Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên năm 2023

Địa phương
12:48 PM 25/09/2023

Tối 23/9, tại thành phố Tuyên Quang đã diễn ra Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên", do tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhiều địa phương trong và ngoài nước tổ chức. Hàng vạn người dân và du khách đã tham dự sự kiện văn hóa, du lịch hấp dẫn này.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến dự, chung vui với nhân dân và các em thiếu niên, nhi đồng tại Lễ hội Thành Tuyên. Cùng dự, có Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; nguyên Bí thư Trung ương đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam Hà Thị Khiết.

photo-1695569970152

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng tham dự Lễ hội

Điểm nhấn của Lễ hội năm nay là chương trình Đêm hội Thành Tuyên được tổ chức quy mô cấp quốc gia với sự tham gia của 7 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Bình Thuận và các địa phương có quan hệ hợp tác, hữu nghị với Tuyên Quang là tỉnh Xiengkhuang (Lào) và thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc). Đây là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang triển khai Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023 - 2025, với mục tiêu trọng tâm là xây dựng, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế.

photo-1695569972336

Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu tại Lễ hội Thành Tuyên, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh gửi lời chúc các cháu thiếu niên, nhi đồng ngày càng chăm ngoan, học giỏi và có một đêm trăng rằm vui vẻ, ý nghĩa.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, Tết Trung thu - Tết của các cháu thiếu niên, nhi đồng, là dịp để các thế hệ đi trước chia sẻ niềm vui và tình yêu thương với những chủ nhân tương lai của đất nước. Trong nhịp sống hối hả của thời hiện đại, Tết Trung thu vẫn là truyền thống tốt đẹp, là những đêm hội với nhiều cung bậc cảm xúc, góp phần lưu giữ những giá trị tốt đẹp, gắn kết các thế hệ và là một trong những kỷ niệm đẹp của thời thơ ấu. Dưới ánh sáng lung linh huyền ảo của chị Hằng, các em thực sự được sống trong một không gian văn hoá, trong thế giới trẻ thơ kỳ diệu và trong trẻo của mình và Tết Trung thu góp phần nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn, tình cảm cho các cháu.

"Mỗi dịp Trung thu về, nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi, ý nghĩa dành cho các cháu lại được tổ chức rộng khắp trên mọi miền Tổ quốc với mong muốn mang đến cho tất cả các cháu thiếu niên, nhi đồng một ngày Tết Trung thu trọn vẹn, ấm áp, yêu thương. Trong đó, bằng trách nhiệm, tình cảm, tình yêu thương con trẻ và sự tài hoa, khéo léo của mình, đồng bào và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã tạo nên một Lễ hội Thành Tuyên vô cùng sáng tạo, độc đáo, rực rỡ, đầy ấn tượng, bổ ích dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Sau gần 20 năm không ngừng đổi mới, sáng tạo, duy trì và phát triển, đến nay, Lễ hội Thành Tuyên đã trở thành sự kiện văn hóa nổi bật, sản phẩm du lịch độc đáo, riêng có, điểm hẹn Tết Trung thu hấp dẫn không chỉ của các cháu thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh mà cả các cháu thiếu niên, nhi đồng, nhân dân cả nước và du khách quốc tế", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương bày tỏ tin tưởng và mong muốn rằng, bằng ý chí và quyết tâm bằng tinh thần của tuổi nhỏ, chí lớn, thế hệ thiếu niên, nhi đồng cả nước và thiếu niên, nhi đồng của Tuyên Quang sẽ ra sức học tập để giàu lòng yêu nước, yêu lao động, ham học hỏi, sáng tạo, luôn yêu thương đoàn kết rèn luyện, phấn đấu học tập để trở thành con ngoan trò giỏi và trở thành những tài năng tương lai của đất nước…

photo-1695569972872

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã trao quà của Chủ tịch nước cho các cháu thiếu nhi

Tại đêm hội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tặng các phần quà cho các em thiếu niên, nhi đồng các dân tộc tỉnh Tuyên Quang nhân dịp Tết Trung thu, mong các em nỗ lực vươn lên trong học tập và có đêm trung thu ấm áp cùng gia đình và người thân.

