Lung linh đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024

Địa phương
10:35 AM 17/05/2024

Tối 16/5, tại TP Cao Lãnh, thủ phủ Đất Sen hồng, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần II năm 2024 với chủ đề “Rạng ngời sắc sen”.

Phát biểu khai mạc lễ hội, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đánh giá, thật hiếm có một loài cây nào như sen, vừa thể hiện tính văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, có sức sống mãnh liệt, thanh cao, thuần khiết và đặc biệt là có giá trị kinh tế. Từ củ, thân, lá, hoa đều có thể sử dụng.

Lung linh đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024- Ảnh 1.

Lung linh đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II.

Lung linh đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024- Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024.

Chỉ tính riêng sản phẩm OCOP, hiện đã có 59 sản phẩm sen đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 01 sản phẩm đạt chất lượng 5 sao. Cũng từ sen, qua bàn tay tài hoa và quá trình tìm tòi, sáng tạo đã cho ra đời nhiều sản phẩm quà tặng đặc sắc, mang tính nghệ thuật, mỹ thuật tinh tế, nâng tầm giá trị sen Đồng Tháp như: Tranh lá sen, lụa tơ sen. Đặc biệt, trà ướp hoa sen thượng hạng của Đồng Tháp còn được Lãnh đạo Đảng và Nhà nước chọn làm quà tặng khách quốc tế.

Lung linh đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024- Ảnh 3.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II được diễn ra từ ngày 16-19/5.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho rằng, ngay trước thềm Lễ hội này, Đồng Tháp đã vui mừng công bố lô củ sen đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Đồng thời, đang tiếp tục xúc tiến thương mại sản phẩm sen đến các thị trường Hàn Quốc, Myanmar, Trung Quốc, Đài Loan để sớm hiện thực hóa giấc mơ đưa Sen hồng vươn ra thế giới.

Lung linh đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024- Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II.

Tiếp nối thành công của Lễ hội Sen lần thứ I, Lễ hội lần này là một bước tiến mới trên hành trình xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, du lịch, đưa sản phẩm Sen Đồng Tháp vươn lên tầm cao mới.

Lung linh đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024- Ảnh 5.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa tặng hoa các nhà tài trợ.

Ông Phạm Thiện Nghĩa tin rằng, Lễ hội Sen là sự kiện được đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước yêu mến, đón đợi và mong về. Về đây, không chỉ được đắm mình trong không khí lễ hội vui tươi, rộn ràng mà còn bị cuốn hút bởi thiên nhiên xinh đẹp, ngỡ ngàng với những cánh đồng Sen đang vào mùa nở rộ, rực rỡ nhất trong năm.

Lung linh đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024- Ảnh 6.

Tác phẩm đêm trăng nghe đờn ca tài tử.

Lung linh đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024- Ảnh 7.

Tiết mục Một vòng Việt Nam do Ca sĩ Võ Hạ Trâm trình bày.

Về đây, không chỉ được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc, được đắm mình vào đêm nhạc, đêm thơ dặt dìu, say lòng du khách, mà còn vô cùng mãn nhãn trước đại cảnh trưng bày 100.000 chậu sen đang khoe sắc cùng dòng sông sen, không gian giới thiệu sản phẩm, trưng bày Sen quốc tế, triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật rực rỡ sắc sen.

Lung linh đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024- Ảnh 8.

Hoạt cảnh tái hiện cảnh rước dâu.

Về đây, để được thưởng thức nhiều món ăn, thức uống được chế biến từ sen, cảm nhận mỹ vị của Sen Đồng Tháp, một đặc trưng văn hóa ẩm thực độc đáo mà không phải nơi nào cũng có.

Lung linh đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024- Ảnh 9.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu.

Về đây, để có những trải nghiệm thú vị, cùng hòa mình vào không gian Sen, thấu cảm những chân giá trị, sức sống mãnh liệt và sự lan tỏa mạnh mẽ của Sen trong tâm thức cũng như trong đời sống. Tất cả cùng hòa quyện làm thỏa lòng du khách muốn khám phá nét đẹp của đất và người nơi đây.

Lung linh đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024- Ảnh 10.

Các đại biểu chụp ảnh với các diễn viên trình diễn các tiết mục đêm khai mạc.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, Đồng Tháp đã chọn sen là hình ảnh đặc trưng và quyết tâm tạo dựng thương hiệu "Đồng Tháp - Đất sen hồng". Đây chính là động lực tinh thần to lớn để Đồng Tháp hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng tỉnh Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo, phấn đấu trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn và ấn tượng trong lòng du khách, xứng đáng với danh xưng "Đồng Tháp - Thuần khiết như hồn sen".

Văn Dương – Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.