Lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất chỉ bằng 44% so với năm trước

Sự kiện
02:41 PM 24/01/2022

Sau 3 tuần liên tiếp TP HCM là "vùng xanh", khách về Tết qua sân bay Tân Sơn Nhất cùng các bến xe liên tỉnh tăng cao, trái ngược với cảnh vắng vẻ những ngày trước, tuy nhiên lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất chỉ bằng 44% so với năm 2021.

Theo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, trong ngày 23/1 tức ngày 21 tháng Chạp, lượng hành khách đi lại bằng máy bay là hơn 59.000 lượt. Tuy có tăng cao so với thời gian trước nhưng chỉ bằng 44% so với năm trước.

Cụ thể, trong ngày 23/1 có 617 chuyến bay, bằng 82,5% so với năm 2019 (748 chuyến bay) và bằng 66,4% so với năm 2020 (929 chuyến bay). Trong ngày 23/1, sân bay đón 59.179 lượt khách, bằng 56,1% so với năm 2019 (105.508 lượt khách) và bằng 44% so với 2020 (134.661 lượt khách).

Khách qua sân bay Tân Sơn Nhất chỉ bằng 44% so với năm trước - Ảnh 1.

Khách qua sân bay Tân Sơn Nhất chỉ bằng 44% so với năm trước. Ảnh minh họa internet.

Trong những ngày qua, lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không tăng cao, sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu đông đúc trở lại. Đặc biệt là từ ngày 22/1, khi văn bản 682 của Bộ GTVT về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ có hiệu lực.

Đáng chú ý, Bộ GTVT điều chỉnh điều kiện đối với hành khách đi lại bằng hàng không sẽ không yêu cầu có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh và giấy xét nghiệm (trừ hành khách cư trú, lưu trú tại địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng). Như vậy, trẻ em dưới 12 tuổi sẽ không còn phải có giấy xét nghiệm âm tính như trước đó.

Theo nhiều hành khách, giá vé máy bay cũng đã tăng cao trở lại trong những ngày qua. Hiện vé đi nhiều địa phương trong cả nước cũng đã được mua hết trong những ngày cao điểm trước Tết ở nhiều chặng. Theo dự báo của Sở GTVT TP.HCM, lượng khách đi lại bằng đường hàng không sẽ tiếp tục tăng và dự báo cao điểm sẽ đạt khoảng 80% so với năm trước.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân khi lượng hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất đang tăng, Cục Hàng không đã đề nghị các đơn vị chuẩn bị phương án, sẵn sàng bay cả ngày lẫn đêm dịp Tết.

Cơ quan này yêu cầu các hãng bay, sân bay sẵn sàng nguồn lực để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách dịp Tết Nhâm Dần, tránh ùn tắc tại các cảng hàng không và đảm bảo phòng chống dịch.

Căn cứ kết quả khai thác thời gian qua và tỉ lệ đặt chỗ, Cục Hàng không dự báo nhu cầu đi lại của người dân từ TP.HCM về các địa phương tăng trở lại và cần được đáp ứng dịp Tết.

Ngoài ra, các cảng hàng không có hệ thống đèn đêm, đặc biệt cảng hàng không Vinh, Thọ Xuân, Phú Bài, Tuy Hòa, Chu Lai, phải sẵn sàng phục vụ nhu cầu bay đêm tuyến nội địa. Các hãng bay chủ động xây dựng kế hoạch khai thác các khung giờ muộn, đêm tại các cảng hàng không địa phương.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm việc sử dụng đúng slot bay đã được cấp và trả slot không sử dụng theo quy định; sớm thông báo việc hủy chuyến đến các cảng hàng không.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7%

Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 15,1%; doanh thu du lịch lữ hành tăng 45,1%.