LLVT Quân khu 7 và Hội LHPN Q. Phú Nhuận: Chung tay chăm sóc, hỗ trợ trẻ mồ côi do đại dịch

Địa phương
11:17 PM 04/06/2022

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến cuộc sống của người dân, nhiều trẻ em trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh bị mồ côi cha, mẹ, sự quan tâm tới trẻ nhỏ càng phải được nhân lên để động viên các cháu cố gắng vượt qua mọi khó khăn, trở thành người sống có lí tưởng, có ích cho xã hội.

Triển khai Chương trình "Mẹ đỡ đầu"

Trong dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, niềm vui của cháu Võ Phúc Nghi (Phường 13, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) là vừa được nhận học bổng từ chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Hội Phụ nữ cơ quan Cục Chính trị Quân khu 7 (QK7) phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) quận Phú Nhuận trao tặng. 

Cháu Phúc Nghi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi cha mất do dịch COVID-19; mẹ làm nghề phụ việc bán hàng, thu nhập không ổn định, khó khăn để lo cho 2 con ăn học. Được nhận học bổng từ chương trình "Mẹ đỡ đầu", cháu Phúc Nghi rất xúc động trước sự quan tâm của những người "mẹ" trong Quân đội. Đây là nguồn động viên lớn giúp cháu có động lực vươn lên, trở thành người có ích cho xã hội. Cháu hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng sự quan tâm, chăm lo của các "Mẹ đỡ đầu".

photo-1654346015569

Các cháu nhận học bổng từ Chương trình "Mẹ đỡ đầu"

Chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam phát động nhằm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do tác động của dịch COVID-19. Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 dành sự quan tâm đặc biệt đến chương trình. Với sự trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thường vụ Đảng ủy, Ban Chủ nhiệm Cục Chính trị Quân khu 7, sự hỗ trợ kinh phí của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, chương trình "Mẹ đỡ đầu" có sức lan tỏa lớn trong lực lượng (LLVT) Quân khu. 

Đến nay, nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Quân khu nhận được sự quan tâm, chăm lo của các tổ chức, cá nhân. Quá trình thực hiện, chương trình nhận được sự giúp đỡ, phối hợp của các tổ chức chính trị xã hội địa phương trong việc rà soát, chăm lo các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Bà Bùi Thanh Mai Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Hiện nay, trên địa bàn quận Phú Nhuận có 20 trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch COVID-19. Hội LHPN quận Phú Nhuận cảm ơn tấm lòng, sự phối hợp của Hội phụ nữ cơ quan Cục Chính trị Quân khu hỗ trợ, chăm lo cho các cháu bằng những suất học bổng rất thiết thực. Qua đó, giúp các cháu có thêm nghị lực, có điều kiện được tiếp tục đến trường, cố gắng học tập, tự tin hướng tương lai.

Chắp cánh những ước mơ

Góp phần san sẻ yêu thương, hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 đang là một trong những nhiệm vụ xuyên suốt của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong LLVT Quân khu. Việc chung tay chăm lo cho các cháu được cụ thể hóa qua nhiều chương trình phù hợp tình hình thực tế. Chương trình "Vòng tay yêu thương" nhận được sự vào cuộc của nhiều tổ chức, doanh nghiệp.

Thượng tá Đinh Quang Nhẫn, Giám đốc Công ty Dệt May 7 chia sẻ: Để chung tay chia sẻ những mất mát đối với các cháu mồ côi do COVID-19, Công ty nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng 5 cháu mồ côi trên địa bàn quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh. Với những phần quà, những suất học bổng Công ty hỗ trợ tạo thêm điểm tựa, động lực để các cháu phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội. Không chỉ dừng lại ở các tổ chức, nhiều cá nhân sẵn sàng nhận đỡ đầu các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi trường hợp trở thành một câu chuyện đẹp về tình người, mong muốn trẻ em luôn được quan tâm, được sống trong vòng tay yêu thương.

Câu chuyện Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, Trợ lý Quân khí Ban CHQS thành phố Thủ Đức, Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh nhận "đỡ đầu" 3 anh em cháu Nguyễn Đình Huy (11 tuổi), Nguyễn Thị Bảo Ngọc (9 tuổi), Phạm Thị Bảo Châu (4 tuổi) để lại nhiều cảm động về tình người, tấm lòng của người lính với Nhân dân trong khó khăn, hoạn nạn. Khi biết hoàn cảnh các bé thiếu thốn tình cảm của người cha từ nhỏ, nay mẹ mất vì COVID-19, anh trao đổi và nhận được sự ủng hộ của gia đình để chăm lo, nuôi dưỡng các cháu ăn học đến khi trưởng thành. 

Hiện tại, các cháu sống cùng bà ngoại ở Quận 4, TP. Hồ Chí Minh, anh Kiên sắp xếp, tranh thủ thời gian, hàng tuần qua thăm, động viên các cháu cố gắng tiếp tục đến trường học tập. Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên chia sẻ: Khi nhận "đỡ đầu", chăm lo cho các cháu, tôi cũng như gia đình luôn dành tình cảm cho các cháu như một người con trong gia đình. Tôi mong muốn các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các trẻ mồ côi do COVID-19 luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng, xã hội để các cháu được sống trong vòng tay yêu thương, hướng đến tương lai tốt đẹp.

photo-1654346020744

Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên tới trường đón cháu Đình Huy, Bảo Ngọc

Việc chăm lo cho trẻ em tiếp tục được quan tâm, lan tỏa trong cộng đồng và trẻ em, đặc biệt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, những học bổng, sổ tiết kiệm để các cháu học tập, phấn đấu, trưởng thành, trở thành những công dân tốt.

Minh Yến - Chiến Hoan
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).