M&A và IPO (Từ 5/12 - 9/12): “Chặng đua nước rút tích cực” của TTCK

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 10/12/2022

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/12/2022, VN-Index tăng 1,28 điểm (0,12%) lên 1051,81 điểm, HNX-Index tăng 1,62 điểm (0,75%) đạt 217 điểm, UPCoM-Index giảm 0,02 điểm (0,03%) về 71,6 điểm. Toàn sàn có 91 mã tăng trần, 371 mã tăng giá, 759 mã đứng giá, 350 mã giảm giá, 46 mã giảm sàn.

photo-1670597547525

Trong tuần này có 9 thương vụ M&A được thực hiện.

1. International Finance Corporation (IFC - Tổ chức Tài chính Quốc tế) thông báo chuyển nhượng hết vốn tại GEG

International Finance Corporation (IFC - Tổ chức Tài chính Quốc tế) đăng ký chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại CTCP Điện Gia Lai (HOSE: GEG). Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 07/12/2022 - 05/01/2023.

Cụ thể, IFC đăng ký chuyển nhượng hơn 44,2 triệu cp GEG, tương đương 13.74% vốn điều lệ, với mục đích bán cổ phần. Nếu thành công, IFC sẽ chính thức thoái hết vốn tại GEG. Ước tính giá trị IFC đăng ký chuyển nhượng hiện vào khoảng 566 tỷ đồng.

2. Nhóm quỹ thuộc Dragon Capital thông báo tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (HOSE: DCM).

Nhóm quỹ thuộc Dragon Capital thông báo đã mua vào tổng cộng 930,000 cp của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (HOSE: DCM) trong phiên 30/11/2022.

Cụ thể, quỹ thành viên DC Developing Markets Strategies Public Limited Company mua 700,000 cp; Norges Bank mua 200,000 cp và Samsung Vietnam Securities Master Invetsment Trust mua 30,000 cp. Tổng cộng, cả nhóm mua vào 930,000 cp DCM. Ước tính nhóm quỹ ngoại Dragon Capital đã chi hơn 27 tỷ đồng để thực hiện giao dịch trên.

3. CTCP Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VICS Securities, HNX: VIG) thông qua đầu tư gần 2,9 triệu cp CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (HNX: TIG)

Ngày 02/12/2022, CTCP Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VICS Securities, HNX: VIG) công bố loạt thông báo về đầu tư cổ phiếu và trái phiếu. Trong đó có 2,9 triệu cp của CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (HNX: TIG).

Theo thông tin công bố, VIG quyết định mua 2,9 triệu cp TIG trong tháng 12/2022. Ước tính giá trị thương vụ hơn 23 tỷ đồng.

4. Quỹ lớn nhất Dragon Capital thoái sạch vốn tại CTCP Đầu tư Hải Phát (HOSE: HPX)

Phiên 30/11, cổ phiếu của CTCP Đầu tư Hải Phát (HOSE: HPX) ghi nhận thanh khoản kỷ lục với hơn 165 triệu cp. Trong đó, gần 27 triệu cp được xác nhận đến từ quỹ lớn nhất của Dragon Capital - Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL).

Theo báo cáo được công bố, VEIL đã bán ra hơn 26,5 triệu cp HPX, tương đương 8.73% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Hải Phát, trong phiên 30/11. Sau giao dịch, VEIL chính thức thoái sạch vốn và không còn là cổ đông của HPX. Ước tính VEIL đã thu về gần 241.6 tỷ đồng sau giao dịch.

5. CTCP Chứng khoán APG (HOSE: APG) thông báo thoái toàn bộ vốn tại CTCP DAP - VINACHEM (UPCoM: DDV)

CTCP Chứng khoán APG (HOSE: APG) thông báo đã bán sạch cổ phần đang nắm giữ tại CTCP DAP - VINACHEM (UPCoM: DDV) - tương đương hơn 8 triệu cp. Số cổ phiếu được bán thành 2 đợt, từ 04-07/11 và từ 11/11-01/12/2022.

6. CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HoSE: AGG) thông báo sáp nhập 2 công ty con

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HoSE: AGG) vừa thông qua chủ trương sáp nhập công ty con là Công ty Cổ phần Tư vấn Hoàng Ân (An Gia nắm 50,01% vốn điều lệ) vào Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng du lịch Phước Lộc.

