Lượng nhập khẩu ô tô tháng 8 tăng vọt, cán mốc 8.000 chiếc

Thị trường
10:30 PM 03/09/2020

Ước tính trong tháng 8, Việt Nam nhập khẩu 8.000 ô tô nguyên chiếc các loại, trị giá 190 triệu USD, tăng 68% về lượng và 75,6% về giá trị so với tháng trước, bất chấp tình hình đại dịch COVID-19 quay trở lại Việt Nam và tháng "cô hồn".

Lượng nhập khẩu ô tô tháng 8 tăng vọt, cán mốc 8.000 chiếc - Ảnh 1.

Qua số liệu được Tổng cục Thống kê công bố mới đây cho thấy, các doanh nghiệp nhập khẩu đã và đang chuẩn bị kỹ phương án nhập xe cho mùa cao điểm mua sắm xe hơi cuối năm, bất chấp tổng cầu xe hơi giảm và người tiêu dùng đang không mặn mà với xe.

Đây là tháng thứ 2 liên tiếp Việt Nam tăng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc. Trước đó vào tháng 7, ước tính lượng xe nhập khẩu là 4.000 chiếc, trị giá 104 triệu USD, tăng 12,6% về lượng và tăng 6,3% về giá trị so với tháng 6.

Lượng xe nhập suy giảm liên tục từ tháng 5 đến tháng7 khiến tổng lượng xe về Việt Nam giảm sút. Theo đó, hết 8 tháng, Việt Nam ghi nhận lượng nhập khẩu xe hơi đạt gần 53.000 chiếc, con số này giảm hơn 30.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước. Mức suy giảm mạnh do lượng người mua xe hơi của người Việt giảm liên tiếp từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Hai nguyên nhân chính khiến xe nhập suy giảm do dịch bệnh bùng phát lần đầu tại Việt Nam vào tháng 3 và tái bùng phát vào tháng 7, điều này đã khiến tổng cầu giảm.

Bên cạnh đó, hàng loạt xe có doanh số cao như Honda CRV, Mitsubishi Xpander, Toyota Fortuner chính thức chuyển từ nhập khẩu sang lắp ráp trong nước đã khiến thị trường xe nhập từ Thái Lan và Indonesia về Việt Nam suy giảm lượng rất mạnh.

Ghi nhận tại thị trường xe hơi Hà Nội, các đại lý xe trong tháng 8 có mức bán ra giảm sút mạnh, tâm lý nhiều người ngại mua xe trong tháng ngâu (tháng 7 âm lịch - trùng với tháng 8 dương). Nhiều người kinh doanh xe cho biết phải qua ngày 15 âm lịch (2/9) nhu cầu xe mới trở lại và các đại lý hiện nay đều tổ chức giảm giá, chiết khấu mạnh các mẫu xe, dòng xe để kích thích tiêu dùng.

Trước đó, đại diện Vụ Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, lượng xe nhập về nước ta trong tháng 8 và các tháng cuối năm có thể tăng vọt trở lại bởi các hãng, doanh nghiệp đang chủ động để phục vụ thị trường xe cuối năm. Điều này cũng hợp lý nếu so với xu hướng xe nhập về Việt Nam trong các năm trước đây.

Trang Thu
Ý kiến của bạn