Lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế và dân cư tăng 1,64 triệu tỷ đồng

Ngân hàng
07:37 AM 12/04/2024

Bất chấp lãi suất tiền gửi liên tục giảm, tiền gửi của tổ chức kinh tế và cư dân vẫn “đổ” vào ngân hàng. Tính đến tháng 12/2023, lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế và dân cư gửi tại các tổ chức tín dụng đạt 13,37 triệu tỷ đồng, tăng 1,64 triệu tỷ đồng so với cùng kỳ.

Cụ thể, tính đến tháng 12/2023, lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế tăng 14,91%, đạt 6,84 triệu tỷ đồng. Lượng tiền gửi của dân cư tăng 11,37%, đạt 6,53 triệu tỷ đồng. Như vậy, trong vòng một năm, tiền gửi của tổ chức kinh tế tăng hơn 1 triệu tỷ đồng, tiền gửi của cư dân tăng thêm 500.000 tỷ đồng. Nếu tính về số tuyệt đối thì chưa bao giờ tiền gửi vào hệ thống ngân hàng lại tăng cao như vậy.

Tổng phương tiện thanh toán (gồm tiền mặt lưu thông ngoài hệ thống ngân hàng cùng các khoản tiền gửi tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài của các tổ chức, cá nhân là người cư trú của Việt Nam thuộc khu vực phi tài chính, khu vực hộ dân cư, khu vực thể chế không vì lợi nhuận phục vụ hộ dân cư; các loại giấy tờ có giá bằng đồng Việt Nam, ngoại tệ do các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành cho các tổ chức, cá nhân là người cư trú của Việt Nam) đạt xấp xỉ 16 triệu tỷ đồng, tăng 12,46% so với cùng kỳ năm trước.

Lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế và dân cư tăng 1,64 triệu tỷ đồng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tiền gửi của người dân cũng như của doanh nghiệp "chảy" vào ngân hàng có xu hướng tăng kể từ tháng 9/2022 đến nay. Tổng tiền gửi tháng sau luôn cao hơn tháng trước, quý sau cao hơn quý trước, ngay cả khi lãi suất tiền gửi thấp kỷ lục.

Nhìn lại mức lãi suất huy động trên thị trường trong năm qua có thể thấy lãi suất được các ngân hàng niêm yết ở mức khá cao hồi đầu năm, sau đó giảm dần về cuối năm.

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc NHNN - cho biết, hiện mặt bằng lãi suất thấp nhất trong 20 năm qua. Tính đến hết tháng 3, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch mới phát sinh của hệ thống là khoảng 3%/năm, giảm 0,5%/năm so với cuối năm 2023.

Hiện lãi suất tiền gửi trên thị trường đã chạm đáy. Tại các ngân hàng nhóm Big 4 có vốn nhà nước, lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4 tiếp tục giảm.

Lãi suất huy động kỳ hạn 1-5 tháng tại nhóm Big 4 hiện chỉ từ 1,6-2,1%/năm; kỳ hạn 6-11 tháng chỉ từ 2,9-3,1%/năm; kỳ hạn 12-24 tháng là 4,6-4,7%/năm.

Tuy nhiên, thị trường bắt đầu xuất hiện xu hướng tăng lãi suất ở một số ngân hàng cổ phần tư nhân. Cụ thể, đối với khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng tại VPBank, lãi suất huy động đầu tháng 4 tăng thêm 0,1-0,2%/năm, ở tất cả các kỳ hạn.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.