Lô hàng trái cây đầu tiên xuất đi châu Âu theo EVFTA

Đầu tư và Tiếp thị
04:59 PM 17/09/2020

Chiều ngày 17-9, Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng trái cây đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Lô hàng trái cây đầu tiên xuất đi châu Âu theo EVFTA - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức lễ công bố xuất khẩu lô hàng trái cây đầu tiên sang EU.

Tham dự lễ công bố có ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT; ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cùng lãnh đạo các sở ngành tỉnh.

Theo đó, Công ty Vina T&T Group sẽ xuất khẩu một container dừa tươi bằng đường tàu biển và 3 tấn thanh long, 12 tấn bưởi bằng đường hàng không sang thị trường EU. Công ty đảm bảo truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn Global GAP, các nhà máy chế biến, đóng gói trái cây áp dụng tiêu chuẩn như ISO, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (HACCP), phát triển các sản phẩm chế biến sâu đáp ứng quy định của thị trường EU.

Công nhân sơ chế dừa tươi tại nhà máy của Công ty Vina T&T Bến Tre - Ảnh TRẦN MẠNH

Công nhân sơ chế dừa tươi tại nhà máy của Công ty Vina T&T Bến Tre - Ảnh TRẦN MẠNH

Trung bình mỗi tuần công ty sẽ xuất khoảng 20 tấn trái cây các loại sang thị trường EU.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, EU với hơn 511 triệu dân, GDP đầu người trên 35.000 USD là thị trường lớn, có mức thu nhập cao. Quan hệ thương mại giữa EU và Việt Nam có tính bổ trợ lẫn nhau, không cạnh tranh trực tiếp.

Để triển khai đồng bộ hiệp định EVFTA trên cả nước và trong tất cả các lĩnh vực có liên quan, ngày 6/8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1201/QĐ-TTg về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện hiệp định EVFTA. Kế hoạch hành động này xác định rõ mục tiêu, các nhiệm vụ chủ yếu và các bộ, ngành có liên quan trong việc thực hiện với lộ trình cụ thể.

Những năm gần đây, Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh cả về kim ngạch xuất khẩu lẫn mở rộng thị trường cho mặt hàng trái cây. Hiện đã có khoảng 40 loại rau quả Việt Nam được xuất khẩu sang 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh những thị trường truyền thống, trái cây Việt đã từng bước khẳng định chất lượng, chinh phục được những thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Canada, Australia, New Zealand...

Hiện EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của rau, quả Việt Nam. Rau quả là một trong những mặt hàng nông sản được hưởng lợi ngay khi EVFTA có hiệu lực, thuế cắt giảm sâu (từ 6-30%) và theo lộ trình tương đối nhanh (nhiều mặt hàng 1-6 năm).

Ông Nguyễn Hữu Lập – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, địa phương rất có tiềm năng và cơ hội XK trái cây nhiệt đới sang EU, trong đó nhóm sản phẩm chủ lực là dừa năm 2020 có khoảng 73.000ha, sản lượng ước đạt 626.000 tấn, diện tích dừa uống nước hiện có khoảng 10.000ha.

Trong những năm qua, diện tích dừa sản xuất theo hướng hữu cơ tăng nhanh, trong đó đã cấp giấy chứng nhận 4.000ha. Toàn tỉnh hiện có 138 doanh nghiệp sản xuất chế biến các sản phẩm từ dừa. Kim ngạch XK các sản phẩm từ dừa tăng bình quân 14,80%/năm, chiếm 21,5% tổng kim ngạch XK của tỉnh.

Về nhóm cây ăn trái của toàn tỉnh Bến Tre năm 2020 có gần 30.000ha, sản lượng hơn 330.000 tấn. Trong đó, có 5 loại chủ lực là bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn, măng cụt và xoài. Những năm qua, tỉnh này đã chỉ đạo ngành nông nghiệp đẩy mạnh diện tích cây ăn trái sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, sản xuất hữu cơ, truy xuất nguồn gốc...

Trang Thu
Ý kiến của bạn