M&A và IPO (Từ 12/9 - 16/9): Câu chuyện tận dụng sự biến động của TTCK vào đầu tư

Đầu tư và Tiếp thị
08:03 AM 17/09/2022

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/9/2022, VN-Index giảm 11,63 điểm (0,93%) về 1.234,03 điểm, HNX-Index giảm 6,81 điểm (2,43%) xuống 272,88 điểm, UPCoM-Index giảm 0,81 điểm (0,9%) còn 89,49 điểm.

Trong tuần này, có 11 thương vụ M&A được thực hiện.

1. Cổ đông lớn của CTCP Địa ốc First Real (HOSE: FIR) bán ra 1 triệu cp

Ông Nguyễn Hào Hiệp đã bán 1 triệu cp của CTCP Địa ốc First Real (HOSE: FIR) vào ngày 06/09/2022 với lý do cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư.

Ước tính ông Hiệp thu về 42 tỷ đồng và giảm tỷ lệ sở hữu từ 15.74% (hơn 7 triệu cp) xuống còn 13.5%.

2. Công ty TNHH Năng lượng REE muốn mua thêm 4 triệu cp VSH

Công ty TNHH Năng lượng REE - công ty con của CTCP Cơ Điện Lạnh (HOSE: REE) - đăng ký mua thêm 4 triệu cp của CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (HOSE: VSH) với mục đích tăng tỷ lệ sở hữu. Thời gian giao dịch dự kiến từ 19/09-17/10/2022.

Trước giao dịch, Năng lượng REE nắm giữ quyền kiểm soát tại VSH với hơn 119 triệu cp, tương đương tỷ lệ sở hữu 50.45%. Nếu thương vụ thành công, tỷ lệ sẽ được nâng lên hơn 52%, tương đương 123.2 triệu cp. Ước tính giá trị thương vụ hơn 174 tỷ đồng.

3. Ủy viên HĐQT CTCP Sara Việt Nam (HNX: SRA) đã bán toàn bộ cổ phần tại SRA

Ông Hoàng Văn Ba, Ủy viên HĐQT CTCP Sara Việt Nam (HNX: SRA), đã bán toàn bộ 4.27 triệu cp đang nắm giữ tại SRA (tương ứng 9.89% vốn điều lệ) trong giai đoạn từ 22/08-05/09/2022. Ước tính ông Hoàng Văn Ba thu về 30.6 tỷ đồng. Mục đích giao dịch là cho SRA vay phát triển dự án mới.

4. Công ty liên quan Chủ tịch Tổng CTCP Xây dựng Điện Việt Nam (VNECO, HOSE: VNE) tiếp tục đăng ký mua 1 triệu cp

CTCP Malblue, tổ chức có liên quan đến ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Xây dựng Điện Việt Nam (VNECO, HOSE: VNE), vừa đăng ký mua 1 triệu cp VNE nhằm đầu tư tài chính.

Tổ chức này hiện đang sở hữu hơn 10.1 triệu cp VNE, chiếm tỷ lệ 11.17% vốn tại Công ty. Nếu giao dịch thành công, Malblue sẽ nâng sở hữu tại VNE lên hơn 11.1 triệu cp, tương đương 12.28%.

Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 16/09-14/10/2022, theo phương thức thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh trên sàn.

5. CTCP Năng lượng và Bất động sản Trường Thành (HOSE: TEG) thoái sạch vốn tại Trường Thành Quảng Ngãi cho đối tác Thái Lan.

Ngày 13/09, HĐQT CTCP Năng lượng và Bất động sản Trường Thành (HOSE: TEG) đã thông qua kế hoạch thoái vốn hoàn toàn khỏi CTCP Năng lượng và Công nghệ cao Trường Thành Quảng Ngãi.

Cụ thể, TEG sẽ chuyển nhượng 1.65 triệu cp, chiếm 4.1% vốn điều lệ của Trường Thành Quảng Ngãi. Giá trị chuyển nhượng không thấp hơn 19,000 đồng/cp, qua đó TEG dự kiến thu về hơn 31.3 tỷ đồng từ việc thoái vốn.

Sau khi chuyển nhượng, TEG sẽ không còn sở hữu cổ phần tại Trường Thành Quảng Ngãi. Thời gian chuyển nhượng trong khoảng từ quý 3/2022 đến hết quý 4/2022

Bên nhận chuyển nhượng dự kiến là Sermsang International Company Limited của Thái Lan, công ty con của Sermsang Power Corporation (SSP).

6. Dragon Capital trở thành cổ đông lớn Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling, HoSE: PVD).

Dragon Capital đã trở thành cổ đông lớn của Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling, HoSE: PVD) sau khi mua vào 3,1 triệu cổ phiếu PVD.

Hai quỹ thành viên của Dragon Capital là CTBC Vietnam Equity Fund và KB Vietnam Focus Balanced Fund vừa báo cáo mua thành công tổng cộng 3,1 triệu cổ phiếu PVD trong phiên 5/9/2022.

