Giá trị trái phiếu phát hành ra công chúng tháng 1 thấp nhất 11 tháng

Chứng khoán
07:59 AM 23/02/2025

Tổng giá trị phát hành TPDN trong tháng 1/2025 đạt 5.550 tỷ đồng, giảm mạnh 93,2% so với tháng trước và 27% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức phát hành thấp nhất trong 11 tháng gần đây.

Theo phân tích của nhóm các chuyên gia từ Công ty CP FiinGroup, tính đến cuối tháng 1/2025, trên thị trường sơ cấp, tổng giá trị lưu hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đạt gần 1.264 nghìn tỷ đồng, giảm nhẹ 1,1% so với tháng 12/2024. Sự suy giảm này chủ yếu xuất phát từ quy mô phát hành mới giảm sút.

Giá trị trái phiếu phát hành ra công chúng tháng 1 thấp nhất 11 tháng- Ảnh 1.

Lượng trái phiếu phát hành ra công chúng tháng 1 thấp nhất 11 tháng. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2024, tổng giá trị lưu hành TPDN vẫn ghi nhận mức tăng trưởng nhẹ 1,9%. Hoạt động phát hành trong tháng phần nào chịu ảnh hưởng từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, từ ngày 25/1 - 31/1/2025, khiến tiến độ huy động vốn có phần chậm lại.

Xét theo loại hình phát hành, TPDN riêng lẻ chiếm ưu thế với 89,1% tổng giá trị, tương đương hơn 1.126 tỷ đồng, giảm 1,6% so với cuối tháng 12/2024. Ngược lại, TPDN phát hành công chúng chỉ chiếm 10,9%, tương đương 137.700 tỷ đồng, nhưng lại ghi nhận mức tăng trưởng 3,2% so với tháng trước và 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, toàn bộ lượng trái phiếu phát hành trong tháng 1 đều thuộc loại hình phát hành công chúng, trong khi không có bất kỳ đợt phát hành riêng lẻ nào được ghi nhận.

Tổng giá trị phát hành TPDN trong tháng 1/2025 đạt 5.550 tỷ đồng, giảm mạnh 93,2% so với tháng trước và 27% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức phát hành thấp nhất trong 11 tháng gần đây. Đặc biệt, trong tháng không có bất kỳ đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ nào.

Cũng trong tháng, tổng cộng có 4 đợt phát hành TPDN, tất cả đều thuộc loại hình phát hành công chúng. Mức lãi suất coupon bình quân dao động từ 6,3%/năm đối với nhóm ngân hàng đến 8,5%/năm đối với nhóm phi ngân hàng. Mặc dù tổng giá trị phát hành thấp, hoạt động huy động vốn qua kênh phát hành công chúng vẫn đạt mức cao nhất trong 5 tháng gần đây, gấp 7 lần so với tháng trước và tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm ngân hàng huy động được hơn 5.200 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu trong tháng 1, chiếm 94,6% tổng giá trị phát hành mới trên toàn thị trường. Tuy nhiên, so với tháng 12/2024, con số này đã giảm mạnh 82,7%, đánh dấu mức phát hành thấp nhất của ngành trong 10 tháng gần đây. 

Trên thị trường thứ cấp, tổng giá trị giao dịch TPDN trong tháng 1 đạt 86.900 tỷ đồng, tương đương 5.110 tỷ đồng/ngày, giảm 20% so với tháng trước nhưng tăng 34,6% so với cùng kỳ năm 2024. Khối lượng giao dịch tương đương 6,9% tổng giá trị TPDN lưu hành, thấp hơn mức 11% trong tháng 12/2024.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm Hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

Hiện một số ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm, nối tiếp xu hướng từ cuối năm ngoái. Mặc dù mức tăng chỉ từ 0,1- 0,6%/năm, nhưng xu hướng này đang có chiều hướng lan rộng ra nhiều ngân hàng khác, nhất là những ngân hàng thương mại tư nhân.