Lộc Trời (LTG) lập 2 công ty thành viên, ký kết hợp đồng mua bán 2 triệu tấn lúa và vay 12.000 tỷ với loạt nhà băng

Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:14 AM 12/02/2022

Để đảm bảo nguồn lực tài chính cho đơn hàng 2 triệu tấn lúa này, Lộc Trời (LTG) và LTA đã làm việc với các nhà bằng như TPBank, HDBank, BIDV, VPBank, Mizuho, HSBC, May Bank… đồng tài trợ 12.000 tỷ đồng cho toàn bộ chuỗi sản xuất – cung ứng.

Tập đoàn Lộc Trời (LTG) vừa thông báo việc thành lập 2 công ty thành viên là CTCP Nông Sản Lộc Trời (Lộc Trời Agricuture Product JSC – LTA) và CTCP Giống Cây Trồng Lộc Trời (Lộc Trời Seed JSC – LTS), đồng thời ký kết mua bán – tài trợ sản xuất 2 triệu tấn lúa trị giá hơn 12.000 tỷ đồng trong năm 2022 với các công ty, đại lý nông sản và các ngân hang. Qua đó LTG kỳ vọng sẽ mở rộng vùng nguyên liệu được tổ chức sản xuất theo quy trình canh tác không sử dụng tiền mặt và nông dân liên kết được tặng hạt giống miễn phí.

Năm 2021, Nông Sản Lộc Trời (LTA) đã đóng góp hơn 4.000 tỷ vào doanh thu của toàn tập đoàn. Công ty cũng là khâu đầu và khâu cuối trong quy trình khép kín từ hạt giống đến khi thu hoạch và vận chuyển đến hệ thống 24 nhà máy sở hữu và liên kết được phân bổ khắp Đồng bằng sông Cửu Long để sấy, xay xát, lưu kho, và giao hàng theo tiến độ hợp đồng đã ký. Với năng lực sấy lúa gần 26.000 tấn/ngày, xay xát hơn 22.000 tấn/ngày cùng với sức chứa 1 triệu tấn lúa, LTA đáp ứng được các đơn hàng số lượng lớn quanh năm, đặc biệt cho các thị thường xuất khẩu khó tính như Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc…

Về Cây Trồng Lộc Trời (LTS), tiền thân là ngành Giống của tập đoàn, đã đóng góp gần 900 tỷ đồng vào doanh thu 2021, hiện sản xuất trên 80.000 tấn lúa giống các loại trên các vùng trồng, phân phối trực tiếp qua hệ thống phân phối trên 300 đại lý tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. LTS là đơn vị khai thác các giống lúa mà LTG sở hữu và được cấp quyền sản xuất và thương mại, bao gồm cả giống lúa Lộc Trời 28 – Quán quân Gạo thơm Thế giới năm 2018 và Giải nhất Gạo ngon Thương hiệu Việt vào tháng 01/2022. Qua LTS, giống lúa OM18 – gạo thơm chất lượng cao được trồng nhiều nhất Việt Nam và OM5451 – gạo trắng được xuất khẩu nhiều nhất Việt Nam sẽ được cung cấp miễn phí cho các hợp tác xã liên kết sản xuất với Lộc Trời.

Năm 2022, Nông Sản Lộc Trời (LTA), thông qua hợp đồng cung ứng 2 triệu tấn lúa cho các đối tác trong nước và xuất khẩu, sẽ góp phần giải quyết "đầu ra" cho cây lúa, giảm thiểu việc "được mùa mất giá" cho bà con nông dân và giúp cho việc tổ chức mùa vụ được chủ động hơn.  

Để đảm bảo nguồn lực tài chính cho đơn hàng 2 triệu tấn lúa này, LTG và LTA đã làm việc với các nhà bằng như TPBank, HDBank, BIDV, VPBank, Mizuho, HSBC, May Bank… đồng tài trợ 12.000 tỷ đồng cho toàn bộ chuỗi sản xuất – cung ứng.

Theo đó, khi tham gia các hợp tác xã liên kết với Lộc Trời, các hộ nông dân sẽ được đảm bảo cung cấp đầy đủ giống, vật tư nông nghiệp và dịch vụ cần thiết, không lo thiếu vốn sản xuất cũng như giảm đáng kể các rủi ro về biến động giá cả các loại vật tư nông nghiệp vốn đang tăng rất cao thời gian vừa qua. Trước mỗi vụ, LTA cam kết tiêu thụ toàn bộ sản lượng lúa trồng được để đảm bảo thu nhập ổn định cho các hộ nông dân, và tăng tính cạnh tranh của gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Tri Túc
Ý kiến của bạn