Sau giao dịch, nhóm quỹ này tăng số lượng nắm giữ từ hơn 26,5 triệu cổ phiếu PVD lên hơn 29,6 triệu đơn vị. Tỷ lệ sở hữu tăng tương ứng từ gần 4,8% lên hơn 5,3%.

Với việc đưa tỷ lệ sở hữu vượt quá 5%, Dragon Capital đã trở thành cổ đông lớn của PV Drilling kể từ ngày 7/9/2022. Ước tính Dragon Capital ước tính đã chi 65 tỷ đồng để hoàn tất mua vào cổ phiếu này.

7. HĐQT Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) giảm tỷ lệ vốn góp tại Diamond Bay.

HĐQT Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) vừa phê duyệt chủ trương giảm tỷ lệ góp vốn tại Công ty Cổ phần Diamond Bay.

Cụ thể, Quốc Cường Gia Lai sẽ giảm tỷ lệ góp vốn từ 25% xuống còn 11,1% vốn điều lệ, tương đương giảm vốn từ gần 150 tỷ đồng xuống còn 66,5 tỷ đồng. Vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Dimond Bay không thay đổi.

8. Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (HoSE: DXS) bán sạch vốn tại hai công ty con.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (HoSE: DXS) vừa thông qua phương án thoái vốn toàn bộ tại Công ty Cổ phần Bất động sản Plus và Công ty cổ phần Dịch vụ Nam Bộ Invest.

Cụ thể, DXS chuyển nhượng toàn bộ 275.000 cổ phần tại Công ty Cổ phần Bất động sản Plus, tương ứng tỷ lệ sở hữu 55% và 378.000 cổ phần tại Công ty Cổ phần Dịch vụ Nam bộ Invest, tỷ lệ 63%.

Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, DXS không còn sở hữu vốn góp tại 2 doanh nghiệp trên, đồng thời 2 doanh nghiệp trên cũng không còn là công ty con của DXS.

9. Quỹ đầu tư giá trị Bảo Việt muốn bán sạch hơn 24% vốn tại CTCP Thủy điện Nậm Mu (HNX: HJS).

Đơn vị có liên quan đến Ủy viên HĐQT CTCP Thủy điện Nậm Mu (HNX: HJS) - Quỹ đầu tư giá trị Bảo Việt (BVIF) đăng ký bán toàn bộ số lượng cp đang sở hữu tại HJS.

Cụ thể, BVIF đăng ký bán hết 5.1 triệu cp HJS theo phương thức giao dịch thỏa thuận và khớp lệnh, dự kiến giao dịch từ ngày 16/09-14/10.

Về mối liên hệ, BVIF là đơn vị có liên quan đến ông Nguyễn Đức Lương - Ủy viên HĐQT HJS. Nếu giao dịch hoàn tất, BVIF dự kiến thu về hơn 173 tỷ đồng.

10. Đại diện SMBC rút khỏi HĐQT Eximbank

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB) thông báo ông Võ Quang Hiển không còn là Thành viên HĐQT kể từ ngày 14/09/2022.

Nguyên nhân được đưa ra là ông Võ Quang Hiển không còn làm người đại diện theo ủy quyền của cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) tại Eximbank kể từ ngày 14/09/2022.

11. CTCP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (HOSE: TDC) dự thu gần 1.3 ngàn tỷ đồng từ việc chuyển nhượng dự án Uni Galaxy.

HĐQT CTCP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (HOSE: TDC) ngày 15/09 thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu nhà ở thương mại dãy phố Ngân hà (Uni Galaxy) cho Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương với tổng giá trị chuyển nhượng gần 1.3 ngàn tỷ đồng.

Trong đó, giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất 1,250 tỷ đồng và giá trị chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật chưa gồm thuế GTGT gần 35 tỷ đồng.

Trong tuần này chưa có thông tin về IPO.

Thị trường chứng khoán tuần này vẫn nằm trong chuỗi điều chỉnh. Về cơ bản, sự liên tục biến động và di chuyển theo nhiều yếu tố này đã thúc đẩy tâm lý của các nhà giao dịch, từ đó chuyển thành hành động giá. Thông qua bài viết: "Khẩu vị rủi ro & Cách tận dụng sự biến động TTCK của các NĐT", dưới góc nhìn của 1 doanh nghiệp M&A PGT Holdings (HNX: PGT) phần nào cũng lột tả được bức tranh của thị trường chứng khoán trong tuần này.

photo-1663337217170

Cụ thể, các nhà giao dịch có thể tận dụng các biến động & HOSE chính thức triển khai giao dịch chứng khoán lô lẻ vào ngày 12/9/2022 là 1 lợi thế rất lơn.