An Gia cho biết, sau khi hoàn tất việc sáp nhập, Hoàng Ân sẽ chấm dứt tồn tại và Phước Lộc sẽ trở thành công ty con của An Gia. HĐQT công ty cũng thông qua việc giao và ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật của công ty triển khai thực hiện, tiến hành thủ tục cần thiết, ký kết tất cả tài liệu và chứng từ liên quan đến các nội dung nêu trên.

Trước đó, ngày 1/12, An Gia cũng đã thông qua việc nhận chuyển nhượng tổng cộng gần 15 triệu cổ phần tại Công ty Cổ phần Tư vấn Hoàng Ân.

Về phía Phước Lộc, doanh nghiệp được thành lập vào ngày 28/6/2011, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

7. Người thân của Chủ tịch CTCP Chứng khoán VIX (HOSE: VIX) thông báo thoái xong vốn tại VIX

CTCP Chứng khoán VIX (HOSE: VIX) vừa báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của một số cổ đông liên quan đến Chủ tịch HĐQT.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Tuấn (em ruột bà Nguyễn Thị Tuyết - Chủ tịch HĐQT VIX) đã bán toàn bộ 87,4 triệu cp nắm giữ (tương đương 15.02% cp VIX đang lưu hành). Giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận trong thời gian từ 30/11-07/12/2022.

8. CTCP Tập đoàn Kido (HOSE: KDC) thông báo mua lại 10 triệu cp KDC trong năm 2023

Trong tờ trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2022, HĐQT Kido đưa ra phương án mua lại 10 triệu cp KDC, tương đương 3.57% lượng cổ phiếu đang lưu hành. Giao dịch này sẽ được thực hiện qua khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

9. Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) thông báo thoái vốn tại Công ty Cổ phần Ắc quy Tia sáng (HNX: TSB)

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo đăng ký làm đại lý đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Ắc quy Tia sáng (HNX: TSB) do Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) sở hữu.

Theo đó, Vinachem dự kiến bán đấu giá toàn bộ hơn 3,4 triệu cổ phiếu TSB đang nắm giữ tại Ắc quy Tia sáng, tương đương 51% vốn của doanh nghiệp này. Giá khởi điểm được công bố là 39.200 đồng/cổ phiếu, tương đương giá bán khởi điểm cả lô là hơn 134 tỷ đồng.

Trong tuần này có 1 thông tin về IPO.

1. VinFast chính thức nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

Ngày 7/12, VinFast Trading & Investment Pte. Ltd công bố đã nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng (IPO).

Số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến vẫn chưa được xác định. VinFast dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã VFS. Việc chào bán chỉ được thực hiện bằng một bản cáo bạch. Bản sao của bản cáo bạch dự thảo có thể được thu thập từ SEC và Citigroup.

Quay trở lại với thông tin các doanh nghiệp cụ thể để tìm hiểu và đầu tư trong giai đoạn cuối năm 2022, PGT Holdings (HNX: PGT) sẽ là 1 gợi ý đầy tìm năng cho các nhà đầu tư.

Về góc độ nhìn nhận định chung của TTCK, bài viết "Cơ hội đầu tư thị trường chứng khoán đã quay trở lại?", chính là điểm tích cực mà PGT Holdings muốn đưa tới các nhà đầu tư, tạo nền tảng vững chắc để an tâm đầu tư.

photo-1670597551038

Với hai gam màu tương đối khác biệt trong năm 2022, khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên "mục tiêu phòng thủ" trong ngắn hạn với các nhóm cổ phiếu giá trị hoặc có cổ tức hấp dẫn; sau đó mới dịch chuyển dần sang chiến lược "tìm kiếm câu chuyện tăng trưởng" từ nửa sau của năm 2023.

Điều cần làm ở thời điểm hiện tại là xây dựng dần một chiến lược đầu tư cho năm mới 2023 để giảm thiểu rủi ro trong những nhịp biến động mạnh của thị trường. Những tháng đầu năm 2023 sẽ có thể ghi nhận sự khởi sắc, tuy nhiên nguyên nhân thị trường tăng phần lớn lại chỉ do định giá các tài sản đã quá hấp dẫn, do đó sẽ khá mong manh và không ổn định.

