Lượng hành khách đi đường sắt Cát Linh - Hà Đông tăng cao

Xã hội
02:31 PM 21/03/2022

Sau hơn 4 tháng chính thức đưa vào khai thác thương mại, lượng hành khách đi tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đang ngày càng tăng theo hướng ổn định, bền vững. Điều đáng mừng là tỷ lệ hành khách chuyển từ vé lượt sang vé tháng tăng cao.

Theo thống kê của Hanoi Metro, hiện trung bình mỗi ngày, tuyến phục vụ khoảng 10.000 hành khách, dịp cuối tuần khoảng 15.000 hành khách/ngày. Riêng ngày thứ Bảy (19-3-2022), tuyến phục vụ khoảng 14.000 hành khách và Chủ nhật (20-3-2022) gần 21.000 lượt hành khách. Như vậy, lượng hành khách đi lại trên tuyến tăng khoảng 30% so với những tháng trước đó.

Lượng hành khách đi đường sắt Cát Linh - Hà Đông tăng cao - Ảnh 1.

Tuyến metro Cát Linh - Hà Đông hoạt động ổn định, an toàn.

Lý giải về số lượng hành khách tăng trong thời gian qua, lãnh đạo Hà Nội Metro chỉ ra 4 nguyên nhân cơ bản dẫn tới việc tăng lượng người dân sử dụng dịch vụ trong thời gian qua.

Thứ nhất, qua thời gian tuyến đường sắt này đi vào hoạt động, người dân nhận thấy tiện lợi, ổn định, không bị ảnh hưởng bởi tắc đường, văn minh lịch sự… nên đã lựa chọn sử dụng dịch vụ nhiều hơn, từ đó dần hình thành văn hóa metro. Đến nay, nhiều người đi tàu đã trở thành một tuyên truyền viên, hướng dẫn viên cho người khác về những lợi ích cũng như cách thức sử dụng metro an toàn, hiệu quả. 

Nhận thấy được những giá trị của metro, nhiều hành khách ban đầu sử dụng vé lượt, sau đã chuyển sang vé tháng. Tỷ lệ hành khách sử dụng vé tháng trên tuyến vào giờ cao điểm chiếm 70%. Tính chung cả ngày, khách đi vé tháng sắp đạt 50% trên tổng lượng khách.

Thứ hai, hành khách sử dụng metro làm phương tiện đi lại đã chấp nhận đi bộ xa hơn trước đây (có thể lên tới 700m-1.000m) để tiếp cận các nhà ga trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Như vậy, vùng phục vụ của metro đã được mở rộng theo đúng mục tiêu đã được dự án đặt ra ban đầu.

Thứ ba, việc kết nối với mạng lưới xe buýt ở các nhà ga tuyến Cát Linh - Hà Đông vô cùng thuận lợi. Hiện có 54 tuyến buýt kết nối với đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, trong đó, ga Cát Linh và Yên Nghĩa có 16 tuyến buýt và các ga trung gian có từ 8-9 tuyến buýt. Hanoi Metro cũng đã dán thông tin hệ thống tuyến xe buýt ở nhà ga để khi khách xuống sẽ biết đi các tuyến buýt kết nối.

Thứ tư, các hoạt động đời sống, kinh doanh đã mở cửa trở lại và cách tiếp cận về phòng chống dịch COVID-19 đã linh hoạt, số lượng học sinh, sinh viên đi học trở lại; giá nhiên liệu tăng cũng là một trong các yếu tố khiến nhu cầu khách đi lại cao hơn. Hanoi Metro cũng dự báo lượng khách sẽ tiếp tục tăng và mục tiêu là tăng gấp đôi sau khi học sinh, sinh viên ở các trường đi học trở lại hoàn toàn.

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông chính thức được UBND thành phố Hà Nội đưa vào khai thác từ ngày 6/11/2021. Hiện, mỗi ngày có 203 chuyến tàu phục vụ chở khách từ 5h30 đến 22h hằng ngày; tần suất chạy tàu 10 phút/chuyến dừng đón, trả khách tại ga. Mỗi đoàn gồm 4 toa, sức chở tối đa 960 người/đoàn, tốc độ tối đa 80km/h, tốc độ khai thác 35km/h. Với biểu đồ khai thác hiện nay, thời gian đoàn tàu di chuyển toàn tuyến chỉ hết hơn 23 phút.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024 Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.