Bất kể các nhà giao dịch đưa ra quyết định như thế nào đối với các biến động của thị trường, nó đều có hai mặt tích cực và tiêu cực. Những người có chiến lược toàn diện và hiểu rõ về hành động giá có thể kiếm được nhiều lợi nhuận (mặc dù không phải lúc nào cũng vậy). Kinh nghiệm và chuyên môn trong vấn đề này là những yếu tố đóng góp thiết yếu cho sự thành công tiềm năng của một nhà đầu tư.

Kể từ ngày 12/9/2022, Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) sẽ chính thức triển khai giao dịch chứng khoán lô lẻ. Việc áp dụng chứng khoán lô lẻ sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư chủ động trong đặt lệnh mua – bán chứng khoán, giảm bớt sự phụ thuộc vào các công ty chứng khoán.

Đối với giao dịch chứng khoán lô lẻ, nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch có khối lượng từ 1 đến 99 chứng khoán.

Việc áp dụng giao dịch chứng khoán lô lẻ sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư chủ động trong việc đặt lệnh mua – bán, như dễ dàng bán những chứng khoán lô lẻ còn lại trong tài khoản hoặc mua thêm chứng khoán lô lẻ cho tròn một lô giao dịch (lô chẵn), giảm bớt sự phụ thuộc vào các công ty chứng khoán.

Thêm vào đó, bàn về cơ hội kinh doanh về mã PGT trên sàn HNX PGT Holdings luôn nỗ lực những điểm sáng trong lợi thế kinh doanh của mình.

Đẩy mạnh những thông tin minh bạch, rõ ràng, chính xác tới các nhà đầu tư

Những thông tin được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng được PGT Holdings tới các nhà đầu tư. Đặc biệt, với triết lý của người đứng đầu tại PGT Holdings ông Kakazu Shogo luôn nhấn mạnh:

"Thị trường chứng khoán là thị trường hết sức nhạy cảm, là thị trường của niềm tin. Do đó, tính minh bạch là điều cần đặc biệt chú trọng. Một thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư và niềm tin này chỉ có thể có nếu thị trường thực sự công khai, minh bạch. Nếu doanh nghiệp không chú trọng những điều này, việc mất niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường sẽ là điều tất yếu.

Sự minh bạch thông tin có thể được xem như tấm vé thông hành cho các doanh nghiệp niêm yết trên con đường phát triển bền vững. Từ đó các nhà đầu tư có thể tin tưởng giải ngân và kỳ vọng sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Trong dài hạn, khi thị trường quay lại những mốc điểm lợi thế, dòng tiền quay lại với thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn, mã cổ phiếu PGT sẽ giúp các nhà đầu tư ăn nên làm ra. Vì thế, PGT là một gợi ý để các nhà tìm hiểu và lựa chọn góp vốn."

Đẩy mạnh các dự án hợp tác vô cùng khả quan

CTCP PGT Holdings ký kết hợp đồng với CT TNHH IT-Communications Việt Nam

Sự kiện PGT HOLDINGS đã ký kết hợp tác chiến lược với IT-Communications Việt Nam như một nền tảng vững chắc trong hoạt động số 4.0 của PGT Holdings. Hoạt động trong nhiều lĩnh vực và đa quốc gia hệ thống Call Center của IT-Communications Việt Nam sẽ được sử dụng hiệu quả trong việc kinh doanh trong nước và nước ngoài của các công ty khách hàng.

photo-1663337221750

Thông qua sự hợp tác của hai công ty, bắt nhịp với xu thế quản lý và phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn số hoá mới của các công ty Việt Nam và công ty nước ngoài, góp phần tích cực vào thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ bằng cách đẩy mạnh kinh doanh và dịch vụ khách hàng hướng đến các công ty Nhật Bản cho các công ty khách hàng tại Việt Nam của đôi bên.

PGT Holdings hợp tác với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow".

Cụ thể, PGT Holdings bắt tay hợp tác với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam.

photo-1663337224564

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

PGT Holdings hợp tác cùng đối tác chiến lược thực hiện IPO trên sàn Nasdaq ở Hoa Kỳ.

PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam.tôi tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

Cung cấp các dịch vụ niêm yết công ty cổ phần có nhu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán trong và ngoài nước.

photo-1663337227256

Cụ thể, PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam.tôi tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

Khép lại phiên giao dịch ngày 16/9/2022, mã PGT đóng cửa và giao dịch trong khoảng giá 4,800 – 10,000 VNĐ. Các chuyên gia nhận định, nhiều mã cổ phiểu của doanh nghiệp vừa và nhỏ (trong đó có mã PGT trên sàn HNX của PGT Holdings) đang bị giảm quá đà từ chỉ số của TTCK. Vì vậy tiếp tục chờ đợi những tín hiệu tích cực từ thì trường chung, cùng tích lũy cổ phiếu trong thời gian tới chính là giải pháp tối ưu cho các nhà đầu tư.

Do đó, mã PGT trên sàn HNX chính là 1 gợi ý đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Giá trị nội tại của doanh nghiệp.

PGT Holdings tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT Holdings đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2019-2020, PGT Holdings tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn