Lượng tiêu thụ căn hộ tại TP.HCM tăng gần gấp đôi năm ngoái

Nhịp cầu BĐS
08:43 AM 11/05/2024

Theo DKRA, trong tháng 4, khu vực TP HCM và vùng ven có 1.597 căn hộ ra mắt thị trường, tiêu thụ mới đạt 819 căn, gấp 1,7 lần cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo thị trường bất động sản do DKRA Group mới công bố cho thấy, trong tháng 4, phân khúc căn hộ tại TP.HCM và vùng phụ cận ghi nhận sự tăng trưởng tích cực cả về nguồn cung mới lẫn lượng tiêu thụ.

Lượng tiêu thụ căn hộ tại TP.HCM tăng gần gấp đôi năm ngoái- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Nhà Đầu Tư

Cụ thể, toàn khu vực có 1.597 căn hộ mới ra mắt thị trường, gấp 3,8 lần so với tháng trước và gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2023. Các sản phẩm này đến từ 1 dự án mở bán mới và 6 dự án ở giai đoạn mở bán tiếp theo.

Xét theo địa phương, nguồn cung mới tập trung nhiều nhất tại Bình Dương với tỷ trọng 80%. Tiếp đến là Long An khi chiếm 14% và TP HCM chiếm 6% nguồn cung toàn khu vực. Các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu không có sản phẩm mới mở bán trong tháng.

Tiêu thụ mới của khu vực ghi nhận 819 căn, gấp 1,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Bình Dương chiếm 71% lượng tiêu thụ mới toàn thị trường, phần lớn đến từ một dự án mở bán tại TP Dĩ An. Các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, quà tặng mở bán,… tiếp tục được phần lớn chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu.

Về giá bán, TP.HCM là nơi có giá sản phẩm mới cao nhất, dao động 50,8 - 337 triệu/m2; tại Long An khoảng 21,7 - 24,5 triệu/m2; tại Bình Dương khoảng 30,8 - 59,9 triệu/m2.

DKRA Group cho biết, các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, quà tặng mở bán… tiếp tục được phần lớn chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường. Mặt bằng giá bán sơ cấp lẫn thứ cấp không có nhiều biến động, thanh khoản thị trường tập trung ở những dự án có pháp lý hoàn thiện, tiến độ xây dựng nhanh chóng, tạo niềm tin nơi người mua.

Trước đó, báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Service cũng cho thấy, trong tháng 4 vừa qua, sau giai đoạn “chuẩn bị và khởi động” trong quý I, từ tháng 4/2024, một số doanh nghiệp đã bắt đầu “chạy đà và tăng tốc” để nắm giữ và chiếm lĩnh thị phần trong bối cảnh nguồn cung mới nhà ở vẫn còn hạn chế và thị trường có sự phục hồi nhẹ.

Thị trường đón nhận nhiều dự án cả mới và cũ được triển khai kinh doanh (tái khởi động, khởi công, ký kết, công bố, mở bán, giới thiệu ra thị trường…).

Nguồn cung mới trong tháng 4 có sự tăng trưởng đáng kể, gấp 1,8 lần so với toàn quý I/2024. Cụ thể, trong tháng 4 vừa qua, toàn quốc ghi nhận nguồn cung sơ cấp khoảng 47.808 sản phẩm với 7.336 sản phẩm mới. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 55%.

Về giá, báo cáo cho biết, thị trường tiếp tục ghi nhận sự tăng giá ở phân khúc căn hộ, bao gồm cả rổ hàng mới của các dự án hiện hữu và cả dự án mới. Giá bán các phân khúc khác tương đối ổn định do nguồn cung mới của các phân khúc này chưa có sự thay đổi đáng kể.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn