M&A và IPO (Từ 13/2 - 17/2): Nhà đầu tư đang quan sát TTCK để "xuống tiền"

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 18/02/2023

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/2/2023, VN-Index tăng 1,02 điểm (0,1%) lên 1.059,31 điểm, HNX-Index giảm 0,89 điểm (0,42%) xuống 209,95 điểm, UPCoM-Index giảm 0,72 điểm (0,91%) về 78,94 điểm.

 Diễn biến tích cực tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ là nhân tố giữ nhịp thị trường tăng trong phiên hôm nay.

photo-1676644107389

Trong tuần này có 7 thương vụ M&A được thực hiện.

1. CTCP Đầu tư Hải Thạch B.O.T thông báo bán thành công hơn 41,76 triệu cp của CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HOSE: HHV)

CTCP Đầu tư Hải Thạch B.O.T đã bán thành công hơn 41,76 triệu cp của CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HOSE: HHV) theo hình thức thỏa thuận trong thời gian từ 16/01-08/02/2023.

Ước tính Hải Thạch B.O.T có thể thu về gần 530 tỷ đồng khi hoàn tất giao dịch. Theo đó, tỷ lệ sở hữu của Hải Thạch B.O.T tại HHV giảm từ 33,68% (tương đương 103,66 triệu cp) xuống còn 20,11% (61,9 triệu cp).

2. CTCP Dược phẩm Bến Tre thông báo thoái sạch vốn tại CTCP Dược phẩm Trung ương Codupha (UPCoM: CDP)

CTCP Dược phẩm Bến Tre đăng ký bán hơn 4,2 triệu cp của CTCP Dược phẩm Trung ương Codupha (UPCoM: CDP) trong thời gian từ 08/02-09/03/2023 nhằm mục đích cơ cấu lại tài sản.

Nếu giao dịch này thành công, Dược phẩm Bến Tre sẽ thoái sạch số cổ phần đang nắm giữ tại CDP, tương đương 23,21% vốn.

3. Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) thông báo chuyển nhượng cổ phiếu cho người thân.

Theo thông tin công bố ngày 13/02, ông Hoàng Quang Việt - thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) đăng ký bán 2 triệu cp theo hình thức thỏa thuận. Thời gian giao dịch dự kiến từ 20/02-20/03/2023.

Đối tượng nhận chuyển nhượng là ông Hoàng Nhật Anh và ông Hoàng Nhật Minh - 2 con trai của ông Việt, mỗi người nhận 1 triệu cp. Nếu giao dịch diễn ra thành công, ước tính ông Việt còn nắm giữ gần 26,3 triệu cp, tương đương 0,45% tỷ lệ sở hữu; 2 con trai đều nắm giữ tỷ lệ 0.02%. Ước tính tổng giá trị thương vụ hơn 40.4 tỷ đồng.

4. Quỹ thuộc VinaCapital thông báo muốn mua 1 triệu của Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HNX: PVS)

Quỹ đầu tư Cổ phiếu tiếp cận thị trường Việt Nam (VESAF) thuộc VinaCapital vừa đăng ký mua 1 triệu cp của Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HNX: PVS) trong thời gian từ 15/02-16/03/2023, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

Dự kiến sau giao dịch, quỹ thuộc VinaCapital sẽ nâng sở hữu tại PVS từ 1,4 triệu cp (tỷ lệ 0,29%) lên 2,4 triệu cp (tỷ lệ 0,5%).

5. Người thân của Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt (HOSE: TVB) thống báo mua thêm 2 triệu cp TVB

Bà Phạm Thị Thanh Huyền, chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt (HOSE: TVB), đăng ký mua 2 triệu cp TVB. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 17/02-17/03/2023, theo hình thức thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh.

Nếu giao dịch diễn ra thành công, bà Huyền sẽ tăng tỷ lệ nắm giữ tại TVB lên 1,79%, ứng với 2,001,500 cp. Ước tính bà Huyền cần chi khoảng 7,6 tỷ đồng để mua lượng cổ phiếu TVB kể trên.

6. Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Tây Bắc (UPCoM: NED) thông báo mua 2,5 triệu cp NED

Ông Dương Văn Quyền - Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và Người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Tây Bắc (UPCoM: NED) vừa đăng ký mua 2,5 triệu cp trong thời gian từ 17/02-15/03/2023.

Hiện, ông Quyền chưa sở hữu cổ phần NED. Nếu mua thành công, ông sẽ trở thành cổ đông lớn của Công ty với tỷ lệ sở hữu 6.2%. Ước tính ông Quyền cần chi gần 15 tỷ đồng để mua đủ số cổ phần đã đăng ký.

7. Công ty Cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam (HoSE: BAF) thông báo mua thêm một công ty chăn nuôi heo ở Tây Ninh

Công ty Cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam (HoSE: BAF) vừa thông qua việc nhận chuyển nhượng cổ phần để nâng sở hữu đến 99,9% vốn điều lệ Công ty Cổ phần Tây An Khánh.

Tính tới tháng 2/2022, vốn điều lệ của Tây An Khánh là 20 tỷ đồng. Người đại diện là ông Nguyễn Cửu Long - Giám đốc Công ty. Công ty có 3 cổ đông sáng lập là ông Phạm Hùng Thắng (nắm giữ 50% vốn), Lê Vân Sơn (nắm giữ 5% vốn), ông Nguyễn Cửu Long (nắm giữ 45% vốn).