Tuy nhiên, những cổ phiếu cơ bản đang có mức chiết khấu giá hấp dẫn hoặc cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao là lựa chọn cẩn trọng và đáng quan tâm để nắm giữ. Đây có thể là các doanh nghiệp đầu ngành, hoặc hoạt động trong các lĩnh vực có rào cản gia nhập lớn, có bảng cân đối lành mạnh, ít sử dụng đòn bẩy và ít ảnh hưởng bởi tỷ giá. Khi bước sang nửa sau 2023, triển vọng ngưng thắt chặt dần sáng tỏ, ưu tiên dịch chuyển sang tìm kiếm những cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng và ít nhiều có độ nhạy cảm với lãi suất.

Về góc độ hợp tác chiến lược, PGT Holdings vô cùng tư hào khi hợp tác cùng đối tác chiến lược thực hiện IPO trên sàn Nasdaq ở Hoa Kỳ.

PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam.tôi tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

Cung cấp các dịch vụ niêm yết công ty cổ phần có nhu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán trong và ngoài nước.

photo-1670597553514

Cụ thể, PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam.Tôi tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

Về góc độ các dự án đầu tư, trong tuần này bài viết "Sức hút "Đột biến" của Thị trường NFT cuối năm 2022" như 1 phương án lựa chọn để đầu tư.

photo-1670597556190

Sự kiện "Công bố thành lập Liên minh NFT" vừa chính thức diễn ra tại TP. HCM, cuối tháng 10/2022. Liên minh NFT được thành lập trên tinh thần cùng chung tay đóng góp và phát triển cộng đồng NFT Việt Nam, tạo bước tiến mới cho cộng đồng yêu công nghệ để có thể bắt kịp xu thế toàn cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp cộng đồng quốc tế; qua đó, xây dựng hình ảnh và truyền thông về các hoạt động, đóng góp của ngành NFT cho sự phát triển của xã hội, góp phần đưa tài sản số Việt Nam vươn tầm và bắt kịp xu thế toàn cầu.

Liên minh NFT quy tụ các cá nhân, tổ chức lớn trong ngành công nghệ, blockchain nói chung và NFT nói riêng với mục tiêu trở thành thành tổ chức uy tín số 1 của quốc gia trong lĩnh vực này.

Thêm vào đó PGT Holdings cũng vô cùng vinh dự khi Liên Đoàn Quần Vợt TP. HCM lựa chọn hợp tác.

photo-1670597559038

Thông qua buổi lễ ký kết, đã đánh dấu một cột mốc mở đầu cho sự hợp tác và phát triển lâu dài của hai bên. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng vô cùng hân hạnh khi Liên Đoàn Quần Vợt TP. HCM đã lựa chọn CTCP PGT Holdings là người bạn đồng hành trong thời gian sắp tới.

Được biết dự án này này trong bước đi chiến lược của PGT Holdings với Liên Đoàn Quần Vợt TP. HCM. PGT Holdings cũng sẽ ứng dụng công nghệ lập trình Blockchain (thông qua NFT mà doanh nghiệp đang đầu tư) cụ thể NFT trong lĩnh vực thể thao.

photo-1670597561665

Trong lĩnh vực thể thao, những người hâm mộ cảm thấy hưng phấn khi nhắc đến cầu thủ hoặc câu lạc bộ yêu thích thông qua tương tác với họ, theo mọi cách có thể. Sự tương tác này bao gồm việc xem hoặc tham dự các minigame, mua hàng hóa hoặc tham dự các sự kiện. Người hâm mộ luôn muốn đến gần hơn với các đội/câu lạc bộ và vận động viên yêu thích, điều này mang đến cho các đội và ban tổ chức giải đấu thể thao cơ hội tạo thêm doanh thu để tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên tham gia luyện tập và thi đấu trong, ngoài nước.

Liên đoàn thể thao đã nhận thấy giá trị của sự tương tác với người hâm mộ và đang tiếp tục tạo ra các nền tảng mới, nơi người hâm mộ có thể mua, sở hữu và giao dịch các vật phẩm kỷ niệm kỹ thuật số: Để tạo lập và quản lý hình ảnh, thương hiệu cá nhân của các cầu thủ tại liên đoàn.

photo-1670597564400

Thống kê giao dịch của mã PGT trên sàn HNX.

Khép lại phiên giao dịch ngày 9/12/2022, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,300 VNĐ.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.