"Luồng gió mới" thay đổi diện mạo vùng quê Lam Điền

Địa phương
08:59 AM 23/10/2023

Tới Lam Điền những ngày này ta cảm nhận được một "luồng gió mới" đang tràn ngập khắp các cung đường, ngõ nhỏ. Ngõ xóm sạch đẹp, nhiều ngôi nhà mới xây dựng khang trang, hệ thống đường giao thông nông thôn được bê tông hóa. Đời sống nhân dân phát triển, đó là những đổi mới dễ nhận thấy của Lam Điền - xã nông thôn mới nâng cao ở tốp đầu của huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ

Ngay sau khi được UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (năm 2015), xã Lam Điền đã triển khai nhiều giải pháp vừa để giữ vững, nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí, vừa hướng tới xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động qua các buổi sinh hoạt tập thể, hệ thống truyền thanh... để người dân nhận thức được trách nhiệm, vai trò chủ thể trong thực hiện XDNTM nâng cao. Bên cạnh đó, địa phương thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân; kịp thời tháo gỡ khó khăn để chung tay thực hiện kế hoạch. 

Từ đó, những cách làm hay, những mô hình, phong trào thi đua XDNTM đã lan rộng khắp địa bàn toàn xã. Lam Điền hiện nay đã chuyển biến toàn diện, kinh tế phát triển ổn định, thu nhập bình quân đạt 72 triệu đồng/người/năm; Cơ sở hạ tầng nông thôn khang trang, sạch đẹp; 5/5 thôn được công nhận làng văn hóa; Tỷ lệ hộ nghèo giảm, còn 0,43%. Xã có 03 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP; cảnh quan môi trường nông thôn được giữ gìn sáng, xanh, sạch đẹp; an ninh trật tự được giữ vững; phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được nhân rộng; đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày được nâng cao.

"Luồng gió mới" thay đổi diện mạo vùng quê Lam Điền- Ảnh 1.

Diện mạo nông thôn mới khang trang tại xã Lam Điền

Ghi nhận sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lam Điền, năm 2022 xã đã được UBND thành phố công nhận xã nông thôn mới nâng cao và được UBND thành phố tặng Bằng khen, tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2022. Đây là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân trong xã, là thành tích đáng tự hào mà nhân dân và cán bộ xã Lam Điền đã đạt được, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 24, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

"Luồng gió mới" thay đổi diện mạo vùng quê Lam Điền- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho xã Lam Điền.

Sự đổi thay từ môi trường sống, cảnh quan... không ai khác khi người dân chính là người thụ hưởng và cảm nhận rõ nhất cuộc sống đổi mới, nâng cao từng ngày. Ông Bùi Công Hoa, người dân thôn Duyên Ứng chia sẻ: Người dân chúng tôi rất phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương, đường bê tông rộng rãi, có đèn đường thắp sáng vào ban đêm, có lắp camera an ninh nhằm bảo đảm, giữ gìn an ninh trật tự... Ý thức rõ vai trò chủ thể của mình trong XDNTM nâng cao, gia đình tôi đã tự nguyện tham gia hiến đất mở rộng đường giao thông, tham gia trồng cây xanh, thu gom rác đúng nơi quy định...

Chia sẻ với các cơ quan báo chí, ông Đặng Văn Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lam Điền cho biết: Thành quả xây dựng nông thôn mới tại xã là kết quả của ý Đảng, lòng dân. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, UBND xã đã cùng với cán bộ các thôn tổ chức nhiều cuộc họp đại biểu nhân dân để cùng thảo luận, đóng góp, thống nhất ý kiến trong việc thực hiện các tiêu chí. Tinh thần dân chủ được phát huy cao độ nên nhân dân đồng tình ủng hộ, nhiều hộ hiến đất, góp công, góp của trong công tác xã hội hóa xây dựng đường giao thông, công trình phúc lợi trên địa bàn xã.

Điển hình như thôn Duyên Ứng kêu gọi xã hội hóa được hơn 150 triệu đồng xây dựng khu văn hóa, thể thao phục vụ nhân dân; thôn Ứng Hòa xã hội hóa gần 100 triệu đồng lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng toàn thôn; thôn Lam Điền xã hội hóa trên 100 triệu đồng xây dựng chỉnh trang khu nghĩa trang nhân dân.... Ngoài ra, các tuyến đường hoa, tranh bích họa, nhà chờ xe buýt, trên địa bàn xã cũng được xây dựng dựa trên nguồn xã hội hóa góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Bên cạnh việc đóng góp tiền của, ngày công thực hiện các tiêu chí cứng, người dân còn tích cực hưởng ứng tham gia đảm nhận các công trình như: “Đường hoa tự quản”, “Hàng cây tự quản”; “Tuyến đường tự quản”, tham gia làm thí điểm công tác phân loại rác thải tại nguồn, duy trì vệ sinh môi trường hằng tuần góp phần tạo nên cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí 

Lam Điền hôm nay đang chuyển mình vươn lên, đó là minh chứng cho sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền cùng với sự tham gia tích cực, trách nhiệm của nhân dân địa phương. Từ đó tạo động lực để xã tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao, đặc biệt mục tiêu xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu đến năm 2025.

"Luồng gió mới" thay đổi diện mạo vùng quê Lam Điền- Ảnh 3.

Lam Điền hôm nay đang chuyển mình vươn lên

Chúc mừng những thành tích này, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa đề nghị xã Lam Điền tiếp tục xác định xây dựng Nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, hướng tới mục tiêu Nông thôn mới kiểu mẫu, Nông thôn mới thông minh.

Trong đó, xã Lam Điền cần tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng sản xuất nông nghiệp sinh thái; Nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp tuần hoàn vào sản xuất; Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh…

Thời gian tới, phát huy nội lực từ việc đấu giá đất ở để có nguồn kinh phí xây dựng nâng cao hạ tầng, giao thông, các khu dân cư nông thôn, hạ tầng điện, hạ tầng nước sạch, đáp ứng nhu cầu trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, con em thành đạt xa quê và các doanh nghiệm có tiềm lực và tâm huyết với nông thôn.

Cùng với đó, để đảm bảo phát triển kinh tế bền vững cho người dân nông thôn, xã cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, hỗ trợ tìm thị trường đầu ra cho thị trường nông sản thông qua các hoạt động liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tập trung xây dựng, quảng bá sản phẩm chủ lực của xã thông kênh thương mại điện tử, qua mạng Intenet và mạng xã hội. Phấn đấu đến mục tiêu năm 2025, Lam Điền không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Với sự chủ động, tích cực vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể cùng với sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân trong xã suốt thời gian qua, đến nay Lam Điền đã được hưởng “quả ngọt” trong xây dựng nông thôn mới. Với quan điểm XDNTM có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc, xã Lam Điền sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, đưa quê hương Lam Điền ngày càng giàu đẹp, văn minh, trở thành vùng quê đáng sống. Đây cũng là tiền đề quan trọng để Lam Điền có những bước phát triển mới theo hướng CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn.

*Văn phòng Nông thôn mới đồng hành cùng bài viết này!

Ngô Huy
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.