Trong tuần này chưa có thông tin về IPO.

Ở tuần này, Sổ tay giúp nhà đầu tư "Chinh phục bẫy tâm lý" của TTCK hiện nay_chính là bài viết mà rất nhiều nhà đầu tư muốn tìm hiểu.

photo-1676644111211

Làm gì để củng cố tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư?

Ngoài những chính sách của Chính Phủ, Về phía các nhà đầu tư cũng nên trang bị tâm lý và chiến lược kinh doanh 1 cách hợp lý.

Nhà đầu tư luôn chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Không ai có thể dự đoán trước được tất cả những gì có thể xảy ra trong tương lai, nên khi đầu tư, bạn cần luôn có tâm lý chuẩn bị trước những huống xấu nhất có thể xảy ra, điều này giúp cho chúng ta có sẵn những kế hoạch B để hành động, khi chuyện không mong muốn xảy ra chúng ta cũng không bị động trong ngay cả tình huống tồi tệ này.

Nhà đầu tư luôn giành chiến thắng trong các giao dịch không phải là người có thể kiếm được nhiều tiền về lâu dài, vì trong chứng khoán các chiến lược giao dịch sẽ khác nhau khi số vốn đầu tư khác nhau. Vốn càng lớn các giao dịch sẽ càng phức tạp hơn rất nhiều. Nhà đầu tư nhỏ có thể giành chiến thắng trong các giao dịch nhỏ, nhưng khi giao dịch lớn hơn đòi hỏi bạn phải có chuyên môn cao hơn

Nhà đầu tư hãy làm vì những giá trị tích cực được kỳ vọng chứ không phải vì điều đó ít rủi ro nhất. Tâm lý sợ rủi ro làm cho các nhà đầu tư không dám lựa chọn những cổ phiếu đang tăng để đầu tư, mà ngược lại họ lại chọn những cổ phiếu đang giảm để mua vào, điều này làm cho những khoản đầu tư của họ không thành công.

Nhà đầu tu chỉ đầu tư full-margin khi bạn có đủ khả năng tài chính để trả nợ khi thị trường giảm. Một số nhà đầu tư kỳ vọng kiếm được lợi nhuận nhiều hơn nên sử dụng full-margin trong các khoản đầu tư, nhưng họ không chuẩn bị trước các tình huống của thị trường giảm giá, nên không có sự chuẩn bị về nguồn tài chính sau đó, nên khi tài khoản bị call-margin họ buộc phải bán cổ phiếu ra ngay vùng đáy, làm cho tài sản sụt giảm đi đáng kể, và rất khó hồi phục lại.

Hãy nhớ đầu tư chứng khoán là một đầu tư lâu dài. Bạn có thể lời hay lỗ trong các lần giao dịch nhưng chuyện gì sẽ xảy ra về sau mới là điều quan trọng. Đầu tư chứng khoán, không phải là "một viên thuốc thần kỳ" giúp cho chúng ta trở nên giàu có một cách nhanh chóng, nó cần có thời gian để cho bạn tích luỹ và làm giàu. Nên đừng vì một, hai giao dịch lời, lỗ mà tâm lý trở nên hưng phấn hay bi quan. Mà hãy cố gắng theo đuổi một phương pháp đầu tư lâu dài, để có thể giúp bạn kiếm được tiền từ thị trường.

Dưới góc nhìn về triển vọng nửa đầu năm 2023 và chia sẻ trên cương vị là người đứng đầu của 2 doanh nghiệp niêm yết CEO ông Kakazu chia sẻ:

Ông khuyến nghị: "Với những nhà đầu tư đang nắm giữ full margin, tôi nghĩ cần chủ động hạ tỉ trọng về mức 0 và đưa ra kế hoạch bán cổ phiếu khi giá giảm thủng mốc nào để bảo vệ tài khoản. Với nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu mà không dùng margin cũng cần đưa ra kịch bản quản trị rủi ro cho các cổ phiếu mình nắm giữ".

"Nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều cổ phiếu nên đánh giá và cơ cấu lại danh mục của mình, ưu tiên giữ lại các cổ phiếu có nền tảng cơ bản mạnh, loại bỏ các cổ phiếu có triển vọng kinh doanh đi xuống. Đặc biệt trong bối cảnh dòng tiền chung yếu nên hạn chế nắm giữ các cổ phiếu có khối lượng giao dịch hằng ngày quá lớn.

Chú ý vào sóng cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn tiềm năng: Mỗi năm đều xuất hiện một làn sóng nhóm cổ phiếu MIDCAP (nhóm vốn hóa vừa) và SMALLCAP (nhóm vốn hóa nhỏ) khi VN-Index hay VN30-Index có dấu hiệu chững lại. Trong các đợt sóng kể trên, tỷ suất sinh lời của 2 nhóm vốn hóa vừa và nhỏ vượt trội hơn rất nhiều so với các chỉ số lớn như VN-Index hay VN30-Index."

photo-1676644113602

Thống kê giao dịch của mã PGT trên sàn HNX.

Khép lại phiên giao dịch ngày 17/2/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,400 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn