M&A và IPO trong tuần (Từ 25/4 - 29/4): Nhiều hoạt động M&A và IPO đáng chú ý

Đầu tư và Tiếp thị
08:23 AM 30/04/2022

Trong tuần qua có nhiều hoạt động M&A và IPO thú vị xảy ra.

M&A và IPO trong tuần (Từ 25/4 - 29/4): Nhiều hoạt động M&A và IPO thú vị xảy ra - Ảnh 1.

photo-1651497053105

1. Bầu Đức đăng ký bán hết cổ phiếu CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai

Từ 04/05-02/06, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đăng ký bán toàn bộ 3 triệu cp CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG) nhằm xử lý tài chính cá nhân.

Ước tính, ông Đức có thể thu về hơn 22 tỷ đồng.

Ông Đoàn Nguyên Đức đang là Phó chủ tịch HNG. Hiện CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) của Bầu Đức vẫn sở hữu 104.6 triệu cổ phiếu HNG, tương đương 9.4% vốn. Hai tháng đầu năm, HAGL cũng đã bán khoảng 73.5 triệu cổ phiếu HNG để trả nợ ngân hàng.

2. CTCP Logistics ASG mới đây đăng ký mua hơn 2 triệu cp CTCP Vinafco

Cổ đông lớn nhất của CTCP Vinafco (UPCoM: VFC) là CTCP Logistics ASG mới đây đăng ký mua hơn 2 triệu cp VFC từ ngày 28/04-27/05. Nếu giao dịch diễn ra thành công, cổ đông này sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại VFC từ 45.37% (hơn 15 triệu cp) lên 51.61% (hơn 17 triệu cp), đồng nghĩa VFC sẽ trở thành công ty con của Logistics ASG.

Hiện, một số lãnh đạo của Logistics ASG đang ngồi ghế HĐQT của VFC. Cụ thể, Chủ tịch HĐQT Logistics ASG - ông Nguyễn Thái Hòa và Phó Tổng Giám đốc ASG - ông Lý Lâm Duy đều đang là Thành viên HĐQT của VFC.

3. Vinachem muốn thoái gần 2 triệu cp CTCP Hóa chất Việt Trì

Nhằm thực hiện đề án tái cơ cấu giai đoạn 2017-2022, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) dự kiến sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại CTCP Hóa chất Việt Trì (HNX: HVT) xuống còn 51%.

Cụ thể, Vinachem đăng ký bán hơn 1.9 triệu cp HVT theo phương thức đấu giá công khai thông thường tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vào ngày 19/05/2022.

Nếu thương vụ thành công, Vinachem sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại HVT từ 7.5 triệu cp (tỷ lệ 68.5%) xuống còn 5.6 triệu cp (tỷ lệ 51%).

4. Con trai Bầu Thắng hoàn tất mua 1.5 triệu cp CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành

Sau khoảng thời gian từ ngày 01-25/04, ông Võ Quốc Lợi – Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (HOSE: TTF) đã mua thành công 1.5 triệu cp, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu từ 0.47% lên 0.85% (hơn 3.3 triệu cp).

Bên cạnh việc là Thành viên HĐQT của TTF, ông Lợi còn được biết đến là con trai ông Võ Quốc Thắng (Bầu Thắng) - Chủ tịch HĐQT của CTCP Đồng Tâm.

Chiếu theo giá cổ phiếu bình quân của TTF trong thời gian ông Lợi thực hiện giao dịch là 14,116 đồng/cp, ước tính ông đã chi hơn 21 tỷ đồng để gom được số cổ phiếu trên.

Ở diễn biến khác, CTCP Đồng Tâm Dotalia - công ty con của CTCP Đồng Tâm vừa bán ra 9 triệu cp TTF trong phiên 01/04, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 2.84% (hơn 11 triệu cp) xuống còn 0.56% (hơn 2 triệu cp). Trước đó, Đồng Tâm Dotalia cũng từng bán ra 4 triệu cp TTF trong phiên 17/03.

5. Mua thêm công ty Việt, người Thái chi phối nhiều ngành

Toàn bộ ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Công nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Ngọc Nghĩa, vừa thông báo chính thức bán hết toàn bộ cổ phần tại công ty. Trước đó vào cuối tháng 3 vừa qua, ban lãnh đạo nhựa Ngọc Nghĩa và Tempel Four Limited thuộc VinaCapital đã đồng loạt đăng ký bán 96,44% tỉ lệ sở hữu công ty (tương đương gần 75 triệu cổ phiếu) từ ngày 18-3 cho đến 8-4.

Điều đặc biệt, những nhà sáng lập ra nhựa Ngọc Nghĩa, một công ty đứng đầu về thị phần ngành bao bì PET, quyết định thoái hết vốn đang nắm giữ với tỷ lệ 58,5%. Và Indorama Netherlands B.V, công ty thành viên của Indorama Ventures - nhà sản xuất các sản phẩm hóa học hàng đầu tại Thái Lan, đã mua hết toàn bộ phần vốn này.

Hiện giá cổ phiếu nhựa Ngọc Nghĩa đang giao dịch quanh mức 18.000 đồng/cổ phiếu. Do đó, người Thái có thể đã chi ra hơn 1.300 tỷ đồng để nắm quyền chi phối.

Trên thị trường, nhựa Ngọc Nghĩa là một tên tuổi rất lớn chuyên cung cấp bao bì cho nhiều đại gia lớn như Coca Cola, Pepsi, Vinamilk, Unilever… Chưa kể, sản phẩm của công ty còn xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính.

Trong tuần này không có thông tin về IPO

Quay lại cơ hội đầu tư trong tuần này của cổ phiếu PGT trên sàn HNX, nếu như thị trường đang dần hồi phục nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn nghi ngờ rằng sự hồi phục này đầy sự rủi ro. Thì nội tại của cổ phiếu PGT lại có sự ổn định và phục hồi qua mỗi phiên.

photo-1651497055532

Thống kê giao dịch của cổ phiếu PGT. Cuối phiên ngày 29/04/2022, PGT có giá 8.400 VND.

Nhận xét về thị trường chứng khoán hiện tại, Ban lãnh đạo cao cấp của PGT Holdings có chia sẻ với các nhà đầu.

"Năm nay là năm của sự Phân Hoá nên phải cầm cự được tốt. Sau đợt giảm ngày 25/4/2022 (giảm gần 70 điểm) vừa rồi nhiều NĐT vì lỗ mà mất tinh thần, bỏ thị trường. Vì vậy các nhà đầu tư cần có một tâm lý vững chắc để cùng các doanh nghiệp vượt qua con bão điều chỉnh của thị trường."

Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo của PGT Holdings vẫn tiếp tục nhấn mạnh về tính minh bạch của thông tin công bố.

"Thị trường chứng khoán là thị trường hết sức nhạy cảm, là thị trường của niềm tin. Do đó, tính minh bạch là điều cần đặc biệt chú trọng. Một thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư và niềm tin này chỉ có thể có nếu thị trường thực sự công khai, minh bạch. Nếu doanh nghiệp không chú trọng những điều này, việc mất niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường sẽ là điều tất yếu."

Sự minh bạch thông tin có thể được xem như tấm vé thông hành cho các doanh nghiệp niêm yết trên con đường phát triển bền vững. Từ đó các nhà đầu tư có thể tin tưởng giải ngân và kỳ vọng sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Trong thời gian tới PGT Holdings sẽ công bố những dự án đang ấp ủ trong quý 2/2022, như một tín hiệu đầy tích cực và tiềm năng để các nhà đầu tư làm cơ sở.

Do đó, mã PGT là một gợi ý hợp lí để các nhà đầu tư và tìm hiểu.Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam. Mã PGT đang thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư thời gian gần đây.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).