Lý do VinFast chọn Mỹ để rót 4 tỷ USD mở nhà máy sản xuất xe điện?

Doanh nghiệp - Doanh nhân
01:21 PM 02/04/2022

Mới đây, VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) vừa công bố ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ. Vậy, tại sao VinFast lại xây dựng nhà máy tiếp theo ở Mỹ mà không phải thị trường nào khác?

Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha. Nhà máy bao gồm 3 khu vực chính: khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ được vận hành vào tháng 7/2024. Theo VinFast, công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm.

Ngay trong ngày công bố ký kết ghi nhớ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đăng tải trên Twitter cá nhân: "Hôm nay, VinFast công bố sẽ xây dựng nhà máy sản xuất xe điện và pin tại North Carolina trị giá 4 tỷ USD, tạo ra 7.000 việc làm. Đó là ví dụ mới nhất về chiến lược phát triển kinh tế của tôi".

Bộ trưởng Bộ Thương mại Bắc Carolina, Bà Machelle Baker Sanders cho biết: "Các nhà máy lắp ráp ô tô là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế bởi những tác động tích cực lên nền kinh tế khu vực. Tôi rất vui mừng vì VinFast đã lựa chọn bang Bắc Carolina làm nơi khởi động cho các hoạt động sản xuất của hãng tại Bắc Mỹ. Bắc Carolina sẽ tích cực phối hợp để đảm bảo VinFast có thể tuyển dụng được lực lượng lao động có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của công ty".

Không chỉ vậy, Bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast Toàn cầu có chia sẻ: "Cơ sở sản xuất ngay trên đất Mỹ sẽ giúp VinFast chủ động nguồn cung, ổn định giá thành và rút ngắn thời gian cung cấp sản phẩm. Từ đó, xe điện của VinFast trở nên dễ tiếp cận hơn với khách hàng, góp phần hiện thực hoá các mục tiêu cải thiện môi trường của địa phương."

Trên thực tế, xe điện đang là xu thế của thế giới. Do đó, một trong những lý do VinFast chọn Mỹ trở thành nơi xây dựng nhà máy vì Mỹ đang là một một trong những quốc gia đi đầu trong xu thế này.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA (Mỹ), chính quyền tổng thống Mỹ Joe Biden đang rất quyết liệt trong việc giảm lượng khí thải từ các loại phương tiện ra ngoài môi trường. Tới năm 2030, ông Joe Biden mong muốn 50% số xe bán ra ở Mỹ sẽ là xe không phát thải. Hiện nay, Mỹ đang là quốc gia ưu ái xe điện hơn nhiều quốc gia lớn khác trên thế giới.

Để thực hiện chiến lược giảm lượng khí thải, Ông Joe Biden cũng ban hành nhiều chính sách ưu đãi về thuế cho các công ty sản xuất xe điện. Theo trang The New York Time, chính quyền tổng thống Mỹ đã đưa ra kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng việc khuyến khích người Mỹ chuyển sang sử dụng xe điện. Trong đó, một phần của khoản tiền khổng lồ này sẽ được sử dụng trong việc xây dựng hệ thống sạc xe điện.

Theo CNBC, Chính phủ Mỹ từ lâu đã trợ cấp cho các công ty sản xuất xe điện thông qua các khoản vay và giảm thuế để nghiên cứu và phát triển các công nghệ trong ngành sản xuất xe không phát thải. Điển hình như vào năm 2010, Tesla đã vay 465 triệu USD theo chương trình Sản xuất Xe Công nghệ Tiên tiến của Bộ Năng lượng (Mỹ). Việc mở rộng các chương trình như vậy sẽ hỗ trợ phát triển hơn nữa cho các công ty muốn sản xuất xe điện trong tương lai.

Chính vì vậy, theo IEA, VinFast quyết định xây dựng nhà máy tại Mỹ khi có các chính sách ưu ái cho xe điện là một bước đi đúng đắn và có mang tính đầu tư trong dài hạn.

Lý do tiếp theo mà VinFast lựa chọn xây dựng nhà máy tại Mỹ là cơ sở hạ tầng phát triển xe điện đã được hoàn thiện từ lâu và vẫn còn đang được nâng cấp liên tục. Theo CNBC, mới đây, tổng thống Biden đã hứa đầu tư công 400 tỷ USD vào năng lượng sạch, bao gồm công nghệ pin và xe điện. Một phần của kế hoạch đó bao gồm việc dành chi tiêu của chính phủ để hỗ trợ xe điện, với 500.000 cửa hàng sạc xe điện mới vào cuối năm 2030.

Không chỉ vậy, Chính phủ Mỹ còn tuyên bố sẽ chi 7,5 tỷ USD để xây dựng mạng lưới trạm sạc xe điện ngay trong năm 2022. Qua đó thấy được Mỹ đang nỗ lực thực hiện chiến lược phát triển các dòng xe điện hướng tới giảm lượng phát thải nhiều nhất có thể.

Theo trang Electrek (Mỹ), VinFast mở nhà máy sản xuất xe điện sẽ được hưởng lợi rất lớn nhờ vào hệ thống cơ sở hạ tầng sẵn có ở Mỹ.

Thêm một lợi thế khi VinFast mở nhà máy sản xuất xe điện là trình độ nhân công sản xuất xe điện tại Mỹ rất phát triển. Theo Trung tâm phát triển Hoa Kỳ (CAP), nền công nghiệp ô tô đang đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra nhiều việc làm cho lực lượng lao động ở Mỹ. Chính vì vậy, nhiều năm nay, Mỹ rất tích cực nâng cao tay nghề cho lao động trong ngành sản xuất ô tô.

Theo CAP, Mỹ đã tổ chức đào tạo nhân lực trong lĩnh vực sản xuất ô tô điện, đào tạo thực hành để lắp đặt cả trạm sạc điện dân dụng và công cộng,... Điển hình một trong số các chương trình đào tạo là chương trình đào tạo cơ sở hạ tầng xe điện tạo ra khoảng 3.000 thợ điện trên toàn quốc để lắp đặt và bảo trì các trạm sạc.

Với lý do này, VinFast mở nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ sẽ tận dụng được nguồn nhân lực dồi dao và chất lượng cao hàng đầu thế giới. Theo trang Electrek (Mỹ), việc VinFast mở nhà máy tại Mỹ sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn trong việc tuyển dụng và đào tạo nhân lực.

Minh Tiến
Ý kiến của bạn
Bình luận