Với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên", đêm hội Thành Tuyên có chương trình nghệ thuật gồm 4 chương với không khí sôi động, quy mô hoành tráng, có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, trong đó các em thiếu nhi tham gia chủ đạo.

Chương I có chủ đề: "Trung thu cổ tích" với hiệu ứng sân khấu, âm thanh, ánh sáng và chiếc đèn lồng lớn cùng các tiết mục nghệ thuật do các em thiếu nhi biểu diễn.

Chương II có chủ đề: "Trung thu rực rỡ", giới thiệu về nét Trung thu đặc sắc mọi miền Tổ quốc; kết lại với phong tục đón Trung thu của những người dân vùng đất Việt Bắc.

Chương III có chủ đề: "Trung thu mơ ước" nói lên ước mơ của các bạn nhỏ trong tương lai, kêu gọi thanh thiếu nhi khắp mọi miền Tổ quốc cùng nhau thắp sáng đèn trông trăng bên gia đình và gửi lời ước nguyện của mình.

Chương IV có chủ đề: "Đêm hội thành Tuyên", giới thiệu về quá trình ra đời và phát triển của lễ hội thành Tuyên từ năm 2004 đến nay với những mô hình do người dân tự làm, tạo thành trào lưu khắp thành phố Tuyên Quang rồi trở thành Lễ hội đặc sắc mỗi dịp trung thu của tỉnh Tuyên Quang.

photo-1695569973399

Lễ rước diễu hàng trăm mô hình đèn trung thu khổng lồ rực rỡ sắc màu đã mang lại nét đặc trưng của Tuyên Quang

Phần cuối Chương trình là lễ rước diễu hàng trăm mô hình đèn trung thu khổng lồ, rực rỡ sắc màu, mô phỏng hết sức sáng tạo các con vật trong đời sống hàng ngày cũng như các nhân vật trong những câu chuyện lịch sử, dân gian, cổ tích, ngụ ngôn… được tuyển chọn từ các cuộc thi do thành phố Tuyên Quang và các huyện trong tỉnh tổ chức.

photo-1695569973895

Lễ hội Thành Tuyên đã trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng mang thương hiệu tầm cỡ quốc gia và quốc tế

Trong chiều dài gần 20 năm hình thành và phát triển, Lhội Thành Tuyên đã 3 lần được xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam: "Đêm hội Trung thu có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam"; "Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam"; "Cặp đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam". Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 đã góp phần giới thiệu với nhân dân và du khách trong nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng: "Thủ đô khu giải phóng", "Thủ đô kháng chiến"…

Với cách làm sáng tạo, hiệu quả, tỉnh Tuyên Quang xác định mục tiêu đến năm 2025 sẽ xây dựng Lễ hội Thành Tuyên thành sản phẩm du lịch đặc trưng, riêng có, mang thương hiệu quốc gia. Đồng thời địa phương quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu đón trên 2,5 triệu lượt khách du lịch trong năm 2023 và từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, theo đúng tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TU của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. 

photo-1695569974372

Khai mạc chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" lần thứ XIV cấp khu vực.

Trước đó tối 22/9, chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" lần thứ XIV đã khai mạc với quy mô cấp khu vực, gồm 6 tỉnh Việt Bắc: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang và Tuyên Quang. Chương trình được kỳ vọng sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình liên kết phát triển du lịch giữa 6 tỉnh Việt Bắc trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch vùng Việt Bắc thông qua tổ chức sự kiện văn hoá, du lịch, tầm cỡ khu vực, gắn kết và lồng ghép với chuỗi sự kiện tại các địa phương, nhằm thu hút khách du lịch, thu hút doanh nghiệp lữ hành, các nhà đầu tư khai thác phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy du lịch các tỉnh Việt Bắc có sức cạnh tranh trong nước và quốc tế.

Trung Kiên - Phan Thương
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).