Loạt sai phạm tại Dự án The Arena Cam ranh

Nhiều sai phạm liên quan đến dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái (Dự án The Arena Cam ranh) do Công ty CP Trần Thái làm chủ đầu tư đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra.

Loạt sai phạm tại dự án The Arena Cam ranh

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận thanh tra (KLTT) về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác (giai đoạn từ 1/1/2010 đến 31/6/2017); kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh một số dự án ở tỉnh Khánh Hòa.

Trong đó, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kết luận và kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái (Dự án The Arena Cam ranh) do Công ty CP Trần Thái làm chủ đầu tư.

Loạt sai phạm tại dự án The Arena Cam ranh - Ảnh 1.

Loạt sai phạm tại dự án The Arena Cam ranh - Ảnh 2.

TTCP chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án The Arena Cam Ranh

Đối với những sai phạm liên quan đến dự án, TTCP cho biết các cá nhân, đơn vị phải chịu trách nhiệm đối với những sai phạm này là: Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có liên quan, Giám đốc các sở ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Trưởng BQL khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, Chủ tịch UBND TP Cam Ranh.

Đồng thời, TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa rà soát, làm rõ nguyên nhân, lý do và căn cứ thực hiện việc điều chỉnh tăng diện tích đất dự án, nhiều lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và các nội dung khác có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Rà soát, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra tình trạng chậm tiến độ kéo dài nêu trên để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật về đầu tư và các quy định của pháp luật có liên quan. Chấn chỉnh tình trạng điều chỉnh, gia hạn nhiều lần; Rà soát, xác định lại tiền sử dụng đất, chống thất thu ngân sách nhà nước. Kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Về loạt sai phạm tại Dự án The Arena Cam Ranh, TTCP cũng nêu rõ trong KLTT.

Dự án The Arena Cam Ranh đã thay đổi diện tích đất thuê qua nhiều lần điều chỉnh. Tại dự án này, UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005.

Đáng chú ý, TTCP cho biết, dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2009, đến nay đã gần 10 năm nhưng tiến độ rất chậm. 

Cụ thể là việc chậm trễ, kéo dài về thủ tục đầu tư. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngàu 9/12/2009 với thời hạn hoàn thành là tháng 12/2014. Sau 3 năm điều chỉnh lần thứ nhất ngày 13/6/2012 với thời hạn hoàn thành tháng 9/2016, sau gần 5 năm đã điều chỉnh lần thứ 2 ngày 15/5/2014.

Điều đáng nói, sau gần 3 năm kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu, đến tháng 9/2012 dự án mới được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Sau đó, trong khoảng thời gian từ năm 2013 – 2017, chỉ trong 4 năm, dự án đã 5 lần được UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Trong đó, đáng chú ý ở lần điều chỉnh thứ 5, diện tích dự án đã tăng thêm 2,05ha, từ 27,24ha lên 29,29ha.

Việc nhiều lần điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, quy hoạch chi tiết 1/500 thể hiện sự yếu kém trong công tác chuẩn bị đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, lập, thẩm định và phê duyệt đầu tư. Sự tùy tiện, thiếu kiên quyết trong quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh Khánh Hòa trong công tác quản lý đầu tư và quản lý đất đai đối với dự án.

Như vậy, sau gần 9 năm, kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu, đến thời điểm thanh tra dự án vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và phê duyệt về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Việc chậm trễ, kéo dài thể thủ tục đất đai tại dự án cũng được nêu rõ trong KLTT. Theo đó, sau hơn 3 năm kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu, UBND tỉnh Khánh Hòa mới có quyết định cho thuê đất, giao đất vào tháng 12/2012. Mặc dù thời gian chậm trễ, kéo dài như vậy nhưng quyết định giao đất đã phải điều chỉnh 2 lần (lần 1 vào tháng 7/2013, lần 2 vào tháng 12/2014) về diện tích, hình thức trả tiền thuê đất, xử lý diện tích đất chồng lấn với dự án khác.

Đến thời điểm hiện tại, sau 10 năm được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu, dự án vẫn chưa hoàn thành, hiện khối lượng thi công tại dự án cũng rất nhỏ. Được biết, chủ đầu tư dự án dự kiến hoàn thiện, bàn giao nhà cho khách mua nhà vào tháng 12/2020.

Dự án The Arena là tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng lớn nhất TP Cam Ranh do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư.

Ban đầu, dự án The Arena có tên gọi là "Khu liên hợp du lịch - thương mại - câu lạc bộ du thuyền Trần Thái Nam Long" được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đầu tư du lịch và Thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện.

Theo quảng cáo, ngoài khu biệt thự, 126 shophouse, dự án còn bao gồm 4 tòa khu căn hộ Condotel với hơn 5.000 căn (cao từ 21-25 tầng)...

Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2017. Đến năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trên cho Công ty CP Trần Thái Cam Ranh tại dự án này với quy mô 27,5 ha với nội dung thuê đất trả tiền hàng năm (thời hạn 50 năm), để xây dựng khu biệt thự và căn hộ để bán và cho thuê. Đồng thời, yêu cầu sau 4 năm, dự án phải xây dựng và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án đã vướng nhiều tai tiếng liên quan đến việc thi công khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, bị đình chỉ vẫn thi công "chui", chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất…

An Mai
Ý kiến của bạn
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7%

Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 15,1%; doanh thu du lịch lữ hành tăng 45,1%.