Lý do TP.HCM kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung?

Sức khỏe
11:56 AM 20/11/2021

Theo Sở Y tế TP.HCM, việc kéo dài thời gian cách ly cùng với số ca mắc mới tăng mỗi ngày có thể dẫn đến quá tải khu cách ly tập trung và các bệnh viện.

Ngày 19/11, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn kiến nghị Bộ Y tế về việc rút ngắn thời gian cách ly tập trung. Nhằm gia tăng hiệu quả trong công tác chăm sóc, điều trị F0, duy trì mục tiêu hạn chế các trường hợp bệnh nặng và tử vong do COVID-19, đồng thời để giảm tải cho các khu cách tập trung, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế cho phép TP thí điểm rút ngắn thời gian cách lý tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng đã tiêm đã 2 mũi vắc-xin và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7.

Lý do TP.HCM kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung? - Ảnh 1.

Các F0 được đưa đến khu cách ly tập trung để điều trị tại Bệnh viện dã chiến huyện Bình Chánh - Ảnh: THU HIẾN

Hiện TP.HCM đang thu dung, cách ly, điều trị 66.722 ca mắc COVID-19, trong đó có 48,903 F0 đang được cách ly tại nhà và 5.185 F0 tại khu cách ly tập trung (chiếm tỉ lệ khoảng 81%), đây là các trường hợp F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (số liệu ngày 17-11).

Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên với mũi 1 đạt hơn 99% và mũi 2 đạt 83%. Riêng đối với trẻ em từ 12-17 tuổi, mũi 1 đạt 95% và dự kiến tiêm mũi 2 vào tuần cuối tháng 11-2021.

Theo báo cáo số liệu từ các quận, huyện cho thấy số ca mắc mới ở hầu hết 22 quận, huyện và TP Thủ Đức đều có xu hướng tăng nhẹ, đặc biệt tại 5 quận, huyện có số ca mắc mới tăng cao gồm huyện Bình Chánh, Hóc Môn, TP Thủ Đức, quận Bình Tân và quận 12.

Để thích ứng với tình hình dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn mới, TP đã và sẽ tiếp tục triển khai cách ly tại nhà đối với các F0 đủ điều kiện hoặc chuyển vào khu cách ly tập trung quận, huyện (nếu F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà).

Đối với các trường hợp có triệu chứng cần can thiệp y tế thì chuyển vào bệnh viện điều trị COVID-19 (tầng 2, tầng 3).

Bên cạnh đó, từ khi áp dụng sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir, đã có nhiều trường hợp F0 hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và mất hẳn các triệu chứng chỉ sau 1 tuần cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Tuy nhiên, các trường hợp trên vẫn phải tiếp tục cách ly đến hết thời gian theo quy định (14 ngày). Việc kéo dài thời gian cách ly cùng với số ca mắc mới gia tăng mỗi ngày nên khó tránh việc quá tải tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn