Lung linh sắc màu Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2023

Địa phương
11:24 AM 20/04/2023

Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, Ban Dân tộc phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2023 và Hưởng ứng "Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam".

Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam và thiết thực chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang, qua đó tạo sân chơi cho đồng bào các dân tộc. 

Liên hoan năm nay có 9 đội tham dự đến từ các huyện, thị, thành phố trong tỉnh và Trường Dân tộc Nội trú Him Lam, đã mang đến liên hoan những tiết mục hát, múa đặc sắc, vừa thể hiện thành tựu của địa phương, vừa tôn vinh nét riêng, sự giao thoa những nét văn hóa độc đáo của cộng đồng các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng sinh sống tại Hậu Giang.

Lung linh sắc màu Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2023

Lung linh sắc màu Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2023

Bà Hồ Thu Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu Hưởng ứng "Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam" 19/4

Bà Hồ Thu Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu Hưởng ứng "Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam".

Phát biểu tại liên hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh cho biết, "Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 nhằm mục tiêu giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm, niềm tự hào về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc vì một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; tuyên truyền, vận động làm cho các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam hiểu về nhau, gần gũi, quý trọng và hòa hợp nhau hơn, tương hỗ cùng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, nâng cao trình độ dân trí, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, tiếng nói, chữ viết và truyền thống tốt đẹp của các dân tộc.

Người dân tham quan khu trưng bày công cụ, dụng cụ, sản phẩm đặc trưng truyền thống của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn Tỉnh

Người dân tham quan khu trưng bày công cụ, dụng cụ, sản phẩm đặc trưng truyền thống của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Hậu Giang

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng thông tin thêm, trong năm 2022, tỉnh Hậu Giang đã gặt hái được những kết quả khá đồng đều trên nhiều lĩnh vực trong phát triển kinh tế xã hội. Tỉnh hoàn thành toàn diện 18/18 chỉ tiêu kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, có 13/18 chỉ tiêu vượt kế hoạch, trong đó một số chỉ tiêu vượt cao như: tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 13,94%, cao nhất từ trước đến nay, đứng thứ 4 cả nước và đứng đầu khu vực ĐBSCL, tăng 35 bậc so với năm 2021. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, khu vực công nghiệp tăng trưởng ấn tượng 43,86%. Thu ngân sách đạt 6.182 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 65,89 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, giảm 1,46%, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Các đại biểu tham quan khu triển lãm sách tại liên hoan

Các đại biểu tham quan khu triển lãm sách tại liên hoan

Phát huy kết quả đạt được năm 2022, trong quý I năm 2023, tỉnh tiếp tục bám sát chặt chẽ các chủ trương, Nghị quyết của Trung ương, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ với tinh thần "Đổi mới, Đột phá, Quyết tâm và Khát vọng", tỉnh đã triển khai quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm ngay từ đầu năm, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả ấn tượng, hoạt động sản xuất kinh doanh ở nhiều lĩnh vực tiếp tục tăng trưởng tốt, nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP quý I năm 2023 của tỉnh lần đầu tiên được xếp cao nhất cả nước, tăng 12,67%, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh PCI năm 2022 được xếp thứ 12 tăng 26 bậc so với năm 2021, tỉnh đã thực hiện đạt mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 "phấn đấu đến năm 2025 tỉnh lọt vào Top 30 của cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh (năm 2021 chúng ta xếp thứ 38, năm 2022 chúng ta xếp thứ 12). 

Tiết mục "Hào khí đất Việt" do Trường DTNT Him Lam trình diễn.

Tiết mục "Hào khí đất Việt" do Trường DTNT Him Lam trình diễn.

Lung linh sắc màu Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2023 - Ảnh 6.

Tiết mục "Ngày hội đua thuyền" do đơn vị huyện Vị Thủy trình diễn tại liên hoan.

Lung linh sắc màu Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2023 - Ảnh 7.

Tiết mục "Xin đừng hái hoa dại" do đơn vị huyện Phụng Hiệp trình diễn

Những kết quả đạt được của năm 2022 và quý I năm 2023 là minh chứng cụ thể cho sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng sự chung tay góp sức của toàn thể nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, trong đó, có sự đóng góp rất quan trọng của đồng bào các dân tộc.

Bà Hồ Thu Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho rằng, tỉnh Hậu Giang có khoảng 30.200 đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 4,16% dân số toàn Tỉnh (trong đó, đồng bào dân tộc Khmer trên 24.000 người; dân tộc Hoa trên 6.000 người, dân tộc Chăm và các dân tộc khác trên 200 người). 

Bà Hồ Thu Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho huyện Long Mỹ đạt giải Nhất có tiết mục, diễn viên và dàn dựng xuất sắc.

Bà Hồ Thu Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho huyện Long Mỹ đạt giải Nhất có tiết mục, diễn viên và dàn dựng xuất sắc.

Trong những năm qua, nhiều chính sách, chương trình dự án của Chính phủ, tỉnh được ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả; các giá trị văn hóa và đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số được quan tâm, bảo tồn, gìn giữ và không ngừng phát huy; sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực được chú trọng; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thường xuyên được quan tâm; an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc được ổn định và giữ vững; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường; bộ mặt nông thôn và đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số đã được cải thiện đáng kể.

Ông Lê Công Khanh - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang trao giải Nhì cho các đơn vị có tiết mục, diễn viên và dàn dựng xuất sắc.

Ông Lê Công Khanh - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang trao giải Nhì cho các đơn vị có tiết mục, diễn viên và dàn dựng xuất sắc.

Ông Nguyễn Hoàng Triệu, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang trao giải Ba cho các đơn vị có tiết mục, diễn viên và dàn dựng xuất sắc.

Ông Nguyễn Hoàng Triệu, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang trao giải Ba cho các đơn vị có tiết mục, diễn viên và dàn dựng xuất sắc.

Trước đó, hưởng ứng "Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam" năm 2023, Ban Dân tộc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: triển lãm ảnh nghệ thuật; triển lãm hình ảnh, trưng bày công cụ, dụng cụ, sản phẩm đặc trưng truyền thống của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Hậu Giang; triển lãm sách… 

Một số hình ảnh tại Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2023

Kết thúc Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2023, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho huyện Long Mỹ, 2 giải nhì, 3 giải ba và 3 giải khuyến khích cho các tập thể, cá nhân có tiết mục, diễn viên và dàn dựng xuất sắc.


Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023

Ngày 01/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Horasis chủ trì họp báo thông tin về sự kiện Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023.