Lợi nhuận ròng doanh nghiệp niêm yết trên 3 sàn tăng 30,4%

Chứng khoán
09:16 AM 10/02/2024

VNDirect ước tính, lợi nhuận ròng toàn thị trường quý IV/2023 của các công ty niêm yết trên ba sàn (HOSE, HNX, UPCOM) tăng 30,4% so với cùng kỳ. Trong đó, thép và ngân hàng là những ngành đóng góp tăng trưởng hàng đầu.

Công ty chứng khoán VNDirect vừa có báo cáo cập nhật về lợi nhuận quý IV/2023 các doanh nghiệp niêm yết. Sự kỳ vọng vào kết quả khả quan trong quý cuối cùng, theo nhóm phân tích, cũng là động lực để đưa thị trường chứng khoán phục hồi trở lại sau đợt bán tháo mạnh trong quý III.

Theo VNDirect, tính tới 5/2, 1.128 công ty niêm yết và giao dịch trên HSX, HNX và thị trường UPCOM đã công bố báo cáo tài chính, với tổng lợi nhuận ròng tăng hơn 30% cùng kỳ, nhờ hoạt động kinh doanh khởi sắc trở lại và yếu tố mức nền thấp của năm trước.

Thép và ngân hàng là những ngành đóng góp tăng trưởng hàng đầu. Các doanh nghiệp thép tiếp tục có một mùa kinh doanh tích cực khi nhiều công ty có kết quả khả quan trong quý IV, trong khi cùng kỳ năm ngoái ghi nhận lỗ. Tổng lợi nhuận ròng ngành thép tăng 26,7% so với quý III.

Sự cải thiện này đến từ việc biên lợi nhuận gộp tăng nhờ chi phí đầu vào giảm, quản lý hàng tồn kho tốt hơn và sản lượng tiêu thụ cải thiện.

Lợi nhuận ròng doanh nghiệp niêm yết trên 3 sàn tăng 30,4%- Ảnh 1.

Doanh nghiệp niêm yết tăng hơn 30% lãi ròng quý cuối 2023. Ảnh: Internet

Lãi ròng của nhóm ngân hàng trong ba tháng cuối năm tăng 22,5% so với cùng kỳ, nhờ tín dụng được đẩy nhanh, thu nhập ngoài lãi (thu nhập từ phí, hoạt động ngoại hối) tăng mạnh, và chi phí trích lập dự phòng giảm 5%.

Bất động sản không quá tiêu cực. Lãi ròng quý cuối 2023 của ngành này giảm gần 20% cùng kỳ và hơn 24% so với quý III. Nhưng theo VNDirect, số liệu thực tế có vẻ tốt hơn so với thống kê.

Sự suy giảm tới từ doanh thu và lợi nhuận của Vinhomes (VHM) sụt giảm lần lượt là 72,1% và 90,8% so với cùng kỳ quý IV/2022, bởi yếu tố nền cao của quý IV/2022.

Lợi nhuận ròng 2023 của VHM tăng trưởng 14,9% so với cùng kỳ 2022. Ngoài ra, nếu loại VHM ra khỏi rổ thống kê, lợi nhuận ròng ngành bất động sản quý IV/2023 tăng trưởng 131,7% so với cùng kỳ.

Điện và bán lẻ vẫn chịu áp lực tiêu cực. Lợi nhuận ngành điện giảm gần 33% do sản lượng thấp từ các nhà máy thủy điện bởi hiện tượng El Nino, còn điện than không đạt hiệu suất cao khi xảy ra sự cố tại nhiều tổ máy. Doanh nghiệp bán lẻ cũng ghi nhận mức giảm mạnh, do cạnh tranh giá gay gắt giữa các công ty lớn vẫn hiện hữu. Tuy vậy, nhờ nhu cầu có dấu hiệu hồi phục, lợi nhuận ngành này tăng trưởng gần 43% so với quý III.

Nhờ những lần cắt giảm lãi suất chính sách của Ngân hàng Nhà nước (SBV) kể từ tháng 3 và lãi suất huy động liên tục được các ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm xuống mức thấp hơn giai đoạn trước COVID-19, đã dần thẩm thấu vào nền kinh tế góp phần đưa chi phí lãi vay hạ nhiệt khi quay đầu giảm 0,6 điểm % so với quý trước xuống 6,2%.

VnDirect tiếp tục kỳ vọng chi phí lãi vay sẽ giảm trong các quý tới và thúc đẩy lợi nhuận toàn thị trường.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương tổ chức "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế" Bộ Công Thương tổ chức "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế"

Chuỗi sự kiện "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024" (Viet Nam International Sourcing 2024) sẽ diễn ra từ ngày 6 - 8/6/2024 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC), Thành phố Hồ Chí Minh nhằm thúc đẩy kết nối giữa các kênh phân phối, nhà nhập khẩu nước ngoài và các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong nước.