoạch tổ chức ĐHCĐ thường niên 2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/6, VN-Index tăng 8,49 điểm (0,77%), đạt 1116,02 điểm; HNX-Index tăng 1,77 điểm (0,78%), đạt 229,37 điểm. Upcom tăng 0,34 điểm (0,4%) lên mức 84,53 điểm.

VN-Index kết phiên với khối lượng giao dịch đạt 797 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 15,2 ngàn tỷ đồng; HNX-Index đạt 137,2 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 2,1 ngàn tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị 64 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 31 tỷ đồng.

Khép lại phiên giao dịch ngày 12/6/2023, mã PGT đóng cửa với mức 3,800 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Sáng 20/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng 2024.