Long An: Ngân hàng chính sách tỉnh hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương cho lao động với lãi suất 0%

Địa phương
03:56 PM 18/09/2021

Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 kéo dài, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải kêu cứu ngành chức năng hỗ trợ vay vốn để trả lương công nhân cũng như tạo điều kiện sớm tái khởi động lại sản xuất. Ngân hàng chính sách tỉnh Long An tiến hành rà soát để hỗ trợ, tạo điều kiện cho người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất với lãi suất 0%.

Theo đó, Ngân hàng chính sách tỉnh Long An sẽ tiến hành rà soát để hỗ trợ, tạo điều kiện cho người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất với lãi suất 0% trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn diễn biến hết sức phức tạp.

Theo Ngân hàng chính sách tỉnh Long An: Mức giải ngân cao nhất là 3 tháng lương tối thiểu vùng đối với một người lao động; thời hạn vay dưới 12 tháng để trả lương ngừng việc đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022.

Long An: Ngân hàng chính sách tỉnh hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương cho lao động với lãi suất 0% - Ảnh 1.

Một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải kêu cứu ngành chức năng hỗ trợ vay vốn để trả lương công nhân cũng như tạo điều kiện sớm tái khởi động lại sản xuất. Ảnh minh hoạ

UBND tỉnh Long An cũng đã yêu cầu Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh chủ động liên hệ qua điện thoại đến hơn 2.300 doanh nghiệp để nắm bắt tình hình hoạt động và nhu cầu vay vốn. Trước mắt, Ngân hàng đã hỗ trợ cho 5 doanh nghiệp vay trả lương ngừng việc cho trên 1.300 công nhân, người lao động, với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng. Đồng thời đang hướng dẫn thêm 14 doanh nghiệp lập hồ sơ vay vốn theo quy định với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, trong quá trình giãn cách, sau giãn cách và giai đoạn bình thường mới, trong các giai đoạn này, tỉnh hướng dẫn rất cụ thể, rõ ràng đối với các doanh nghiệp để làm sao có sự phối hợp thật tốt và tỉnh cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động, nhưng phải kiểm soát được dịch bệnh.

Trước đó, Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Long An đã bước đầu kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Long An: Ngân hàng chính sách tỉnh hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương cho lao động với lãi suất 0% - Ảnh 2.

Ngân hàng chính sách tỉnh Long An sẽ tiến hành rà soát để hỗ trợ, tạo điều kiện cho người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất với lãi suất 0%. Ảnh minh hoạ

Theo bà Nguyễn Hồng Mai, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. đơn vị cũng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các địa phương trong việc triển khai thực hiện; đồng thời, thiết lập đường dây nóng tiếp nhận, giải đáp các thông tin liên quan.

Tính đến cuối tháng 8, Long An đã hỗ trợ cho trên 390.000 người thuộc các nhóm đối tượng với tổng kinh phí gần 235 tỷ đồng; trong đó, hỗ trợ trực tiếp cho trên 91.500 người với số tiền hơn 125 tỷ đồng.

Cụ thể, giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 5.237 tổ chức, cơ quan, đơn vị với hơn 296.000 lao động, số kinh phí được giảm là gần 105 tỷ đồng; hỗ trợ 937 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng và tiếp tục trình phê duyệt hỗ trợ thêm 2.071 lao động với số tiền gần 8,2 tỷ đồng; hỗ trợ cho 4 doanh nghiệp vay hơn 3,3 tỷ đồng trả lương ngừng việc cho gần 1.300 lao động.

Đối với lao động tự do, Long An đã hỗ trợ cho trên 60.000 người với số tiền gần 79 tỷ đồng. Tỉnh cũng chi hơn 42 tỷ đồng hỗ trợ tiền ăn cho trên 30.000 người phải điều trị COVID-19 và người phải thực hiện cách ly y tế.

Đoàn Duy
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.