Lực lượng quản lý thị trường vào cuộc xử lý sim “rác”

Đầu tư và Tiếp thị
05:05 PM 24/09/2020

Theo đề nghị hỗ trợ của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin & Truyền thông), quản lý thị trường sẽ kiểm tra hoạt động mua, bán SIM hiện nay.

Lực lượng quản lý thị trường vào cuộc xử lý sim “rác”

Tổng cục Quản lý thị trường vừa có văn bản yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường các địa phương kiểm tra, kiểm soát hoạt động mua bán sim đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước. 

Song song với đó, các đơn vị được yêu cầu sẽ tiến hành kiểm tra việc mua, bán, cung cấp sim thuê bao di động cho các cá nhân, tổ chức tại những điểm cung cấp sim không được các doanh nghiệp viễn thông ủy quyền.

Lực lượng quản lý thị trường vào cuộc xử lý sim “rác” - Ảnh 1.

Trước đó, cục Viễn thông (bộ TT&TT) đã có công văn gửi đã có công văn gửi Tổng cục Quản lý thị trường về việc hỗ trợ thanh tra, kiểm tra hoạt động mua bán sim trên thị trường, nhằm ngăn chặn tình trạng sim rác, sim kích hoạt sẵn hiện nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Thông tin & Truyền thông ước tính còn gần 5% số thuê bao di động đang hoạt động nhưng nghi ngờ có thông tin không chính xác (khoảng 6,8 triệu SIM).

Việc Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Quản lý thị trường các địa phương báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý (nếu có) về Tổng cục Quản lý thị trường qua cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường là động thái mới nhất của các cơ quan chức năng nhằm xử lý tình trạng sim rác trên thị trường sau hàng loạt biện pháp gần đây.

Cục Viễn thông cho biết, trong năm 2019, Bộ TT&TT đã chỉ đạo Thanh tra bộ TT&TT và Sở TT&TT các tỉnh, thành phố phối hợp với lực lượng công an, quản lý thị trường triển khai thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động trên toàn quốc. Các sở TT&TT đã tiến hành thanh tra tại 140 chi nhánh trực thuộc của 5 doanh nghiệp viễn thông và các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông.

Kết quả thanh tra cho thấy, hiện tình trạng bán sim rác được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt dịch vụ di động trả trước của các nhà mạng, người dùng mua được sim kích hoạt sẵn mà không cần đăng ký, khai báo thông tin thuê bao vẫn diễn ra khá phổ biến. Phần lớn các vi phạm này chủ yếu tại đại lý ủy quyền của doanh nghiệp viễn thông.

Cùng với đó, nhà mạng tiếp tục cho một số cá nhân bên ngoài không phải là người lao động của doanh nghiệp theo bộ luật Lao động thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định và lưu động. 

Ngoài ra, nhà mạng vẫn để xảy ra tình trạng đưa các cá nhân, cửa hàng sim thẻ vào Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp được ủy quyền sau đó thực hiện đăng ký thông tin thuê bao.

Để không tái diễn tình trạng bán sim rác trên thị trường, cục Viễn thông cho biết, các doanh nghiệp Viettel, VNPT, MobiFone đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt là dừng bán bộ hòa mạng tại các đại lý ủy quyền, dừng quyền đấu nối số thuê bao của đại lý ủy quyền kể từ 1/6/2020. Thay vào đó các doanh nghiệp sẽ tập trung việc bán sim, đăng ký thông tin thuê bao tại những điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của mình.

Đồng thời, để tăng tính chính xác của thuê bao, thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông đề xuất nhập kèm số chứng minh thư khi nạp thẻ cào điện thoại. 

Giai đoạn tháng 6/2019 đến nay, các nhà mạng đã thu hồi về kho số hơn 21 triệu SIM rác.

Trong thời gian tới, cục Viễn thông sẽ hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác phòng chống sim rác và đẩy mạnh biện pháp kỹ thuật trong quản lý thông tin thuê bao, ngăn chặn sim kích hoạt sẵn, lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông di động chịu trách nhiệm nếu để sim rác tồn tại. 

Bộ TT&TT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xử lý, xem xét và không cấp phép triển khai các dịch vụ mới cho nhà mạng vi phạm.

Hoài Thương (TH)
Ý kiến của bạn